x close

เต้าหู้ขน เมนูเต้าหู้สุดแปลก กินแล้วอันตรายไหม ต้องระวังอะไรบ้าง

           เต้าหู้ขนคืออะไร รสชาติเป็นอย่างไร ถ้ากินแล้วมีประโยชน์หรือเป็นอันตรายไหม พร้อมวิธีทำเต้าหู้ขน
เต้าหู้ขน

           จากกระแสไวรัลเมนูเต้าหู้ขนสุดแปลก วันนี้เราเลยชวนทำความรู้จักกับเต้าหู้ขน คืออะไร กินได้ทุกคนไหม รสชาติเป็นอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง และส่วนใหญ่นำมาทำเมนูอาหารอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เต้าหู้ขน คืออะไร

           เต้าหู้ขน (Hairy Tofu) หรือเต้าหู้รา เป็นเต้าหู้ยอดนิยมในประเทศจีน เป็นการนำเต้าหู้หมักเชื้อราที่ใช้ทำเทมเป้ (หัวเชื้อเทมเป้) หรือราสีขาว ซึ่งอยู่ในกลุ่มเชื้อราชนิดไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus Oligosporus) ในอุณหภูมิเย็นประมาณ 12-25 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ระยะเวลาประมาณหนึ่งจนได้เต้าหู้ที่ปรากฏขนสีขาวปกคลุมทั้งก้อน

เต้าหู้ขน อันตรายไหม

           เต้าหู้ขนทำจากเต้าหู้หมักกับเชื้อราสายพันธุ์ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส สามารถบริโภคได้ในผู้ที่แข็งแรง สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวไม่ควรบริโภค เช่น โรคเบาหวาน มะเร็ง หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ผู้ที่รับยากดภูมิ ผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง ผู้ที่มีภาวะต่อมไทรอยด์บกพร่อง เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีการกำจัดเชื้อโรคในร่างกายไม่ดี อาจทำให้ติดเชื้อราในกระแสเลือด หรือหากอยู่ในกระเพาะก็สามารถทำให้กระเพาะทะลุได้ และต้องระมัดระวังเรื่องการปนเปื้อนของเชื้อราชนิดอื่น ๆ ถ้าหากเต้าหู้มีราสีดำไม่ควรบริโภค และควรจะนำไปปรุงสุกก่อนทุกครั้ง

เต้าหู้ขนรสชาติอย่างไร

            เต้าหู้ขนจะมีกลิ่นหอมและรสชาติเปรี้ยว นิยมนำไปอบกับขิง หรือหมักกับเครื่องเทศ แล้วนำมาประกอบอาหารทั้งย่าง นึ่ง หรือทอด แล้วทาหน้าด้วยซอสพริก
เต้าหู้ขน

วิธีทำเต้าหู้ขน

           เต้าหู้ขนมีวิธีทำต่างจากเต้าหู้ทั่วไป ต้องทำให้มีไขมันในปริมาณที่ต่ำกว่าปกติ หมั่นช้อนเอาตะกอนด้านผิวนมถั่วเหลืองออก แล้วเติมหัวเชื้อสำหรับการหมักและเร่งการจับตัวของโปรตีนลงไป นำไปอัดและตัดให้เป็นก้อนเล็ก ๆ วางเรียงไว้ในลังไม้ในอุณหภูมิเย็นพอเหมาะจนเกิดขนสีขาวขึ้นทั่ว หรือนำเต้าหู้ทั่วไปมาหั่นเต๋าแล้วลวกในน้ำเดือดสักครู่ จากนั้นนำไปเช็ดให้แห้งหรืออบลมร้อน แล้วหมักกับหัวเชื้อในอุณหภูมิเย็นพอเหมาะจนเกิดขนสีขาวขึ้นทั่ว
           หลังจากทำความรู้จักกับเต้าหู้ขนกันมาบ้างแล้ว แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ควรบริโภคเช่นกันนะคะ

บทความเกี่ยวกับเมนูเต้าหู้ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เต้าหู้ขน เมนูเต้าหู้สุดแปลก กินแล้วอันตรายไหม ต้องระวังอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:47:54 21,675 อ่าน
TOP