x close

ต้มแซ่บเครื่องในหมู รสจัดจ้านไม่คาว พ่วงวิธีล้างเครื่องในง่าย ๆ

          ต้มแซ่บเครื่องในหมู เครื่องในต้มจนเปื่อยนุ่มกับน้ำซุปต้มยำรสจัดจ้านหอมสมุนไพร มาพร้อมวิธีล้างเครื่องในไม่คาว
ต้มแซ่บ

         ต้มแซ่บ อาหารไทย ใส่เครื่องต้มยำอย่างเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มีทั้งรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม ใส่ข้าวคั่วเติมความนัวและตัดคาว บางสูตรก็ไม่ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสเพิ่มด้วยพริกป่นถ้าชอบรสจัดจ้าน

          สำหรับต้มแซ่บเครื่องในหมูสูตรนี้ใส่เครื่องในหมูได้หลากหลาย โดยนำไปต้มสุกก่อนรอบหนึ่งเพื่อลดความคาว ความเด่นของน้ำซุปคือ มีความหอมของเครื่องสมุนไพร น้ำซุปจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มเติมหรือไม่ก็ได้ แต่สำหรับสูตรนี้ไม่ใส่ผงปรุงรส และความแซ่บอยู่ที่พริกสดและพริกป่น เพิ่มรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกและมะเขือเทศ เติมรสเค็มจากน้ำปลา สุดท้ายเพิ่มความหอมจากต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง สามารถประยุกต์จากเครื่องในหมูเป็นต้มแซ่บกระดูกหมู ต้มแซ่บเครื่องในวัว ต้มแซ่บไก่ หรือต้มแซ่บเล้ง ได้ตามชอบ

วิธีล้างเครื่องในหมู
ต้มแซ่บ

 1. ล้างลำไส้เล็ก ให้ขยำด้วยเกลือกับแป้งมัน หรือขยำด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือจนทั่วและเมือกเหนียวออกหมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าจนน้ำใส

 2. ล้างลำไส้ใหญ่ ให้กลับด้านในของไส้หมูออกมาหรือตัดเป็นแนวยาวแล้วดึงสิ่งสกปรกออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า ขยำกับเกลือและแป้งมันหรือขยำด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือ สุดท้ายล้างน้ำเปล่าจนน้ำใส 

 3. ล้างกระเพาะหมู โดยกลับด้านในออกมาล้างให้สะอาด ขยำกับเกลือและแป้งมันหรือขยำด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือ สุดท้ายล้างน้ำเปล่าจนน้ำใส

 4. ล้างตับหมูด้วยน้ำส้มสายชู โดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้สักครู่ หรือล้างด้วยแป้งมันผสมน้ำเปล่า พักทิ้งไว้สักครู่ หรือล้างด้วยนมสด พักทิ้งไว้สักครู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

 5. ล้างปอดหมูด้วยวิธีฉีดน้ำเข้าไปบริเวณขั้วปอด เสร็จแล้วบีบปอดเพื่อที่จะให้น้ำที่เราฉีดไหลออกมาให้หมด ทำซ้ำจนกว่าน้ำที่ไหลออกมาจะใส 

วิธีทำต้มแซ่บเครื่องในหมูไม่เหม็นกลิ่นสาบเครื่องใน
          ปกติเครื่องในสัตว์จะมีกลิ่นที่เหม็นคาว ดังนั้นควรต้มกับเครื่องสมุนไพรให้สุกก่อนรอบหนึ่งเพื่อดับความคาว แล้วค่อยนำไปประกอบอาหารต่อไป
ต้มแซ่บเครื่องในหมูมีอะไรบ้าง
ต้มแซ่บ

          ส่วนผสมของต้มแซ่บเครื่องในหมู พระเอกเลยคือเครื่องในหมู สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือสมุนไพรไทยอย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใส่เพื่อดับคาว เครื่องปรุงรสจะมีมะขามเปียก มะนาว น้ำปลา ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สำหรับพริกป่น ถ้าชอบรสจัดจ้านสามารถใส่เพิ่มเติมได้ ส่วนข้าวคั่วจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่จะช่วยเพิ่มความนัวและดับกลิ่นคาวได้อีกด้วย

ส่วนผสม ต้มแซ่บเครื่องในหมู

 1. เครื่องในหมู ตามชอบ (เช่น ปอด ไส้ตัน ไส้ใหญ่ ตับ ฯลฯ)

 2. ข่า (หั่นชิ้น)

 3. ตะไคร้ (หั่นเฉียง ๆ)

 4. ใบมะกรูดฉีก

 5. หอมแดง 

 6. มะเขือเทศ

 7. รากผักชี

 8. พริกสด

 9. น้ำมะขามเปียก

 10. น้ำปลา

 11. มะนาว

 12. พริกป่น

 13. ต้นหอม

 14. ผักชี

 15. ผักชีฝรั่ง

 16. ข้าวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำต้มแซ่บเครื่องในหมู

 1. ต้มเครื่องในหมูรอบแรกก่อนเพื่อดับกลิ่นคาว โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องสมุนไพรอย่างเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตามด้วยเครื่องใน ต้มจนน้ำเดือดและเครื่องในสุก ตักขึ้น

 2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ รากผักชี และพริก 

 3. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เครื่องในหมูต้มสุกลงไป 

 4. ต้มจนเดือดและเครื่องในเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ ปรุงรสตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว การปิดเตาไฟแล้วค่อยปรุงรสจะช่วยให้รสสัมผัสคงที่มากกว่าตอนน้ำแกงเดือด (หากน้ำแกงร้อนจัดมาก รสชาติจะจืดกว่าปกติ) ดังนั้นควรปรุงรสช่วงที่น้ำแกงมีความร้อนพอเหมาะ สุดท้ายใส่ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง

เติมธาตุเหล็กกับเมนูต้มแซ่บเครื่องในหมูกันไหม จับคู่กับส้มตำและข้าวเหนียวรับรองฟินไปอีก

แนะนำเมนูต้มแซ่บสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ต้มแซ่บเครื่องในหมู รสจัดจ้านไม่คาว พ่วงวิธีล้างเครื่องในง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2565 เวลา 11:26:52 5,246 อ่าน
TOP