มารู้จัก กะลอจี๊ ขนมกินเล่นจากเมืองจีนโบราณกันเถอะ

มารู้จัก กะลอจี๊ ขนมกินเล่นจากเมืองจีนโบราณกันเถอะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          แค่เอ่ยชื่อขนม กะลอจี๊ หลายคนก็อาจจะงง ๆ เพราะไม่เคยได้ยิน หรือได้กินขนมชนิดนี้มาก่อน แต่ถ้าลองได้เห็นลักษณะแป้งจี่แผ่นกลมใหญ่ ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้ากับน้ำตาลและงาดำหอมกรุ่น บางคนก็ร้องอ๋อได้บ้างแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่คุ้นกับขนมกะลอจี๊กันอีก วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขออาสาพากะลอจี๊มาทำความรู้จักกับคุณ ๆ แล้วจ้า ใครอยากสืบสาวประวัติขนมกะลอจี๊ ก็ตามมาดูให้ไวเลย
 
          ขนมกะลอจี๊เป็นขนมในงานประเพณีไหว้อาพั้งของชาวจีนแต้จิ๋วในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี โดยประเพณีนี้ก็จัดขึ้นเพื่อกราบไหว้กงพั้ว ม่าพั้ว กิมฮวยกงพั้ว และอาพั้ว ซึ่งเปรียบเสมือนพ่อซื้อ แม่ซื้อตามความเชื่อของคนจีนโบราณ ที่เชื่อกันว่า เด็กเล็ก ๆ จะมีกงพั้ว ม่าพั้วคอยปกปักรักษาและดูแลให้อยู่รอดปลอดภัย ดังนั้นในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี ก็จะถือโอกาสกราบไหว้ผู้ดูแลลูกหลานของตน และขอพรให้ลูกหลานทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง และขอให้ท่านดูแลลูกหลานของพวกเขาสืบต่อไป

          ขนมกะลอจี๊ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกวนกับน้ำจนเหนียวข้น จากนั้นเติมน้ำร้อน แล้วนำไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วก็นำไปทอดจนแป้งมีสีเหลืองกรอบ (เกือบ ๆ ไหม้จะอร่อยมาก) ก่อนนำมารับประทานนิยมตัดเป็นสามเหลี่ยมชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้าเพิ่มรสชาติกับน้ำตาล และงาดำอีกสักหน่อย แค่นี้ก็อร่อยเด็ดพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

          ทีนี้ก็ถือว่ารู้จักขนมกะลอจี๊กันแล้วเนอะ ส่วนใครสนใจอยากลองชิมขนมชนิดนี้ สามารถหาซื้อได้ตามตลาด ซึ่งอาจจะหากินยากหน่อย แต่ก็ยังมีให้ชิมอยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะวันตรุษจีน หรือวันสารทจีน ขนมกะลอจี๊จะแอบเนียน ๆ อยู่กับขนมเทีน และขนมเข่งเลยจ้า


สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Dessertmanman
sumnakcharang.com
นายขนมตาลเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มารู้จัก กะลอจี๊ ขนมกินเล่นจากเมืองจีนโบราณกันเถอะ โพสต์เมื่อ 7 มีนาคม 2557 เวลา 16:30:26 2,053 อ่าน
TOP