x close

ผัดไทย เมนูเส้นจานเด็ดชื่อก้องโลกเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ผัดไทย (Pad Thai) หรือชื่อที่คนเข้าใจผิดมาตลอดว่า "ผัดไท" เมนูจานเด็ดแสนอร่อยประจำชาติไทยที่โด่งดังทั่วโลกไม่แพ้แกงมัสมั่น และต้มยำกุ้ง สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย และบางครั้งยังเป็นเมนูเด็ดที่สามารถหารับประทานในร้านอาหารต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งหากใครยังไม่รู้จักข้อมูลของผัดไทย ลองมาดูกันค่ะ


สัตว์โลกน่ารักผัดไทยไม่ใช่ของคนไทย

          จริง ๆ แล้วผัดไทยมีต้นแบบมาจากอาหารเวียดนามคือ การใช้เส้นเฝอผัดผสมกับส่วนผสมแบบจีน เรียกว่า "เฝอเส่า" หรือ "บั๊ญเฝอเส่า" แปลว่า การนำเส้นเฝอไปผัดนั่นเอง ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ได้เข้ามาเป็นที่รู้จักของคนไทยตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ทำขึ้นโดยพ่อค้าชาวเวียดนาม เรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" หลังจากนั้นพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยก็เปลี่ยนแปลงรสชาติใหม่ให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น จนมีสูตรเฉพาะของคนไทยเกิดขึ้น ก๋วยเตี๋ยวผัดสูตรคนไทยก็เลยกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติมากขึ้น

          แต่ดูเหมือนว่า "ผัดไทย" ในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม จะกลายเป็นอาหารชาตินิยมที่มีเรื่องราวดุเดือดไปเสียแล้ว ในขณะนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตรงกับสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งถือว่าเป็นยุคที่มีความเป็นชาตินิยมค่อนข้างสูง หลังสงครามโลกสภาวะเศรษฐกิจของประเทศค่อนข้างตกต่ำ เป็นยุคที่ข้าวยากหมากแพงเสียเหลือเกิน ขาดแคลนข้าวในการบริโภค จึงมีการรณรงค์ให้ประชาชนหันมารับประทานก๋วยเตี๋ยวเพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ แต่เมื่อหันมองไปทางไหนก็มีแต่อาหารตำรับชาวจีนแทบทั้งสิ้น รัฐบาลไทยที่มีความเป็นชาตินิยมสูงอยู่แล้วในตอนนั้นจึงพยายามที่จะถอดถอนความเป็นจีนออกจากคนไทย จึงพยายามปรับโน่นผสมนี่นิดหน่อย และเปลี่ยนชื่อจาก "ก๋วยเตี๋ยวผัด" เป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" หรือ "ผัดไทย" นั่นเอง และยังได้ให้กรมประชาสัมพันธ์ทำตำราก๋วยเตี๋ยวผัดไทยแจกด้วย จึงทำให้คนไทยนิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยวมากขึ้น และกลายเป็นอาหารที่สำคัญของชาติขึ้นมาในขณะนั้น


          โดยทั่วไปแล้วผัดไทยนั้นจะนำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กมา ผัดกับไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊วสับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และน้ำตาล รับประทานคู่กับมะนาว ใบกุยช่ายสด ถั่วงอกสด และหัวปลี
แต่ในปัจจุบันเมนู "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ถูกดัดแปลงให้มีรูปแบบที่หลากหลายขึ้นให้เลือกรับประทาน ซึ่งในแต่ละร้านก็จะไม่เหมือนกัน เช่น บางร้านจะใส่เนื้อหมู บางร้านมีเส้นให้เลือกรับประทาน แบบหลากหลายเช่น "ผัดไทยเส้นจันท์" ที่เหนียวนุ่มกว่าเส้นเล็ก หรือจะเป็น "วุ้นเส้นผัดไทย" เพื่อเอาใจผู้ที่ลดความอ้วน บางร้านนำไข่เจียวมาห่อหรือที่เรียกว่า "ผัดไทยห่อไข่" หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า "ผัดไทยกุ้งสด"


 
          หรือในแต่ละจังหวัดก็มีเอกลักษณ์การผัดที่ไม่เหมือนกัน

          จังหวัดเพชรบุรี จะปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด

          จังหวัดอ่างทอง จะมีรสหวานนำ รับประทานคู่กับมะม่วง หรือมะเฟืองเปรี้ยว

          จังหวัดสมุทรสงคราม อำเภออัมพวา จะนิยมใส่ถั่วเหลืองต้ม และหมูสามชั้น

          จังหวัดสุโขทัย จะนิยมใส่ถั่วฝักยาว และหมูแดง

          จังหวัดชุมพร จะใส่น้ำพริกแกงส้ม ผัดกับกะทิ และใส่ปูม้า

          ผัดไทยทางภาคตะวันออกจะใส่น้ำพะโล้ลงไปด้วย

          ก็ตามแต่สูตร และวัตถุดิบที่หาได้ตามแต่ละพื้นที่นั่นเอง และร้านขายผัดไทยที่เราพบเห็นก็มักจะขายหอยทอด หรือขนมผักกาดควบคู่กันไปด้วย นั่นก็เพราะว่าเครื่องปรุงที่ใช้นั้นคล้าย ๆ กัน
         
          ความอร่อยของผัดไทยนั้นอยู่ที่น้ำปรุงผัดไทยนั่นเอง ส่วนแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ที่อยากจะทำผัดไทยรับประทานก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะในปัจจุบันมีน้ำปรุงผัดไทสำเร็จรูปวางขายอยู่ทั่วไป แค่เตรียมเส้นที่ชอบกับเครื่องที่ต้องการก็สามารถทำรับประทาน เองได้แล้ว ส่วนผัดไทยที่อร่อยเลื่องชื่อ ยกตัวอย่างเช่น ผัดไททิพย์สมัย หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ผัดไทยประตูผี ผัดไทยเยาวราช เป็นต้น

          เพราะความหลากหลายของรสชาติ และรูปแบบการนำเสนอของผัดไทยที่ถูกนำไปดัดแปลงอย่างหลากหลาย จึงทำให้เมนูผัดไทยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่เวลาไปเดินที่ถนนข้าวสารจะพบเห็นภาพชาวต่างชาติเดินโซ้ยผัดไทยกันอย่างโจ๋งครึ่ม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
th.wikipedia.org
rueanthai2.lefora.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดไทย เมนูเส้นจานเด็ดชื่อก้องโลก อัปเดตล่าสุด 18 สิงหาคม 2566 เวลา 11:14:52 7,826 อ่าน
TOP