x close

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ สารพัดประโยชน์ แบบโฮมเมด

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ

          ซอสแอปเปิล (Apple Sauce) แบบโฮมเมด วิธีทำซอสคลีน ๆ ทานคู่กับเมนูอาหารคลีน ขนมคลีน หรือเมนูอาหารฝรั่งก็ได้เช่นกัน จัดเป็นซอสอเนกประสงค์สารพัดประโยชน์แค่เพียงขวดเดียวทำได้หลายเมนู

          พ่อครัวแม่ครัวที่ชอบทำอาหารฝรั่งทานเองคงเบื่อและคิดไม่ตกทุกครั้งกับการทำซอสมาราด หรือใส่ในอาหารจานเด็ดกันแน่ ๆ ไหนจะทำยาก ไหนจะเลือกไม่ถูกว่าซอสอะไรเหาะกับอาหารแบบไหน วันนี้กระปุกดอทคอมอยากขอนำเสนอซอสแอปเปิล สูตรโฮมเมดจาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซอสคลีน ๆ สารพัดประโยชน์ รสหวานอมเปรี้ยว ที่สำคัญยังใส่ขวดโหลเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ทำอาหารครั้งต่อไปไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวานก็แค่เปิดกระปุกจับมาราดได้เลย

          Clean Eating มาทำ Homemade Apple Sauce กันเถอะ โดย คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะทุก ๆ คน สืบเนื่องมาจากเทศกาลสารทจีนที่ผ่านมา ทำให้มีผลไม้นอนเกลื่อนอยู่เต็มตู้เย็นเลยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือ แอปเปิลนั่นเอง ฟิล์มก็เลยหาวิธีจัดการกับแอปเปิลที่กินไม่ทันให้สามารถเก็บได้นานขึ้น วันนี้ก็เลยจัดการแปรรูปออกมาเป็นเมนูซอสแอปเปิล ซึ่งซอสคลีน ๆ ตัวนี้สารพัดประโยชน์นะคะ จะทานเป็นซอสคู่กับของคาวอย่างสเต็ก หรือทานคู่ของหวานอย่างแพนเค้ก หรือวาฟเฟิล แม้แต่ขนมปังปิ้งธรรมดาก็ได้ หรือจะใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเบเกอรี่ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญเฮลท์ตี้ฝุด ๆ วิธีทำก็แสนจะง่าย ใช้ส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่างตามนี้เลยค่ะ

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ

 ส่วนผสมซอสแอปเปิล

           แอปเปิล 5-6 ลูก (ฟิล์มใช้ผสมกันนะคะ พันธุ์อะไรก็แล้วแต่ มีอะไรใส่ไปให้หมด)
          น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
          น้ำเลมอน 1/2 ลูก
          ผงซินนามอน 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
          น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำซอสแอปเปิล

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ

          เริ่มจากล้างแอปเปิลให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้หมด (ปอกเปลือกแอปเปิลนี่เหนื่อยจริง ๆ คนถนัดซ้ายทำอะไรก็ลำบาก บ่น ๆ)

          ผ่าแอปเปิลออกเป็น 4 ส่วน เอาเมล็ดกับแกนกลางออกนะคะ เสร็จแล้วก็หั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดี ๆ ไม่ใหญ่มาก

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ

          จากนั้นจับโยนลงหม้อเลยค่ะ เติมน้ำเปล่า น้ำเลมอน และซินนามอนลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือดปุด ๆ ลดไฟลง ตั้งหม้อต่อไปจนแอปเปิลเริ่มนิ่มเปื่อย (ในขั้นตอนนี้ใครชอบหวานเติมน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำผึ้งลงไปได้นะคะ)

ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ

          พอเจ้าแอปเปิลของเราเริ่มเปื่อยก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ถ้าใครชอบซอสที่มีเนื้อสัมผัสที่ยังเป็นชิ้น ๆ อยู่ ทำเสร็จขั้นตอนนี้ก็สามารถนำไปรับประทานได้แล้วค่ะ ส่วนฟิล์มชอบแบบเป็นเนื้อเดียวกันเลยขอนำไปใส่เครื่องปั่น (Blender) ปั่นให้ละเอียดหน่อย ก็เสร็จเรียบร้อย ซอสแอปเปิลแบบโฮมเมดของเรา

          เป็นอย่างไรคะ ง่ายใช่ไหมล่ะ ลองทำดูนะคะ แถมยังเอาไปทำขนมคลีน ๆ ได้อีกตั้งหลายเมนู แล้วพบกันใหม่นะคะ ขอตัวไปรื้อตู้เย็นก่อน บ๊ายบายค่ะ

          ว้าว… เหลือเชื่อ เมนูซอสแอปเปิลทำง่ายมาก ๆ ตอนแรกนึกว่า จะยากกว่านี้เสียอีก ที่เจ๋งสุดก็คือ ทำครั้งเดียวใส่ขวดโหลแช่เย็นเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องใส่น้ำตาลก็อร่อยได้รสธรรมชาติเน้น ๆ แบบคลีน ๆ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก littlefilmz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซอสแอปเปิล ซอสคลีน ๆ สารพัดประโยชน์ แบบโฮมเมด อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:21:38 39,568 อ่าน
TOP