x close

วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่ ด้วยหม้อหุงข้าว เมนูแสนแซ่บแบบง่ายเว่อร์ ๆ


          ต้มซุปเปอร์ขาไก่ เมนูอาหารไทยแซ่บสุดซี้ดที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจ แต่ถ้าสั่งมากินที่ร้านคงแทะขาไก่กินได้ไม่จุใจ ต้มกินเองที่บ้านดีกว่า แทะ ซด ซู้ดแบบไม่ต้องอายใครกันไปเลย


ต้มซุปเปอร์ขาไก่

          ในเมื่อต้มซุปเปอร์ขาไก่หาซื้ออร่อย ๆ มากินยากนัก ไปล้างหม้อหุงข้าวเตรียมไว้เลย แป๊บเดียวก็ได้กิน

          อยากกินต้มซุปเปอร์ขาไก่ขึ้นมา แต่กว่าจะหาร้านอร่อย ๆ แซ่บเข้าเครื่องถึงใจก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย วันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนมาทำอะไรที่ง่ายกว่านั้น เพราะจะทำต้มซุปเปอร์ขาไก่ด้วยหม้อหุงข้าวได้กินเองที่บ้านแบบชิล ๆ ไม่ต้องเสียแรงตามหาร้านอร่อย ๆ ให้เหนื่อยกาย เตรียมหม้อหุงข้าวให้พร้อมแล้วลุยกันเลย ! 

    เมื่ออีป้าอยากกิน "ขาไก่ซุปเปอร์" แต่มี "หม้อหุงข้าว" แค่ใบเดียว โดย คุณ LoVe นาย My Sweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          งานนี้ไม่ได้อวยตัวเองนะคะ Skill ล้วน ๆ ค่ะ ท่านผู้ซ้มมม ! (เพี้ยนเพื่ออรรถรส) เกริ่นค่ะ !!! เพราะความอยากเท่านั้นค่ะ ถึงต้องง้างมือขึ้นมาทำกับข้าว ทั้ง ๆ ที่แสนจะขี้เกียจ

          วันนี้เงินเดือนออกบวกกับเลิกงานเร็วเพราะหัวหน้าไม่อยู่ ฮา.... (อย่าเสียงดังไปเดี๋ยวแกได้ยิน) มาถึงจุดนี้อีป้าก็ไปเดินห้างสิคะ มีแอร์เย็น ๆ กะจะไปกินอาหารแพง ๆ คนเดียวเกร๋ ๆ (เลียนเสียงน้องชม) สุดท้ายตัดใจค่ะ จะเก็บเงินกินข้าวไว้ใช้หนี้ เปลี่ยนไปตุนโยเกิร์ตไว้กินตอนดึกดีกว่า จุดพีคมันอยู่ตรงนี้ค่ะ 

          อีป้าเดินผ่านตู้แช่เนื้อสัตว์ ต๊าย !!! ทำไมวันนี้ขาไก่มันอวบจังนะ แวบเดียวเท่านั้นค่ะ อารมณ์ชั่ววูบล้วน ๆ อีป้าเปิดตู้หยิบขาไก่ทั้งแพ็ก แต่เดี๋ยวก่อนข้าง ๆ มีปีกไก่กลางลดราคาอยู่ คว้าหมับเข้าให้ค่ะ เดินไม่ถึง 15 นาที อีป้ามีมะนาว กับเครื่องต้มยำอยู่ในรถเข็นเรียบร้อย เข้าเรื่องเถอะเดี๋ยวคุณ ๆ จะเบื่อกันเสียก่อน 

          ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลยค่ะ แต่บอกไว้ก่อนนะคะว่าไม่ได้เริดหรูอย่างที่คิด เพราะอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ กระทั่งเครื่องปรุงยังไม่ครบเลยค่ะ

ต้มซุปเปอร์ขาไก่

  สิ่งทีต้องเตรียม

        ตะไคร้ ทุบพอแตก
         ข่า หั่นเป็นแว่น
         หอมใหญ่ (ใส่ไปให้ซุปกลมกล่อม)
         เกลือป่น
         ขาไก่
         ปีกกลางไก่
         เครื่องต้มยำสำเร็จรูป
         ใบมะกรูดฉีก
         พริกสดหั่น (พริกสดในที่นี้อีป้าหั่นเอาค่ะ ถ้ามีครกอิป้าจะโขลกหยาบ ๆ จะแซ่บถึงใจ)
         ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
         หม้อหุงข้าว

  วิธีทำ (ไม่ยากเลยสักนิดค่ะ บอกแล้ว Skill ล้วน ๆ)


ต้มซุปเปอร์ขาไก่

        ขั้นแรกเติมน้ำใส่หม้อหุงข้าวค่ะ เสียบปลั๊ก กดปุ่มหุงข้าว รอน้ำเดือดค่ะ

          พอน้ำเดือดก็ใส่ตะไคร้ทุบค่ะ (ไม่ต้องถามนะคะว่าทุบอย่างไร ไม่มีเขียงเอาตะไคร้ใส่ถุงค่ะ ก้นขวดนานาชนิดค่ะท่านผู้ชมเดี๋ยวเห็นผล) ตามด้วยข่าหั่นแว่น ใส่หอมใหญ่ที่หั่นแล้วลงไปในน้ำซุป ใส่เกลือนิดหน่อยค่ะ (ย้ำค่ะนิดหน่อย ใครไม่ใจอย่าใส่ รอใส่เครื่องต้มยำก่อนก็ได้ค่อยเติม เดี๋ยวเค็มแล้วจะแก้ยาก)

          ในขั้นนี้อิป้ามั่นมากค่ะ ไม่ชิมใด ๆ ทั้งสิ้น ใส่ขาไก่และปีกไก่ลงไป ปิดฝาหม้อหุงข้าว รอฟังเสียงน้ำเดือดพลางกวาดห้อง เก็บผ้าใส่ตะกร้า แหม... อารมณ์แม่บ้านมาเต็ม เหตุการณ์ผ่านไปไวเหมือนโกหก

ต้มซุปเปอร์ขาไก่

          เปิดฝาหม้อ ใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูปลงไป คนสักพักให้เครื่องทั่วถึง ใส่ใบมะกรูด พริกสด และผักชีฝรั่งลงไป เอ๊า ! ชิมมมมม แหม... ได้รสอูมามิ  เห็นไหมล่ะ Skill ล้วน ๆ

ต้มซุปเปอร์ขาไก่

          ลากันด้วยขาไก่ในหมอหุงข้าว ไม่มีการจัดจานใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่ถ้วยเก๋ ๆ บีบมะนาวใส่กล่องที่แถมมากับโยเกิร์ต ตักต้มยำใส่กล่องคน ๆ ให้เข้ากัน ซดโลด อร่อยไม่แพ้ร้านข้าวต้มร้านดัง

          ขยันเมื่อไร เลิกงานก่อนสามทุ่มเมื่อไร จะทำกับข้าวแปลก ๆ มาฝากกันอีกนะคะ โบกมือลา

         ง่ายไปอีก ! วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่ด้วยหม้อหุงข้าว อยากจะแซ่บตอนไหนก็จัดไป มาแซ่บไปพร้อม ๆ กันเลยจ้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่ ด้วยหม้อหุงข้าว เมนูแสนแซ่บแบบง่ายเว่อร์ ๆ อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:39:36 22,139 อ่าน
TOP