x close

ประวัติกาแฟเอสเปรสโซ กับเรื่องเล่าที่คุณอาจไม่เคยรู้


          ถ้าเอ่ยถึงกาแฟเอสเปรสโซ เชื่อได้เลยว่า หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ลิ้มลอง ลิ้มรสกาแฟดำที่มีรสชาติขมเข้มกันมาบ้างแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้จักประวัติความเป็นมาที่ยาวนานของกาแฟเอสเปรสโซ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยหยิบประวัติเรื่องเล่าของกาแฟเอสเปรสโซมาฝากค่ะ

ประวัติกาแฟเอสเพรสโซ่ กับเรื่องเล่าที่คุณอาจไม่เคยรู้


ประวัติเอสเปรสโซ


          เอสเพรสโซ่ หรือ เอสเปรสโซ คือกาแฟที่เป็นเหมือนหัวใจหลักของกาแฟเกือบจะทุกชนิด เอสเปรสโซ 1 ช็อต สามารถเนรมิตเครื่องดื่มได้หลากหลาย ซึ่งเอสเปรสโซปรากฎขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 20 ที่ประเทศอิตาลี โดยในช่วงเวลานั้นกาแฟถือเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันของชาวอิตาเลียน มีข้อมูลอ้างอิงว่า คนที่นำเอสเปรสโซเข้ามาในประเทศอิตาลีนั้นก็เป็นชาวแอฟริกันมุสลิม แต่คนที่คิดค้นเอสเปรสโซจริง ๆ แล้วก็คือเจ้าของโรงงานชาวอิตาเลียนในมิลานชื่อว่า ลุยจิ เบเซร่า (Luigi Bezzera) 

         โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 1903 ลุยจิ รู้สึกว่าในทุก ๆ เช้าของเขาได้เสียเวลาไปกับการชงกาแฟไม่น้อย จนคิดค้นเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำกาแฟนั้นรวดเร็วยิ่งขึ้น โดย ลุยจิ เรียกเครื่องนี้ว่า "Fast Coffee Machine” หรือ "Espresso" ซึ่งในภาษาอิตาเลียนมีความหมายว่า "เร็ว" และนี่เองก็เป็นจุดเริ่มต้นของกาแฟเอสเปรสโซ
          แต่น่าเสียดายที่ในปี 1905 ลุยจิ เบเซร่า (Luigi Bezzera) ผู้ที่ไม่เก่งเรื่องของการตลาดนั้น ทำให้เขาต้องขายเครื่องทำกาแฟนี้ให้กับ เดซิเดอโร่ ปาโวนิ (Desidero Pavoni) และได้จดสิทธิบัตรเครื่องนี้อย่างเป็นทางการ ซึ่ง เดซิเดอโร่ ปาโวนิ มีความเชี่ยวชาญในด้านของการตลาดก็ได้ทำให้กาแฟเอสเปรสโซและเครื่องทำกาแฟนี้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาภายในปี 1927 และหลังจากนั้นไม่นานกาแฟเอสเปรสโซก็เป็นที่นิยมของคนทั่วโลก

          ซึ่งปัจจุบันกาแฟนเอสเปรสโซได้มีการดัดแปลงและนำไปผสมส่วนผสมต่าง ๆ มากมายตามความชอบของคนแต่ละพื้นที่ อย่างในประเทศอังกฤษ คนส่วนมากจะนิยมนำไปผสมกับนมและฟองนมที่เรียกว่า "คาปูชิโน่" หรือจะเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาที่นำไปผสมนมและเรียกกาแฟนี้ว่า "ลาเต้" และมีอีกหลากหลายชนิดที่บางครั้งเราอาจจะยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ แต่แน่นอนว่า กาแฟเอสเปรสโซคือ กาแฟอันทรงเสน่ห์ที่ใครได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจ

          สำหรับใครที่อยากลองหาสูตรชงกาแฟอร่อย ๆ เหมือนมีบาริสต้ามาชงให้ที่บ้าน ก็ตามมาดูสูตรชงกาแฟด้านล่างนี้ได้เลย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
kitchenproject.comcofei.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติกาแฟเอสเปรสโซ กับเรื่องเล่าที่คุณอาจไม่เคยรู้ อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2565 เวลา 12:27:15 17,859 อ่าน
TOP