x close

ข้าวโพดคลุกเนยชีส สูตรเนยสดกลิ่นหอม พร้อมวิธีต้มข้าวโพดเม็ดสวยเต่งตึง

           ข้าวโพดคลุกเนยชีส สูตรขนมหอมกลิ่นเนย รสชาติหวานกลมกล่อม มาพร้อมวิธีต้มข้าวโพดให้เม็ดสวยเต่งตึงข้ามวัน
ข้าวโพดคลุกเนยชีส

          ข้าวโพดคลุกเนย สูตรขนม ที่คุ้นเคยตั้งแต่เด็ก แต่ถ้าใครไม่กลัวอ้วนอยากให้ลองเพิ่มชีสลงไปจะได้ฟินคูณสอง วันนี้ขอแนะนำข้าวโพดคลุกเนยชีส จับข้าวโพดคลุกเคล้ากับเนยสด น้ำตาลทราย และนมข้นหวาน ตัดเลี่ยนด้วยเกลือเล็กน้อย สุดท้ายท็อปด้วยชีส ก่อนจะเข้าครัวเรามาดูประโยชน์และวิธีต้มข้าวโพดฉบับมือโปรกันเลยจ้า

ประโยชน์ของข้าวโพด

 1. อุดมด้วยวิตามินโดยเฉพาะวิตามินบี ช่วยบำรุงประสาทและสมองและช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา

 2. อุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี ทองแดง เป็นต้น 

 3. มีไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยระบบขับถ่ายและการทำงานของลำไส้ดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก และลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้

 4. มีธาตุเหล็กที่ช่วยมนการสร้างเม็ดเลือด ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

 5. มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง เพิ่มคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมบำรุงผิวที่ถูกทำร้ายจากรังสียูวี และช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

 6. มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสเกิดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดระดับความดันโลหิต และลดความเสี่ยงโรคหัวใจวาย 

ข้าวโพดคลุกเนยชีส

วิธีต้มข้าวโพด

          วิธีต้มข้าวโพดต้มให้เม็ดอวบเต่งตึง ไม่เหี่ยว ไม่ฟีบ โดยเคล็ดลับคือต้มในน้ำเดือดจัดและใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย รับรองข้าวโพดจะเต่งตึงข้ามวันข้ามคืนเลยจ้า

วัตถุดิบ

 1. ข้าวโพดฝัก มีเปลือกสีเขียวสด

 2. น้ำสะอาด

 3. น้ำตาลทราย

 4. ใบเตย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีต้มข้าวโพด

 1. แกะเปลือกข้าวโพดออกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

 2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบเตย เติมน้ำตาลทรายลงไป ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร โดยน้ำจะต้องท่วมข้าวโพด

 3. ใส่ฝักข้าวโพดลงไปต้มในน้ำเดือดจัด ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกสีสดขึ้นและเม็ดเต่ง นำไปแช่ในน้ำสะอาดเพื่อให้คลายความร้อน ประมาณ 3 นาที จากนั้นจัดเสิร์ฟหรือนำไปชุบน้ำเกลือก่อนเพื่อให้มีรสเค็มนิดหน่อย

ข้าวโพดคลุกเนยชีส

วิธีทำข้าวโพดคลุกเนยชีส

ส่วนผสม ข้าวโพดคลุกเนยชีส

 1. ข้าวโพดหวานนึ่งสุกหรือข้าวโพดหวานแช่แข็ง 400 กรัม

 2. เนยสดรสเค็ม 50 กรัม

 3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

 4. นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ

 5. เกลือป่น เล็กน้อย

 6. มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ

วิธีทำข้าวโพดคลุกเนยชีส

      1. ตั้งหม้อหรือกระทะใช้ไฟกลาง ใส่เนย น้ำตาลทราย และนมข้นหวาน
ข้าวโพดคลุกเนยชีส

     2. พอละลายใส่ข้าวโพดลงไป เติมเกลือเล็กน้อย คนผสมพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยชีสตามชอบ ถ้าชีสไม่ละลายให้เบิร์นไฟ อบ หรือนึ่งสักครู่

ข้าวโพดคลุกเนยชีส

          ข้าวโพดคลุกเนยชีส เมนูขนมหวานขวัญใจทุกวัย ทำกินเอาอิ่มเลยก็ได้ ถ้าข้าวโพดเหลือจับมาทำอาหาร หรือขนมอื่น ๆ ได้อีกเยอะ เช่น ไข่เจียวข้าวโพด ส้มตำข้าวโพด ข้าวโพดทอด แกงบวดข้าวโพด เป็นต้น

แนะนำเมนูข้าวโพดสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad, medthai
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวโพดคลุกเนยชีส สูตรเนยสดกลิ่นหอม พร้อมวิธีต้มข้าวโพดเม็ดสวยเต่งตึง โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2566 เวลา 14:19:09 28,396 อ่าน
TOP