x close

ไข่ตุ๋นมะระ อาหารมังสวิรัติได้สุขภาพ


ไข่ตุ๋นมะระ อาหารมังสวิรัตได้สุขภาพ

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

            หลายคนอาจจะเคยเจอกับไข่ตุ๋นสูตรต่าง ๆ มามากมาย จับส่วนผสมนั่นนี่มาใส่ ความอร่อยแตกต่างกันไป ก็เช่นเดียวกับสูตรไข่ตุ๋นมะระที่เรานำมาฝากจากนิตยสารแม่บ้าน ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อร่อยแปลกใหม่ แถมมีประโยชน์ด้วยล่ะ ใครที่กำลังอยู่ในช่วงกินอาหารมังสวิรัตอยู่ก็สามารถนำไปลองทำกินเองได้สบาย ๆ เลย

            มะระมีประโยชน์ต่อสุขภาพในเรื่องของการช่วยให้เจริญอาหาร จากรสขมในมะระที่เป็นตัวกระตุ้นน้ำย่อย ทำให้เราสามารถกินได้อาหารได้มากขึ้นนั่นเอง แถมยังสามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้นได้อีกด้วยนะ


สิ่งที่ต้องเตรียม


           ไข่ไก่ 4 ฟอง

            มะระหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว จำนวน 1 ลูก

            น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วยตวง

            ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

            พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

            กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

            แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์

            น้ำเปล่า


วิธีทำ

           1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่นสักครู่ เติมน้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 30 นาที

           2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองด้วยกระชอน

           3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไข่ที่ผสมไว้ให้เต็ม นำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟ

           วิธีการเลือกซื้อมะระ คือ ก่อนซื้อให้ดูที่ตา ต้องเลือกมะระที่มีตาใหญ่ ผลสีเขียวนวล จะไม่ขมมาก แต่ถ้าเป็นมะระผลแก่หรือผลสุกจะขมมาก หรือขมปี๋นั่นเอง

           เคล็ดลับลดความขม คือ หั่นมะระเป็นท่อน ๆ ควักไส้ออก แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 20 นาที หรือจะนำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือสักครู่ แต่ถ้าจะใช้มะระเป็นชิ้นปรุงอาหาร ให้เคล้าชิ้นมะระกับเกลือแล้วล้างออก เมื่อมะระพร้อมจึงวางท่อนมะระลงในชามเทไข่ลงไป ส่วนจะนำไปนึ่งในหม้อหรือเข้าไมโครเวฟก็ได้ รอจนกว่าจะสุก คราวนี้ก็ได้ไข่ตุ๋นมะระที่มีรสชาตินุ่มนวล อาจจะขมนิด ๆ ก็ไม่เป็นไร เพราะขึ้นชื่อว่ามะระ จุดเด่นก็คือความขม นั่นเองขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 537 กุมภาพันธ์ 2557

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่ตุ๋นมะระ อาหารมังสวิรัติได้สุขภาพ อัปเดตล่าสุด 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15:44:30 10,310 อ่าน
TOP