x close

10 ความเชื่อเรื่องเกลือในการทำอาหาร ประโยชน์ที่มากกว่าปรุงรส

          รู้หรือไม่ เกลือมีประโยชน์มากกว่าแค่เอามาปรุงอาหาร มีความเชื่อเกี่ยวกับเกลือต่าง ๆ มากมายทั้งที่เป็นความเชื่อผิด ๆ และความเชื่อถูก ถ้าอยากรู้ว่าเกลือเอามาทำอะไรบ้างตามมาดูกัน
ความเชื่อเรื่องเกลือ

          เชื่อว่าส่วนใหญ่มักจะเอาเกลือหรือเกลือแกงมาปรุงอาหารให้รสเค็ม ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มผัดแกงทอดกันใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าเกลือยังสามารถเอามาทำไอศกรีม ใส่ในน้ำมันเวลาทอดอาหารกันน้ำมันกระเด็น เอามาผสมน้ำเพื่อล้างมือดับกลิ่นคาว และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เอาล่ะ… ถ้าอยากรู้ว่าเกลือเอามาทำอะไรได้บ้าง มาร่วมหาคำตอบกันเลยค่ะ
 

1. เกลือทำให้ไอศกรีมแข็งขึ้นได้จริงหรือไม่

ความเชื่อเรื่องเกลือ

          จริง จากการที่เราจะสังเกตเห็นร้านขายไอศกรีมหลอดมักผสมน้ำแข็งกับเกลือลงไปพร้อมกับนำน้ำอัดลมหรือน้ำหวานใส่ลงไปบนหลอดโลหะ จากนั้นก็หมุนหลอดโลหะกวาดไปมา ทำไปครู่หนึ่งน้ำอัดลมจะเริ่มแข็งตัว นั่นเป็นเพราะเกลือเป็นสารที่ละลายในน้ำแข็งได้ดี โดยเกลือจะไปดูดความร้อนแฝงที่มีอยู่ในน้ำแข็ง เมื่อน้ำแข็งคายความร้อนออกมาทำให้เกลือละลาย ทำให้น้ำแข็งเองมีอุณหภูมิลดต่ำลง จนไปจนถึงจุดที่ของเหลวสามารถแข็งกลายเป็นไอศกรีมได้
 

2. ใส่เกลือในน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็นจริงหรือ

          จริง เพราะเกลือมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้น ช่วยลดน้ำมันกระเด็นขณะทอดได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น มิเช่นนั้นน้ำมันอาจขุ่นและอาหารจะเค็มขึ้นได้
 
ความเชื่อเรื่องเกลือ

3. ทอดอาหารไม่ให้ติดกระทะเพียงใส่เกลือ

         จริง โดยตั้งกระทะให้ร้อนแล้วโรยเกลือลงไปคั่วจนเหลืองแล้วเทเกลือออกและใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ทอดปลาได้เลยค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเกลือมีคุณสมบัติดูดซับความชื้น พอทำการคั่วทั่วผิวกระทะก็ทำให้กระทะสามารถดูดซับความชื้นจากหนังปลาจนแห้งกรอบขณะทอดได้ ปลาเลยไม่ติดกระทะนั่นเอง
 
ความเชื่อเรื่องเกลือ

4. เกลือช่วยให้เนื้อสัตว์เน่าช้าลงจริงหรือไม่

          จริง อย่างที่รู้กันดีว่าเกลือสามารถเอามาหมักเนื้อสัตว์ โดยการคลุกเนื้อกับเกลือเป็นการออสโมซิสระหว่างเกลือที่ใช้หมักและอาหารที่ใช้เป็นวัตถุดิบ มีผลทำให้อาหารมีความชื้นลดลง และทำให้จุลินทรีย์ที่ต้องอาศัยน้ำไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และยังเป็นการได้ผลิตภัณฑ์ใหม่อีกด้วย
 

5. เกลือช่วยดับกลิ่นคาวติดมือจริงหรือไม่

          จริง ส่วนใหญ่มักจะเป็นกลิ่นของอาหารทะเล เพราะในตัวของอาหารทะเลมีเอนไซม์หรือแบคทีเรียที่สามารถย่อยโปรตีนบางส่วน ทำให้เกิดการสลายตัวเป็นกลิ่นคาวที่ไม่พึงประสงค์ และเกลือมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น เมื่อเอามาถูมือขัดถูกมือสักครู่ และล้างด้วยน้ำสะอาดกลิ่นก็จะจางหายไปค่ะ
 

