x close

ข้าวผัดกระเทียมห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น
ข้าวผัดห่อไข่ (หนังสือแม่บ้าน)
เรื่อง : Sudarat สูตร : AuiAui ภาพ : เสกสรร

         หลังจากที่มีเมนูแปลกไอเดียเก๋เป็นข้าวกล่องมาหลายครั้ง ก็ต้องมีบ้างที่อยากจะรับประทานอาหารธรรมดา ซึ่งอาหารธรรมดาที่ว่านี้ก็เป็นอาหารที่ทำกินง่าย ๆ และทำเป็นประจำที่บ้านอยู่แล้วอย่างข้าวผัด แต่เราสามารถทำข้าวผัดให้ออกมาดูดีมีมูลค่ามากกว่าเดิมและหน้าตาน่ารับประทาน ลองมาดูวิธีการทำข้าวผัดที่ว่านี้กันค่ะ

         โดยปกติแล้วการทำข้าวผัด มักจะทำกินเมื่ออยากทำอาหารง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากใช้เวลาไม่นาน ซึ่งเราสามารถใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก ได้หลากหลายตามความชอบ จะใส่ซอสหรือซีอิ๊วก็ปรุงรสได้ตามใจ จะเลือกแบบข้าวนิ่มหรือข้าวเรียงเม็ดสวยก็ทำได้ แต่วันนี้เราจะลองดัดแปลงขั้นตอนการทำนิดหน่อย จากปกติที่จะตอกไข่ใส่ลงผัดกับข้าว เราก็เปลี่ยนมาใช้ไข่ห่อข้าวผัดรูปแบบเดียวกับผัดไทยห่อไข่แทน แถมยังตกแต่งให้ดูน่ารักด้วยการเจาะไข่ด้านบนให้เป็นรูปต่าง ๆ ได้ด้วย

         ส่วนตัวข้าวผัดที่จะนำมาห่อไข่วันนี้ เราจะทำให้ดูมีความน่าสนใจขึ้นด้วยการทำข้าวผัดกระเทียมสไตล์ญี่ปุ่น รสชาติจะเค็มนิดแต่มีกลิ่นหอมของกระเทียมและความหวานจากผักมาช่วยเสริม หรือถ้าใครชอบรสชาติที่หวานขึ้นมาอีกนิดจะเปลี่ยนเป็นข้าวผัดอเมริกันก็ได้นะคะ ส่วนการตกแต่งกล่องข้าวเพิ่มความน่ารับประทานก็ทำได้โดยการใช้ผักสดที่กินคู่กันมาตกแต่งให้สวยงามตามชอบได้เลย เพียงเท่านี้อาหารที่ดูเป็นเมนูธรรมดาก็กลายมาเป็นเมนูที่น่าสนใจและดูเก๋ได้ตามสไตล์ Lunch Boxส่วนผสม :

         ข้าวสวย 1 ½ ถ้วยตวง / ไส้กรอกหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วยตวง / หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ / แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ / ถั่วลันเตาหวานหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ / ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมสับ 2 ช้อนชา / ไข่ไก่ 1 ฟอง / บรอกโคลีตัดช่อลวก / แครอทหั่นแท่งลวก / น้ำมันพืช / โชยุ / น้ำตาลทราย / พริกไทยป่นเล็กน้อย


ขั้นตอนการปรุง :

         1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท ถั่วลันเตา และข้าวโพดอ่อนลงไปผัดพอผักสุก ใส่ไส้กรอกและข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน

         2. ปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรส ยกลงพักไว้

         3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย จากนั้นเทไข่ไก่ที่ตีพอแตกใส่ลงไปกลอกให้ทั่วกระทะ พอไข่สุกใส่ข้าวที่ผัดไว้พับไข่ปิดข้าวผัดให้มิด ตักเสิร์ฟ พร้อมบรอกโคลีและแครอทลวก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวผัดกระเทียมห่อไข่ สไตล์ญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2559 เวลา 10:31:10 5,161 อ่าน
TOP