x close

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง มันทอดกรอบ ของกินเล่นอร่อยทำง่ายไม่น่าเบื่อ

          แค่แท่งเดียวก็ฟินแล้ว ! พบกับเมนูเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง ขนมมันทอด สูตรอาหารว่างกรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน หอมหวานแบบธรรมชาติ ทำเองได้ง่าย ๆ ในราคาไม่แพง
เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

          ใครแอบเซ็ง ๆ กับขนมมันทอด หรือมันทอดเฟรนช์ฟรายส์จากมันเทศหรือมันฝรั่งกันบ้าง ลองเปลี่ยนมาใช้มันญี่ปุ่นสีม่วงดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับมันม่วงญี่ปุ่นหั่นเป็นแท่งแล้วเอาไปทอดสองครั้งจนกรอบ ใครจะแปลงร่างเป็นมันทอดปาปริก้าหรือมันทอดเคลือบน้ำตาลก็ตามชอบเลยค่ะ
 

กินของทอดทั้งทีก็ให้มีประโยชน์ด้วย กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่น กรอบ หอม อร่อย !

ทำเองได้ง่าย ๆ ในราคาไม่แพง

โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ช่วงนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว (หรือเปล่า...) อากาศเริ่มเย็น เดินไปตามถนนตามตรอกซอกซอยก็เห็นพ่อค้าแม่ค้านิยมเอามันม่วงญี่ปุ่นมาย่างไฟอ่อน ๆ กลิ่นหอมยั่วยวนมาก แต่ราคาพี่ก็สะพรึงมาก ขีดละ 60 บาท (ถ้าขายในห้างขีดละ 120 บาท) เห็นแล้วทำใจยอมอด กำเงินไปซื้อข้าวกินแทน แล้วไปซื้อมันม่วงแบบดิบในราคากิโลละ 50 กว่าบาทมานึ่งกินเอง อิ่มจุใจมาก ! แล้วนึกขึ้นมาสนุก ๆ ว่าถ้าเอามันม่วงไปทำเฟรนฟรายก็จะน่าอร่อยเหมือนกัน เลยจัดแจงแบ่งมันม่วงมาพร้อมเปิดตำราทำเฟรนช์ฟรายส์ และผลที่ได้คือ เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่นที่กรอบหอมอร่อย ไม่ด้อยไปกว่ามันฝรั่งเลยเจ้าค่ะ
 

ส่วนผสม เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่น

  • มันม่วงญี่ปุ่น
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช
     

วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► นำมันม่วงมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ล้างเอายางสีขาวบนเปลือกออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำ หรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ ปอกเปลือกออก ไม่ต้องเนี้ยบมากก็ได้ค่ะ เพราะถ้าผ่านความร้อนสามารถกินได้ทั้งเปลือก

หมายเหตุ : หากมันม่วงมีเศษดินเกาะติด ให้ใช้ฟองน้ำขัดออกได้ค่ะแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด
 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้นะจ๊ะ

 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (ที่ความร้อนประมาณ 1,300-1,600 วัตต์) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออก หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้ง หรือจะแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง

หมายเหตุ : เราใช้วิธีแช่ฟรีซเพราะช่วยให้น้ำมันระเหยเร็ว และทำให้มันม่วงแข็งตัวง่ายต่อการมาคลุกเกลือแล้วนำไปทอดครั้งที่ 2
 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► มันม่วงหลังจากการทอดครั้งที่ 1 ตอนนี้น้องยังนุ่มคอพับคออ่อนอยู่

 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้วมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย จากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (ที่ความร้อนประมาณ 1,600 วัตต์) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วงพักสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงที่กรอบหอมอร่อย

 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► ทอดครั้งที่ 2 ก็จะได้เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่นกร๊อบกรอบ อร่อยมาก !

 

เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง

     ► เสร็จแล้วจ้า ! จะจิ้มกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือจะกินเพียว ๆ ก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนช์ฟรายส์จะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย
 

เคล็ดลับ :
     ★ ควรเลือกมันม่วงที่ไม่มีรูเจาะจากแมลง เพราะแมลงบางชนิดจะทิ้งกลิ่นไว้ในหัวมัน
     ★ สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งมันม่วงญี่ปุ่นและมันญี่ปุ่นสีทอง
     ★ มันม่วงค่อนข้างไวต่อความร้อนมากกว่ามันฝรั่ง สังเกตการทอดครั้งแรกไม่ควรใช้เวลานานเพราะมันม่วงจะเละและจะไม่สามารถนำไปทำเฟรนช์ฟรายส์ได้
     ★ ปัจจุบันมันม่วงญี่ปุ่นมีราคาถูกลงเพราะเกษตรกรบ้านเรานำสายพันธุ์มาปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ ผลผลิตมันม่วงเลยมีขายเต็มตามท้องตลาด ประโยชน์ของมันม่วงนั้นมีมากมาย นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นแล้ว มันม่วงยังช่วยให้อยู่ท้องได้นานเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยนะ

 

          หากใครสนใจเมนูอาหารอื่น ๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊ก Dekcooking รวมเมนูอาหารทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า !
 

          ขนมมันทอดแบบเดิม ๆ คงต้องหลีกทางให้กับขนมมันทอดจากมันม่วงซะแล้ว สงสัยวันหยุดนี้คงง่วนอยู่ในครัวตั้งแต่เช้ายันเย็นแน่นอน ใครอยากมาเป็นลูกมือสมัครด่วน !
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฟรนช์ฟรายส์มันม่วง มันทอดกรอบ ของกินเล่นอร่อยทำง่ายไม่น่าเบื่อ อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 14:32:13 53,959 อ่าน
TOP