เรื่องแซบ ๆ ของส้มตำ อาหารไทยอร่อยจี๊ดถึงใจนานาชาติ

เรื่องแซบ ๆ ของส้มตำ อาหารไทยอร่อยจี๊ดถึงใจนานาชาติ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ถ้าพูดถึงอาหารไทยอันดับต้น ๆ ที่คนต่างชาติรู้จักกันดี ส้มตำก็ถือเป็นอีกดหนึ่งเมนูยอดฮิต รสชาติแซบจี๊ดที่ชาวต่างชาติทุกคนล้วนติดใจ จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดอาหารไทยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ส้มตำนั้นเป็นอาหารพื้นบ้านของคนอีสาน และมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคเก่าก่อน ซึ่งจริง ๆ แล้วส้มตำเป็นอาหารที่อาจจะเรียกว่า อาหารฟิวชั่นเลยก็ว่าได้ แถมยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อไม่กี่สิบปีที่แล้วนี่เอง เกริ่นกันมาขนาดนี้อยากจะรู้จักประวัติส้มตำให้มากขึ้นกันหรือยังคะ ถ้าอย่างนั้นก็มาดูกันเลยดีกว่าว่า ประวัติส้มตำจริง ๆ แล้วจะแซบจี๊ดถึงใจนานาชาติขนาดไหน แล้วเป็นมาอย่างไรกันแน่

 
          ที่ต้องเรียกว่าส้มตำเป็นอาหารฟิวชั่น ก็เป็นเพราะว่าในสมัยก่อนประเทศไทยของเราไม่มีต้นมะละกอ เนื่องจากมะละกอเป็นพืชที่มีกำเนิดในแถบทวีปอเมริกากลางโน่น แต่ในช่วงต้นสมัยอยุธยา และช่วงสงครามเวียดนาม กองทัพอเมริกาได้เข้ามาตั้งฐานทัพตรงถนนมิตรภาพ เพื่อใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมทั้งได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอ ไปปลูกทั้งสองข้างถนนมิตรภาพด้วย จึงทำให้มีต้นมะละกอขึ้นในแถบอีสานบ้านเราเยอะนั่นเอง

          จากการสืบสาวประวัติความเป็นมาแล้ว ก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า คนไทยเริ่มนำมะละกอดิบไปปรุงอาหารกันตั้งแต่สมัยไหน บ้างก็ว่าชาวอีสานได้นำมะละกอดิบมาขูดเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปตำกับพริก กระเทียม ปูนา น้ำปลาร้า และน้ำปลากันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว แต่ก็มีบางกระแสที่อ้างขึ้นมาลอย ๆ ว่า คนไทยเพิ่งรู้จักส้มตำเมื่อ 40 กว่าปีก่อนนี่เอง

          ซึ่งก็อาจจะสรุปได้ว่า ภาคอีสานมีต้นมะละกอขึ้นอยู่มากมาย ชาวบ้านเลยคิดนำมะละกอดิบมาปรุงเป็นอาหารเรียกว่า ตำส้ม และเมื่อ 40 กว่าปีก่อน ชาวอีสานก็ย้ายถิ่นอาศัยมาทำงานในกรุงเทพกันเป็นจำนวนมาก จึงได้นำพาเอาตำส้มของตัวเองมาให้คนไทยภาคอื่น ๆ ได้รู้จักกันในนามของส้มตำ และด้วยความแซ่บของตำส้มชาวอีสานแท้ ๆ อาหารไทยรสจัดจานนี้เลยเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางนับแต่นั้นเป็นต้นมา

          อย่างไรก็ดี ปัจจุบันนี้ส้มตำก็ได้ถูกดัดแปลง ให้มีความหลากหลายมากขึ้น มีทั้งตำไทย ตำปูปลาร้า ตำไข่เค็ม ตำแคบหมู ตำหมูยอ และส้มตำเครื่องเยอะอีกสารพัด ซึ่งโดยปกติแล้วก็นิยมกินคู่กับลาบ หมูน้ำตก ไก่ย่าง ข้าวเหนียว หรือขนมจีน เป็นอาหารที่เพียงแค่นึกถึงก็ทำน้ำลายสอเลยทีเดียวนะคะสูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องแซบ ๆ ของส้มตำ อาหารไทยอร่อยจี๊ดถึงใจนานาชาติ โพสต์เมื่อ 2 มกราคม 2557 เวลา 14:04:07 694 อ่าน
TOP