x close

ข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ เมนูหม้อทอดไร้น้ำมันพ่วงวิธีหมักหมูนุ่ม

          ข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน เนื้อหมูมีความนุ่มจากซอสหมักสูตรพิเศษ ตักข้าวมานั่งรอเลย

          เมนูมูทอด อาหารไทยเวลาทอดนอกจากใช้น้ำมันเยอะแล้วยังต้องระวังน้ำมันกระเด็นด้วย คงจะดีถ้าหลีกเลี่ยงทอดด้วยน้ำมันได้เนอะ ขอแนะนำข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ อาหารจานเดียว ทีเด็ดคือทอดหมูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจนสุก มาพร้อมกับวิธีหมักหมูนุ่ม สุดท้ายราดซอสเทอริยากิตามชอบ

วิธีหมักหมู

     1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม : วัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปหมักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมักแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง

     2. น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส : นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อหมู ทำให้รสสัมผัสชุ่มฉ่ำขึ้นอีกด้วย

     3. แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด : เมื่อนำแป้งลงไปหมักกับเนื้อสัตว์ แป้งเหล่านี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อหมู ทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนหมูในราดหน้านั่นเอง

     4. เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู : สารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมักหมูให้นุ่มได้ โดยใส่เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงไปหมักด้วยก็จะทำให้หมูนุ่มขึ้น แต่อย่าใส่มากเกินไปจะมีกลิ่นของสารเคมี

     5. นมสด หรือกะทิ : เมื่อนำเนื้อหมูที่หมักกับนมสดหรือกะทิไปปรุงอาหาร ระหว่างนั้นนมสดหรือกะทิจะซึมออกมาจากเนื้อ ทำให้มีความนุ่ม หอมมันยิ่งขึ้น

     6. น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก : น้ำมันมีความมัน ลื่น และเงางาม เมื่อนำไปหมักกับเนื้อสัตว์แล้วจะช่วยทำให้เนื้อหมูนั้นชุ่มฉ่ำและนิ่มขึ้น

     7. ไข่ขาว หรือไข่ไก่ : สารในไข่ไก่จะเข้าไปทำปฏิกิริยาย่อยโปรตีนในเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนิ่มมากแต่ไม่ยุ่ย
 

วิธีหมักหมู

สูตรข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ

หมูทอด

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แชร์เมนูข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิทำจากหม้อทอด ทำง่ายอร่อยเลย จานเดียวจานเด็ด
ลองดูครับ โดย คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

         สวัสดีครับ วันนี้ขอนำเสนอเมนูข้าวหน้าหมูทอดซอสเทอริยากิ โดยใช้หม้อทอดในการทำ ผมกินแล้วอร่อย เลยอยากมาแชร์ให้ทุกคนได้ดูกัน

ส่วนผสม หมูทอดซอสเทอริยากิ

  1. เนื้อหมูแล่เป็นแผ่น 250-300 กรัม

  2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา

  3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

  4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

  5. พริกไทย 1/2 ช้อนชา

  6. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

  7. ซอสเทอริยากิ

วิธีทำข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ

  1. นำหมูหมักกับเครื่องปรุงรสแล้วนวดจนทั่ว เสร็จแล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 20 นาที 

  2. ใส่น้ำเล็กน้อยลงไปก้นหม้อทอดไร้น้ำมัน เพื่อเวลาทอดหมูจะได้ชุ่มชื้นไม่แห้งและทำให้ล้างหม้อง่าย นำหมูหมักเข้าหม้อทอด ใช้เวลาทอดประมาณ 15-20 นาที ใช้ไฟที่อุณหภูมิประมาณ 160 องศาเซลเซียส นำออกมากลับด้านทุก 5 นาที จนครบเวลาหรือจนสุกตามชอบ

หมูทอด

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      3. พอสุกนำมาหั่นให้เป็นชิ้นแล้วนำมาโปะบนข้าวราดซอสเทอริยากิ เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูข้าวหน้าหมูทอดซอสเทอริยากิอร่อย ๆ แบบทำกินเองได้แล้ว
หมูทอด

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           มื้อต่อไปชวนทำเมนูข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ อาหารจานเดียว เคี้ยวหมูเน้น ๆ ราดซอสเค็มหวานแสนอร่อย ทำกินได้ทุกวัยเลยจ้า

แนะนำเมนูข้าวหมูทอด สูตรหมูทอดทำขาย และสูตรหมูกรอบที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวหมูทอดซอสเทอริยากิ เมนูหม้อทอดไร้น้ำมันพ่วงวิธีหมักหมูนุ่ม อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:57:28 14,422 อ่าน
TOP