x close

ไข่ขาวม้วน อาหารคลีนเมนูไข่ มีประโยชน์ทำง่ายไม่อ้วน

          ไข่ขาวทำอะไรได้บ้าง ? ชวนทำเมนูไข่ขาวม้วน สูตรอาหารคลีน เมนูไข่ใส่ผักหลากสีเพื่อสุขภาพ แคลอรีต่ำไม่อ้วน ทำง่ายจากของเหลือ
          เอาใจสายอาหารคลีนหรือคนลดน้ำหนักกับเมนูไข่ม้วนทำจากไข่ขาวล้วน ๆ ได้โปรตีนสูงย่อยง่าย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่ขาวม้วน สูตรจาก คุณหัดเข้าครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไข่ขาวตีผสมกับผักปรุงรสด้วยพริกไทย ทอดในกระทะแบบไม่ใช้น้ำมันแล้วม้วนโรลสวยงามหั่นเป็นชิ้น กินเปล่า ๆ ก็อร่อยหรือจิ้มซอสตามชอบก็ได้ค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

เมนูไข่ ไข่ขาวม้วนง่าย ๆ ไม่อ้วน อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดน้ำหนัก อร่อยด้วย
- Mai's Kitchen -
โดย คุณหัดเข้าครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

          สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ วันนี้ใหม่เอาใจสายคลีน อยากชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูเพื่อสุขภาพกัน เป็นอาหารคลีนช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มีโปรตีนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เกือบ 100% นั่นก็คือ ไข่ขาวม้วน เมนูไข่ง่าย ๆ ที่มีประโยชน์มาก ใครอยากลดน้ำหนักเมนูนี้ช่วยได้ค่ะ เพราะไม่ใช้น้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล เหมาะกับผู้สูงอายุด้วยค่ะ ช่วยบำรุงระบบประสาทและการทำงานของสมอง บ้านไหนไข่ขาวเหลือลองทำกินดูได้เลยค่ะ
 

ส่วนผสม ไข่ขาวม้วน

  • ไข่ขาว 1 ถ้วย
  • แครอต
  • ต้นหอม
  • พริกไทย
  • ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือโชยุ
     

วิธีทำไข่ขาวม้วนง่ายๆ

ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ นำไข่ขาวที่เหลือจากการทำอาหารมาใช้ต่อได้เลยค่ะ หรือถ้ายังไม่ใช้ทันทีให้เก็บใส่ขวดหรือคลุมพลาสติกถนอมอาหารแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้ตามใจชอบเลย ปรุงรสด้วยพริกไทยอย่างเดียวค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ คนไข่เบา ๆ แต่อย่าตีไข่เหมือนทำไข่เจียวนะคะ ฟองจะเยอะ เวลาเอาไปลงกระทะจะมีฟองอากาศ ผิวไข่จะไม่เนียนสวยค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ เมนูนี้จำเป็นต้องใช้กระทะเทฟลอนหรือกระทะเคลือบนะคะ เพราะเราไม่ใช้น้ำมัน ไข่จะได้ไม่ติดกระทะค่ะ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนสุด เทไข่ไม่หนาหรือบางจนเกินไป อย่าลืมเหลือไข่ไว้ด้วยนะคะ เราจะต้องใช้ไข่ที่เหลือต่อแผ่นไข่ให้ได้ไข่ม้วนหลายชั้น ฐานกระทะยิ่งกว้างก็จะยิ่งได้ไข่ม้วนชิ้นใหญ่ค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ ที่บ้านใหม่หัวแก๊สเป็นแบบนี้ค่ะ เวลาใช้ไฟอ่อนสุดมันจะกระจุกตรงกลางไม่ค่อยโอเคเท่าไร ใครเป็นแบบนี้ให้พยายามเอียงกระทะให้ความร้อนกระจายให้ทั่วถึงเลยนะคะ หรือมีอีกวิธีคือให้หาขาตั้งหม้อที่เป็นโลหะขายกสูงนิดหนึ่ง มาวางไว้ที่เตา จะช่วยยกกระทะให้สูงขึ้นแล้วเร่งไฟเป็นไฟกลางได้ค่ะ
 
ไข่ขาวม้วน

ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ วิธีดูไข่สุกได้ที่หรือยัง ให้ลองเขย่าหรือเอียงกระทะ ถ้ายังมีไข่เป็นน้ำใส ๆ อยู่ด้านบนไหลอยู่ให้โดนความร้อนต่อไปอีกสักพักถึงจะเริ่มม้วนได้ค่ะ หาพวกตะเกียบหรือที่คีบมาช่วยก็ดีนะคะ ทำสองมือเลยจะได้ถนัด
 
ไข่ขาวม้วน

ไข่ขาวม้วน

ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ พอทำมาได้ประมาณรูปนี้ ให้เลื่อนไข่มาไว้ที่มุมกระทะอีกด้านค่ะ แล้วเทไข่ที่เหลือลงไปเพื่อต่อแผ่นไข่ให้สามารถม้วนได้อีกหลาย ๆ ชั้น
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ เพื่อน ๆ สามารถทำจนได้ขนาดที่ต้องการ 2-3 รอบก็ได้ค่ะ พอม้วนมาถึงขอบไข่ให้นาบกับกระทะไว้แป๊บหนึ่งเพื่อให้ไข่โดนความร้อนจะได้ติดกัน
 
ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้ไข่ม้วนหน้าตาเหมือนซูชิโรลเลยค่ะ ไข่ม้วนด้านขวาคือม้วนรอบเดียวก็จะได้ชิ้นเล็กไม่สวยเท่าไร ด้านซ้ายคือทำ 2 รอบค่ะ ขนาดกำลังดี
 
ไข่ขาวม้วน

ไข่ขาวม้วน

     ​​◆ ที่เหลือก็จัดใส่จาน จะกินคลีน ๆ ไม่ราดซอสหรือราดซอสก็ได้ตามใจชอบเลยนะคะ ของใหม่บีบซอสมะเขือเทศลงไปนิดหน่อยให้ดูมีสีสันที่น่ากินขึ้น จริง ๆ เมนูนี้ถ้าใส่งาขาวคั่วโรยด้วยคงหอมน่าดูเลย ได้แต่คิดไว้ ไม่รู้ทำจริง ๆ จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร
 

          หวังว่าเมนูนี้จะตอบโจทย์คนรักสุขภาพนะคะ ไข่ขาวเหลือก็เอามาทำไข่ม้วนได้เลยค่ะ หรือจะเอาไปนึ่ง ทำโจ๊กไข่ขาว ทำลาบก็ได้ ลองประยุกต์ดูนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหาร สวัสดีค่ะ
 

ติดตามการหัดเข้าครัว และเมนูอื่น ๆ ได้ที่

          จะว่าไปเมนูไข่ขาวม้วนก็น่ากินเหมือนกันนะคะ แม้สีจะไม่สวยเหมือนเอาไข่ทั้งฟองมาทำแต่แคลอรีต่ำเหมาะกับคนอยากหุ่นเพรียวอย่างเรา ขอตัวไปซื้อไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์มาตุนก่อนนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณหัดเข้าครัว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่ขาวม้วน อาหารคลีนเมนูไข่ มีประโยชน์ทำง่ายไม่อ้วน อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:04:44 50,253 อ่าน
TOP