x close

พะโล้ขาหมู สูตรน้ำดำเข้มข้น ทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งอร่อย

          อย่าได้แคร์ความอ้วน กับเมนูพะโล้ขาหมู สูตรอาหารไทยใส่ไข่ต้ม เข้ากันดีกับเนื้อหนังเปื่อยนุ่ม ซดน้ำดำกลิ่นหอม ไม่ต้องมีน้ำจิ้มขาหมูพะโล้ก็อร่อย ทำง่ายสมชื่อปีหมูแน่นอน
พะโล้ขาหมู

          ต้อนรับปีกุน 2562 กับเมนูขาหมูพะโล้ กินเอาฤกษ์เอาชัยให้ทำอะไรแบบง่าย ๆ สมชื่อกันตั้งแต่ต้นปีกันเลยทีเดียว กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำพะโล้ขาหมู สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) จับขาหมูไปผัดกับซอสคาราเมลแล้วค่อยเอาลงไปต้มกับน้ำดำจนเปื่อย เพิ่มไข่ต้มและเต้าหู้ทอดลงไปหน่อย ยิ่งอุ่นรสชาติยิ่งเข้มข้น แค่หม้อเดียวกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
 

ทำพะโล้ขาหมูต้อนรับปีหมู ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา

โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

(ครัวตุ๊กตา)

          สวัสดีค่ะ ปีใหม่ปีหมู เริ่มต้นทำอาหารแบบหมู ๆ กันดีกว่านะคะ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ให้ได้ผลสำเร็จแบบหมู ๆ ค่ะ วันนี้ทำต้มพะโล้ขาหมู สูตรอร่อยแบบเข้มข้นกันค่ะ กินกันได้ทั้งครอบครัว ถ้าไม่ชอบขาหมูเปลี่ยนเป็นหมูสามชั้น หรือเนื้อหมูล้วนก็อร่อยค่ะ
 

พะโล้ขาหมู

ส่วนผสม พะโล้ขาหมู

 • ขาหมู 1 ขา
 • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ตำรวมกัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย (มากน้อยตามชอบ)
 • น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
 • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
 • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
 • แท่งอบเชย 2-3 แท่ง
 • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วดำหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
 • ไข่ต้ม 5 ฟอง
 • เต้าหู้ทอด
   

วิธีทำพะโล้ขาหมู

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► เริ่มด้วยนำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาตำรวมกันก่อน เคล็ดลับความหอมอยู่ตรงนี้แหละค่ะ อยู่ต่างประเทศถ้าไม่มีรากผักชีก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เด็ดก้านผักชีมาใส่แทนเลยค่ะ ในต่างประเทศจะเห็นว่า มีก้านยาวมาก แต่ไม่มีราก จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำ 3 เกลอลงผัดให้หอมแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้ละลาย เติมน้ำนิดหน่อยได้ค่ะ ถ้าน้ำตาลค่อนข้างเป็นก้อนแข็ง คอยหมั่นคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่ผงพะโล้ แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อยเป็นคาราเมลแบบในรูปนะคะ

 

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► จากนั้นให้ใส่ขาหมูที่สับเป็นชิ้นใหญ่ลงไปผัดกับน้ำตาลคาราเมล จนเคลือบขาหมูทั่ว บางท่านจะนำไปทอดให้หนังตึงก่อนก็ได้นะคะ แต่วันนี้ไม่อยากทอดเลยผัดแบบนี้ หนังก็อร่อยเหมือนกันนะคะ เมื่อผัดแล้วให้ถ่ายใส่หม้อใหญ่หน่อย เติมน้ำให้ท่วม จากนี้ก็เปิดไฟให้เดือด

 

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชยลงในหม้อ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวานกับน้ำปลา หรือจะใส่ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาก็ได้นะคะ ใส่ไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วลงต้มพร้อมกันเลย จากนั้นก็หรี่ไฟให้อ่อน ตุ๋นต่อไปอีก 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าขาหมูจะนุ่มเปื่อยตามที่ต้องการ

 

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► ระหว่างต้มก็ไปซื้อเต้าหู้ทอดแบบนี้มาใส่ด้วยค่ะ อยู่ต่างประเทศจะทำอาหารครั้งหนึ่งก็ต้องออกไปซื้อไกลเหมือนกัน

 

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► หลังจากตุ๋นไฟอ่อนผ่านไป 1 ชั่วโมง หน้าตาพะโล้ขาหมูก็จะเป็นแบบนี้ น้ำงวดเข้มข้น ลองชิมรสชาติดู ขาดอะไรเติมได้นะคะ เสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยแล้วค่ะ

 

พะโล้ขาหมู

     ​​​​► พะโล้ ถ้าจะให้อร่อยถึงใจ จะต้องทิ้งไว้ข้ามคืนถึงจะอร่อยค่ะ ยิ่งอุ่นรสชาติยิ่งเข้มข้น ขอดก้นหม้อไม่ได้ทิ้งเลยค่ะ

 

          เมนูพะโล้ขาหมูน่ากินจนทำให้ตบะแตกจนได้ เรื่องลดน้ำหนักคงต้องขอเว้นวรรคสักระยะ ถ้ากินหมดหม้อตอนไหนค่อยออกกำลังกายก็ยังไม่สายเนอะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พะโล้ขาหมู สูตรน้ำดำเข้มข้น ทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งอร่อย โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2562 เวลา 17:27:20 232,558 อ่าน
TOP