6. เกลือแช่ผลไม้ไม่ดำคล้ำจริงหรือไม่

ความเชื่อเรื่องเกลือ

          จริง ปัญหาปอกผลไม้ทิ้งไว้แล้วเปลือกดำไม่สวยไม่น่ากินเป็นเพราะกระบวนการออกซิเดชั่นของอากาศจนทำให้เปลือกและเนื้อของผลไม้เป็นสีน้ำตาลหรือดำ ดังนั้นถ้านำเกลือเล็กน้อยไปละลายในน้ำแล้วใส่ผลไม้ที่หั่นลงไปแช่สักครู่ จากนั้นก็หยิบผลไม้นั้นขึ้นมาจัดใส่จานจะทำให้ผลไม้ไม่ดำคล้ำ สาเหตุเพราะในน้ำเกลือมีสรรพคุณปกป้องสารในผลไม้ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนแล้วเปลี่ยนสีนั่นเอง
 

7. เกลือช่วยลดความขมของผักต่าง ๆ ได้หรือไม่

ความเชื่อเรื่องเกลือ

          จริง เนื่องจากโซเดียมจากเกลือจะไปจับกับหน่วยรับความเค็มของลิ้นทำให้ลิ้นรับรสขมได้น้อยลง โดยนำเกลือไปคลุกเคล้ากับผักที่มีรสขม เช่น ใบขี้เหล็ก มะระ สะเดา เป็นต้น จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่า ความขมของผักก็จะลดลงไปได้ในระดับหนึ่ง
 

8. เกลือช่วยขจัดคราบไหม้ในกระทะได้จริงหรือไม่

ความเชื่อเรื่องเกลือ

          จริง เนื่องจากเกลือมีคุณสมบัติเป็นเบสเมื่อนำไปผสมน้ำแล้วต้มในกระทะ พอน้ำเดือดและเม็ดเกลือเกิดการละลายตัวก็ทำให้คราบไหม้ที่ติดแน่นเริ่มที่จะอ่อนตัว และสุดท้ายถูกเกลือกัดกร่อนจนนิ่มและหลุดออกมาในที่สุด หรืออาจใช้วิธีผัดเกลือในกระทะก็ได้ เพียงเท่านี้คราบไหม้ต่าง ๆ บนกระทะก็จะหลุดหายไปได้เช่นกันค่ะ
 

9. ใส่เกลือเวลาตำเครื่องแกงทำให้ละเอียดง่ายขึ้นจริงหรือไม่

ความเชื่อเรื่องเกลือ

          จริง สำหรับคนชอบทำอาหารไทยประเภทที่ต้องใส่เครื่องแกงหรือน้ำพริกแกง การโขลกพริกกว่าจะละเอียดก็นานเหมือนกัน แต่ถ้าหากมีเกลือเป็นตัวช่วยก็จะง่ายขึ้น โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียดก่อน แล้วค่อยใส่เครื่องสมุนไพรอื่น ๆ ตามลงไป สาเหตุเนื่องจากเกลือมีลักษณะเป็นเกล็ดเล็ก ๆ และมีความหยาบจึงช่วยในการบดเครื่องแกงให้ละเอียดเร็วขึ้นค่ะ
 

10. ลดช่วยลดกลิ่นคาวที่ปลาจริงหรือไม่

          จริง หลังจากที่ปลาตายแล้วจะมีกลิ่นเหม็นคาวเพราะเกิดจากสารชนิดหนึ่งที่อยู่ในตัวปลาทำปฏิกิริยากับแบคทีเรีย เคล็ดลับคือควักเหงือก ไส้ ขอดเกล็ดปลาหรือล้างเมือกออกให้หมดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นคลุกเกลือป่นให้ทั่วตัวปลาแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด แค่นี้ก็จบปัญหากลิ่นคาวปลาแล้วค่ะ
 

          เกลือเลิศมากเลยเนอะเพราะนอกจากเอามาปรุงรสเค็มในอาหารแล้วยังช่วยถนอมอาหาร ลดกลิ่นคาวปลา ลดความขมของผัก ช่วยให้ผลไม้ไม่ดำคล้ำเวลาปอก เป็นต้น แค่มีเกลือติดบ้านไว้ก็อุ่นใจแล้วค่ะ
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ความเชื่อเรื่องเกลือในการทำอาหาร ประโยชน์ที่มากกว่าปรุงรส โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2562 เวลา 16:39:59 41,641 อ่าน
TOP