เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว


เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ธัญพืชยอดนิยมอย่างถั่วมักจะถูกนำมาประกอบอาหาร ทำขนม หรือไว้รับประทานเล่น เพราะมีทั้งคุณประโยชน์จากโปรตีน และสารอาหารที่มากมาย ยังมีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละชนิดถั่วอีกด้วย แต่การนำมาใช้ประกอบอาหารนั้นอาจจะมีปัญหาต่าง ๆ มากมาย วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ของเจ้าถั่วน้อยมาฝากค่ะ


  เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว


วิธีการต้มถั่วแดงให้อร่อย


           ถั่วแดงธัญพืชยอดนิยมในการนำมาประกอบอาหาร หรือทำขนมต่าง ๆ การต้มถั่วแดงเตรียมไว้ก่อนนำไปประกอบอาหารที่ถูกต้องมีวิธีการคือ ล้างทำความสะอาดถั่วแดงให้สะอาด ใส่ถั่วแดงลงในหม้อ เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วม นำขึ้นตั้งไฟต้มจนน้ำเดือด ยกลงกรองเอาน้ำเก่าออก จากนั้นเติมน้ำใหม่ลงไปให้ท่วมถั่ว นำขึ้นตั้งไฟต้ม พอน้ำเดือดลดไฟลงต่ำ ต้มด้วยไฟอ่อนจนถั่วแดงสุก หรือประมาณ 30 นาที จากนั้นกรองน้ำออก พักไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ถั่วแดงต้มไว้เตรียมประกอบอาหารต่อไปแล้ว


กระเทาะผิวฮาเซลนัท

           ถั่วฮาเซลนัทที่หลายคนนิยมรับประทานเล่นเป็นขนม หรือนำมาทำขนม วิธีการนำผิวของถั่วฮาเซลนัทออกง่าย ๆ คือ ใส่ถั่วฮาเซลนัทลงในถาดสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 10-15 นาที จนผิวถั่วมีสีที่เข้มขึ้น เมื่อครบเวลาให้เทลงบนผ้า ห่อให้มิด จากนั้นค่อย ๆ ถูถั่วฮาเซลนัทที่อยู่ในผ้าจนผิวหลุดออก จากนั้นให้ใช้ตะแกรงร่อนออก เพียงเท่านี้ก็จะได้ถั่วฮาเซลนัทไว้รับประทานเล่นแล้ว

 เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว

เลาะเปลือกอัลมอนด์ดิบ

            อัลมอนด์มีหลายแบบให้เลือกใช้ หากที่บ้านของคุณมีแต่อัลมอนด์ดิบ และต้องการเลาะเปลือกออก วิธีการง่าย ๆ คือ เทอัลมอนด์ดิบลงในกะละมัง เติมน้ำเดือดใส่ลงไปให้ท่วมอัลมอนด์ พักไว้ 1 นาที กรองน้ำออก จากนั้นค่อย ๆ ถูกผิวออก สะเด็ดน้ำให้แห้ง พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือด้วยไมโครเวฟ

           เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือถือเป็นของว่างอีกชนิดที่หลายคนชอบรับประทานเล่นเพลิน ๆ เผลอแปบเดียวหมดห่อเสียแล้ว แต่จะซื้อแบบสำเร็จรูปมารับประทานก็มีราคาที่สูงไม่น้อย ลองมาทำรับประทานเองที่บ้านด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้เตาไมโครเวฟก็ได้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเกลือไว้รับประทานแล้ว ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ประมาณ ½ กิโลกรัม ลงในภาชนะ เติมน้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปคลุกเคล้ากับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ทั่ว เทเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงในภาชนะที่สามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง นานประมาณ 2 นาที นำออกมาคน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟอีกครั้งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 3 นาที หรือจนเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีสีเหลืองสวย ทิ้งไว้ให้เย็น เติมเกลือลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว รอจนเย็นสนิทค่อยนำใส่ขวดโหล ปิดฝาให้มิดชิด เก็บไว้รับประทานได้อย่างสบาย

 เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว

คั่วถั่วลิสงไม่ให้เหม็นเขียว

          ใครที่ชอบรับประทานถั่วลิสงคั่วกรอบ ๆ มัน ๆ รับประทานเพลิน ๆ แต่ไม่อยากซื้อแบบสำเร็จรูปมารับประทานเพราะเกรงว่าจะพบกับปัญหาเชื้อรา และความไม่สะอาด แต่พอซื้อถั่วลิสงดิบมาคั่วเองก็ประสบปัญหาการคั่วถั่วลิสงไม่กรอบอร่อยได้ดั่งใจเอาเสียเลย แถมสุกไม่ทั่วทั้งเม็ด และยังเหม็นเขียวอีกต่างหาก วิธีคั่วถั่วลิสงให้ได้ดั่งใจทำได้โดยนำถั่วลิสงไปล้างน้ำ 2-3 ครั้งเสียก่อนค่อยนำมาคั่ว เมื่อเทน้ำสุดท้ายทิ้งให้เหลือทิ้งไว้เล็กน้อย นอกจากจะล้างฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกออกให้หมดแล้ว ยังเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ถั่วลิสงคั่วนั้นสุกทั่วทั้งกระทะอีกด้วย เพราะเมื่อน้ำโดนความร้อนแล้วจะช่วยทำให้ถั่วในกระทะสุกทั่วทั้งเม็ดนั่นเอง จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟแรง เทถั่วลงไปคั่วจนแห้ง แล้วลดไฟลง คั่วต่อไปเรื่อยๆ จนถั่วแห้ง ทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อนเก็บใส่ถุงพลาสติก รัดถุงให้แน่นหนา เพียงเท่านี้ถั่วลิสงคั่วของคุณก็จะยังคงความกรอบ หอม และไม่เหม็นหืนแล้วล่ะค่ะ

วิธีต้มถั่วให้สุกเร็ว

          ในการต้มถั่วอย่าง ถั่วลิสง ถั่วแดง หรือถั่วเขียว ซึ่งกว่าจะสุกนั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน วิธีการทำให้ถั่วสุกเร็วนั้นควรแช่ถั่วในน้ำค้างคืนไว้ เมื่อนำมาต้มให้เติมเบกกิ้งโซดาลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดค่อย ๆ ลดไฟลง เปิดฝาหม้อเล็กน้อยเพื่อเก็บความร้อนให้ได้มากที่สุด ไม่ควรใช่ไฟแรงในขณะต้มเพราะหากใช้ไฟแรงเนื้อถั่วจะกระด้าง ไม่นิ่มนั่นเอง

          หลากหลายวิธีจัดการกับถั่วชนิดต่าง ๆ ของคุณให้ออกมาชวนรับประทาน กรอบ อร่อยได้ดั่งใจคุณ และเหมาะที่จะนำไปใช้ประกอบอาหารตามที่คุณต้องการ เป็นวิธีการที่ง่าย ๆ ทีเดียวใช่ไหมล่ะค่ะ ลองนำไปใช้ดูนะคะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2556 เวลา 14:56:14 25,504 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับจัดการกับปัญหาเรื่องถั่ว ถั่ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP