เทมปุระ อาหารชุบแป้งทอด ต้นตำรับจากโปรตุเกส


 เทมปุระ อาหารชุบแป้งทอด ต้นตำรับจากโปรตุเกส

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เมื่อพูดถึงอาหารทอดกินเล่นอย่างเทมปุระ หลายคนก็จะนึกถึงผักหลาย ๆ ชนิด กับกุ้ง หรือเนื้อสัตว์แล้วแต่ชอบ ชุบแป้งแล้วทอดกรอบสีเหลืองนวล กินคู่กับน้ำจิ้มหวาน ๆ เค็ม ๆ อู้วว นึกแล้วก็อยากกินเนอะ แต่ก่อนจะไปกินเทมปุระกัน มีใครเคยสงสัยกันไหมว่า เทมปุระมีประวัติความเป็นมายังไง จะใช่อาหารญี่ปุ่นต้นตำรับเหมือนชื่อหรือเปล่า เอาเป็นว่ามาลองหาคำตอบกันดีกว่าค่ะว่า จริง ๆ แล้ว ประวัติความเป็นมาของเทมปุระ มีความเป็นมาอย่างไรกันบ้าง

           ด้วยชื่อเทมปุระ ทำให้หลายคนหลงเข้าใจไปว่า เทมปุระเป็นอาหารจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีคนญี่ปุ่นเป็นคนคิดและเป็นต้นตำรับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าของต้นตำรับเทมปุระแท้ ๆ คือ ประเทศโปรตุเกสต่างหาก ซึ่งเทมปุระต้นตำรับของชาวโปรตุเกส จะเป็นปลาชุบแป้งทอด และจะทำกินกันในหมู่บาทหลวง และนักบุญในวันถือศีลวันศุกร์ ซึ่งชาวโปรตุเกสจะเรียกอาหารจานนี้ว่า Friday Fish Fry และคำว่า เทมปุระ ก็มีรากศัพท์มาจากภาษาโปรตุเกสว่า Tempora ซึ่งแปลว่า lent หรือการถือศีลอดนั่นเองค่ะ และปัจจุบันเมนูปลาชุบแป้งทอดในประเทศโปรตุเกสก็ยังคงเรียกว่าเทมโพลาเหมือนในอดีตอยู่ด้วยนะจ๊ะ

            แต่เทมปุระได้เปลี่ยนจากปลาทอดมาเป็นผักชุบแป้งทอด และอาหารทะเลชุบแป้งทอดก็เมื่อตอนคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 หรือในสมัยเอโดะ ที่ประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลมาจากประเทศโปรตุเกส และนำเทมโพลาแบบดั้งเดิมมาดัดแปลงจนเข้ากับสไตล์อาหารญี่ปุ่น ถูกลิ้นคนญี่ปุ่นมากขึ้น นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังได้พัฒนาสูตรให้เทมปุระมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ความบางฟูของแป้ง และเทคนิคการทอดไม่ให้เทมปุระอมน้ำมัน

           ทั้งนี้สไตล์การกินเทมปุระของชาวญี่ปุ่นแบ่งได้ 2 ประเภท คือ เทมปุระอาหารทะเลชุบแป้งทอด และเทมปุระผักทอด ซึ่งจะนำผักหลาย ๆ ชนิดมาทอดรวมกัน แต่เทมปุระที่ดูจะติดอกติดใจชาวไทยก็คงจะหนีไม่พ้นกุ้งเทมปุระ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินอร่อยกันถ้วนหน้าเลยจ้า
สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Japanese Gourmet Bangkok และ knowledge.truelife.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทมปุระ อาหารชุบแป้งทอด ต้นตำรับจากโปรตุเกส โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 16:51:23 4,283 อ่าน
TOP