ประวัติเต้าหู้ยี้ อาหารหมักที่เกิดจากความบังเอิญ

ประวัติเต้าหู้ยี้
ประวัติเต้าหู้ยี้ อาหารหมักที่เกิดจากความบังเอิญ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้ เต้าหู้ยี้ น่าจะเป็นเมนูอาหารที่หลาย ๆ คนนิยมรับประทาน นำมาทำอาหารเจได้หลายเมนู จะกินเปล่า ๆ กับข้าวต้ม หรือนำมาทำเมนูน้ำพริก เมนูหลนกินกับผักสดก็อร่อย แต่จะมีใครรู้บ้างว่า จริง ๆ แล้วเต้าหู้ยี้ก็มีประวัติความเป็นมาตามตำนานจีนกับเขาเหมือนกันนะ ยาวนานกว่าศตวรรษเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ตามมาดูเอง

          เต้าหูยี้ เป็นอาหารประเภทหมักของคนจีน โดยจะนำเต้าหู้ไปหมักกับเครื่องเทศตามแต่สูตรของแต่ละคน ส่วนมากจะเป็นเกลือและพริกป่น สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายก หรือจะกินเปล่า ๆ กับข้าวต้มก็อร่อยเช่นกัน ซึ่งเต้าหู้ยี้ที่นิยมก็เช่น เต้าหู้ยี้ขาวหมัก

          โดยจุดกำเนิดของเต้าหูยี้ตามตำนานจีนที่เล่าต่อ ๆ กันมากล่าวไว้ว่า มีหนุ่มชาวจีนคนหนึ่งชื่อว่า หวังจื้อเหอ เดินทางเข้าไปยังเมืองหลวงเพื่อไปสอบเข้ารับราชการแต่ไม่สามารถสอบเข้ารับราชการได้ ซ้ำยังเกิดปัญหามากมายเข้ามาในชีวิตจนไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ หวังจื้อเหอจึงตัดสินใจขายเต้าหู้เพื่อเป็นการหาเลี้ยงตัวเองและเป็นการรอสอบในครั้งต่อไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าเต้าหู้จะขายหมดได้ทุก ๆ วัน พอเข้าช่วงฤดูร้อน เต้าหู้ที่ขายไม่หมดเมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้เน่าเสีย แต่จะให้นำไปทิ้งเลยก็เสียดายของ เขาจึงนำเต้าหู้มาไปหมักกับเครื่องที่พอจะหามาได้ เช่น เกลือและพริกแล้วนำไปใส่ในไหเก็บไว้ สุดท้ายแล้วหวังจื้อเหอเกิดลืมไปว่าได้หมักเต้าหู้ทิ้งไว้จนมาถึงฤดูใบไม้ร่วง เขาเกิดนึกขึ้นได้ว่าได้หมักเต้าหู้ทิ้งไว้ตั้งแต่ฤดูร้อนเลยไปเปิดโถออกแล้วก็พบว่า เต้าหู้หมักมีราขึ้นเต็มไปหมด แต่หวังจื้อเหอก็ยังคงเสียดายเลยนำมากิน แต่แล้วเขาก็พบว่า เต้าหู้ที่หมักเอาไว้รสชาติดีอย่างไม่น่าเชื่อ เขาจึงนำไปให้เพื่อนบ้านได้ลองชิม ทุกคนก็ต่างชื่นชมว่า รสชาติดีเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นหวังจื้อเหอเลยล้มเลิกความตั้งใจสอบเข้ารับราชการหันมาทำเต้าหู้หลากหลายชนิดขายแทน หลังจากนั้นเต้าหู้ยี้ตราหวังจื้อเหอก็กลายเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศจีนนั่นเอง

          เต้าหู้ยี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เทศกาลกินเจปีนี้ อย่าลืมนำเต้าหู้ยี้ไปทำเป็นอาหารเจอร่อย ๆ กินกันนะคะ อิ่มบุญอิ่มใจไร้เนื้อสัตว์ อนุโมทนาสาธุด้วยคนนะคะ


สูตรอาหาร เมนูอาหารแบบง่ายๆ เคล็ดลับการทำอาหาร คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติเต้าหู้ยี้ อาหารหมักที่เกิดจากความบังเอิญ โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2557 เวลา 11:43:06 8,293 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ประวัติเต้าหู้ยี้ อาหารหมักที่เกิดจากความบังเอิญ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP