x close

โมจิอุ๋งอุ๋ง โมจิแมวน้ำ แป้งนุ่มสอดไส้ถั่วกวนส่วนผสมแค่ 4 อย่าง

          น่ารักและน่ากินมากสำหรับโมจิอุ๋งอุ๋ง หรือโมจิแมวน้ำ แป้งนุ่มมากแม้จะทิ้งไว้นานหลายวัน มาพร้อมไส้ถั่วกวนหวาน ๆ เนื้อเนียน เอาไปแช่เย็นก็อร่อย
          ใครอยากทำขนมหน้าตาน่ารักเซอร์ไพรส์คนพิเศษ อยากให้ลองทำโมจิอุ๋งอุ๋งกันดูนะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำโมจิอุ๋งอุ๋ง หรือโมจิแมวน้ำ สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำแป้งโมจินุ่มนานข้ามวันข้ามคืน สอดไส้ถั่วกวนหรือไส้ช็อกโกแลตก็ได้ ลองทำกันเลยไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ
 
โมจิแมวน้ำ

ชวนทำโมจิอุ๋งอุ๋ง โมจิแมวน้ำ วัตถุดิบ 4 อย่าง (แป้งนุ่มนานหลายวัน)
โดย คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          แป้งนุ่มมากแม้จะทิ้งไว้นานข้ามวันหรือหลายวัน แขมรพยายามดัดแปลงสูตรที่ใช้วัตถุดิบน้อย แต่ยังเน้นความอร่อยมาฝากเพื่อน ๆ เหมือนเดิมค่ะ

ส่วนผสม โมจิแมวน้ำ

  • แป้งข้าวเหนียว (สำหรับแป้งนวล) 80 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
  • นมข้นหวาน 150 กรัม
  • นมสด 200 กรัม
  • น้ำมันพืช 75 กรัม
  • ไส้ถั่วแดงกวนกับไส้ถั่วเขียว หรือไส้ต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำโมจิแมวน้ำ

     ☆ ทำการผัดแป้งนวลรอไว้เพื่อใช้ในตอนที่ขึ้นรูป แป้งจะได้ไม่ติดมือ โดยนำแป้งข้าวเหนียวผัดในกระทะใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ผัดประมาณ 3-4 นาที ถ้ามีความร้อนและอุ่นนิ้วเป็นอันใช้ได้
โมจิแมวน้ำ

     ☆ มาเตรียมในส่วนของแป้งโมจิ โดยเทนมสด นมข้นหวาน น้ำมันพืช และแป้ง ลงในชามผสม คนทุกอย่างให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่กระทะและทำการเคี่ยว
โมจิแมวน้ำ

     ☆ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนในการผัด เมื่อแป้งเริ่มอุ่นต้องคนตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นลิ่มได้ ผัดจนกระทั่งแป้งใสขึ้น ไม่ติดกระทะ และลองจับขึ้นมาปั้นดู ถ้าไม่ติดนิ้วแสดงว่าใช้ได้แล้ว
โมจิแมวน้ำ

     ☆ นำแป้งที่ผัดได้มานวดเบา ๆ ก่อนทำการตัดแบ่งให้ได้ขนาดเท่า ๆ กัน ไส้ที่จะห่อวันนี้มีไส้ถั่วแดงกวนกับไส้ถั่วเขียว
โมจิแมวน้ำ

     ☆ เอาแป้งที่ตัดแบ่งไว้นำมาปั้นก้อนกลมและใช้อุ้งมือแผ่ให้แบน หรือจะใช้ที่คลึงช่วย วางไส้ตรงกลางและปิดไส้ให้เรียบร้อย จากนั้นใช้กรรไกรตัดทำหางและครีบ ปั้นแป้งชิ้นเล็ก ๆ มาทำปากหรือจมูก
โมจิแมวน้ำ

     ☆ นำช็อกโกแลตละลายไมโครเวฟหรืออย่างอื่นตามชอบมาตกแต่งตา และปากของอุ๋งอุ๋ง 
โมจิแมวน้ำ

     ☆ เสร็จแล้วเราก็จัดการน้องอุ๋งอุ๋งด้วยความสงสาร แต่กินแล้วก็หยุดไม่ได้ ต้องผ่าหลาย ๆ ไส้และจัดการอุ๋งอุ๋ง เนื้อแป้งโมจิจะนุ่มนานมาก แม้จะทิ้งไว้หลายวัน แนะนำให้เก็บใส่กล่องให้มิดชิดและเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วันค่ะ
โมจิแมวน้ำ

          คันไม้คันมืออยากปั้นโมจิอุ๋งอุ๋ง หรือโมจิแมวน้ำกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าใครเอียนกับไส้ถั่วกวนลองเปลี่ยนเป็นไส้ผลไม้ก็ได้นะคะ ขอให้สนุกกับการปั้นน้องกันค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โมจิอุ๋งอุ๋ง โมจิแมวน้ำ แป้งนุ่มสอดไส้ถั่วกวนส่วนผสมแค่ 4 อย่าง อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:01:19 33,990 อ่าน
TOP