เคล็ดไม่ลับกับมะนาวลูกกลมสารพัดประโยชน์


  เคล็ดไม่ลับกับมะนาวลูกกลมสารพัดประโยชน์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มะนาวลูกเขียว ๆ กลม ๆ นอกจากจะเอาไว้เพิ่มรสชาติอาหารให้เปรี๊ยวจี๊ดจ๊าดแล้ว ประโยชน์ของมะนาวยังมีอีกมากมายเลยนะคะที่คุณอาจไม่เคยรู้ วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับในการขจัดสารพัดปัญหาในการทำอาหาร และงานครัวด้วยมะนาวมาฝากกันค่ะ

เลือกมะนาวให้ถูกก่อนใช้งาน


          ก่อนที่จะนำมะนาวมาใช้งานนั้นควรเลือกมะนาวที่แก่ ผิวใสเงา เรียบ สีเขียว ไม่มีจุดดำ และนิ่ม แต่ถ้านิ่มจนเกินไปนั้นหมายความว่า มะนาวโดนกระแทกมามากเกินไปจะทำให้มีรสขม ถ้าเป็นมะนาวที่มีเปลือกบาง และผิวเหลืองก็จะมีน้ำมากแต่ไม่มีกลิ่นหอมที่ผิว เหมาะนำไปทำเป็นน้ำจิ้ม ส่วนมะนาวเปลือกหนา ผิวเขียวสดนั้นมีน้ำมันมาก เหมาะสำหรับน้ำพริก หรือต้มยำ เพราะจะได้กลิ่นหอมของผิวมะนาวในอาหารนั่นเองค่ะ

คั้นมะนาวอย่างไรให้ได้น้ำเยอะ ๆ

          ก่อนคั้นน้ำมะนาวนั้นให้ใช้มือคลึงลูกมะนาวให้นิ่มจนทั่วลูกก่อน หรือให้นำมะนาวไปแช่ในน้ำอุ่นนานประมาณ 1-2 นาที จะทำให้ได้น้ำเยอะขึ้น แถมยังไม่ขมอีกด้วย เพราะน้ำอุ่นจะล้างน้ำมันที่ผิวมะนาวออกไป

          หรือให้นำมะนาวมาเจาะรูด้วยส้อมให้ทั่ว ๆ แล้วนำไปเข้าเตาไมโครเวฟนานประมาณ 30 วินาที ความร้อนจะช่วยดึงรสขมของมะนาวออกไป และที่ต้องเจาะรูก็เพื่อไม่ให้มะนาวระเบิดขณะนำเข้าเตาไมโครเวฟ และได้ระบายความร้อนออกมานั่นเอง

          หลังจากเตรียมมะนาวเสร็จแล้ว นำมะนาวมาผ่าครึ่ง แล้วคั้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำมะนาวที่เยอะ และไม่ขมแล้วค่ะ

เก็บมะนาวไม่ให้ผิวแห้ง

          หลายครั้งต้องเก็บมะนาวไว้ในตู้เย็นนาน ๆ ทำให้มะนาวแห้ง เมื่อนำมาใช้ก็จะไม่ค่อยมีน้ำ เคล็ดลับที่จะคงผิวมะนาวให้เปล่งปลั่ง และดูสดอยู่เสมอคือ ให้นำน้ำมันพืชมาทาเคลือบผิวมะนาวบาง ๆ ผึ่งไว้ให้แห้ง แล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น หรืออาจจะใช้กระดาษทิชชู่ห่อมะนาวให้มิดก่อนแช่ตู้เย็นก็สามารถทำให้ผิวมะนาวคงไว้ซึ่งความสดดังเดิมแล้วล่ะค่ะ


 ทอดปลาให้หนังสวย

          หลังจากล้างปลาที่ต้องการทอด ขูดเกล็ด ควักไส้ และทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้ซับเนื้อปลาให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำมะนาวทาผิวปลาให้ทั่วแล้วคลุกด้วยเกลือเพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็น แล้วนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ห้ามพลิกตัวปลาจนกว่าปลาจะลอยขึ้นมา จากนั้นค่อย ๆ พลิกตัวปลาอีกด้าน ไม่ควรพลิกบ่อย ๆ เพราะจะทำให้หนังปลาถลอก เพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาทอดหนังสวย ๆ แล้ว

ดับกลิ่นเหม็นในไมโครเวฟ

          เมื่อไมโครเวฟมีกลิ่นเหม็นให้ใช้น้ำมะนาว 1 ลูกผสมน้ำเปล่า 1 แก้ว คนให้เข้ากัน หรือจะใช้มะนาว 1 ลูกฝานเป็นชิ้นใหญ่ ประมาณ 2-3 ชิ้น แช่ลงไปในถ้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปเข้าเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนระดับปานกลาง ประมาณ 3-5 นาที เมื่อครบเวลาให้นำถ้วยออก เปิดฝาเตาทิ้งไว้ให้ระบายความร้อน และเช็ดด้วยผ้าให้สะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นก็จะหมดไปแล้วล่ะค่ะ

ขจัดกลิ่นเขียงเหม็น

         ทุกครัวเรือนคงจะพบเจอกับปัญหาเขียงเหม็นจากเศษอาหารที่เกาะอยู่ ก่อนอื่นต้องทำความสะอาดเขียงด้วยการขูดเศษอาหารออกด้วยมีดก่อน แล้วนำไปล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาถูให้ทั่วเขียง ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้แห้งป้องกันเชื้อรา เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็น ๆ บนเขียงก็จะหมดไปแล้วค่ะ

กลิ่นคาวติดมีดหายไป

         มีดเมื่อใช้หั่นของคาว เช่น เนื้อ หรือของที่มีกลิ่นฉุนอย่างหอม กระเทียม ควรรีบทำความสะอาดทันทีหลังจากใช้งานเสร็จ เพราะไม่เช่นนั้นกลิ่นนั้นจะติดอยู่ที่มีดของคุณจนหาทางกำจัดไม่ได้ เมื่อใช้เสร็จให้ล้างทำความสะอาด จากนั้นใช้น้ำมะนาวล้างมีดอีกครั้ง เช็ดให้แห้ง หรือนำเปลือกมะนาวเหลือถูไปที่ใบมีดก่อนใช้ก็ช่วยได้ เพราะน้ำมะนาวจะช่วยให้มีดหายเหม็นคาวได้

         เป็นอย่างไรคะกับประโยชน์จากมะนาวที่ช่วยขจัดสารพัดปัญหาในครัวเรือนของคุณให้หมดไปได้อย่างง่ายดาย เทคนิคง่าย ๆ ดี ๆ แบบนี้ยังมีอีกเพียบ ติดตามกันต่อไปนะคะ 

สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดไม่ลับกับมะนาวลูกกลมสารพัดประโยชน์ โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2556 เวลา 16:30:08 1,846 อ่าน
TOP