x close

ตามรอยทองหยิบ ทองหยอด ขนมหวานเหลืองอร่ามชื่อมงคล

ตามรอยทองหยิบ ทองหยอด ขนมหวานเหลืองอร่ามชื่อมงคล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ถ้าให้นึกถึงขนมหวานแบบไทย ๆ เชื่อได้ว่าทองหยิบ ทองหยอดคงจะเป็นขนมหวานอันดับต้น ๆ ที่ถูกนึกถึง และก็ยังเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ เพราะนอกจาจะเป็นขนมหวานที่แสนอร่อยแล้ว ก็ยังมีชื่อเสียงเรียงนามที่เป็นมงคลมาก ๆ จึงมักจะถูกนำไปเป็นขนมหวานในงานมงคลหลายต่อหลายงาน แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าเจ้าตำรับตำราของทองหยิบ ทองหยอดนั้นมาจากไหนและขนมหวานชนิดนี้มีอายุอานามเท่าไรกันแล้ว เอาล่ะ ถ้าอยากรู้เหมือนกันอย่างนี้ก็มาตามรอยทองหยิบ ทองหยอดไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ต้นกำเนิดทองหยิบ ทองหยอด

          หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าทองหยิบ ทองหยอดเป็นขนมไทยแท้ ๆ และมีกำเนิดมาจากความคิดของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ในความเป็นจริงแล้วทองหยิบ ทองหยอดเป็นขนมที่มีต้นตำรับมาจากประเทศโปรตุเกส แต่ที่กลายมาเป็นขนมหวานขึ้นชื่อของไทยเราได้ก็เนื่องมาจากในสมัยอยุธยา ประเทศไทยได้มีสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ และชาวตะวันตกมากขึ้น ก็เลยมีโอกาสได้รับเอาวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของชาวต่างชาติมาดัดแปลงใช้ในประเทศไทยด้วย ทั้งเรื่องวัฒนธรรมการแต่งกาย และอาหารการกิน ดังนั้นถ้าจะนับกันจริง ๆ ก็ต้องถือว่าคนไทยเรารู้จักทองหยิบ ทองหยอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยล่ะค่ะ


 
เจ้าตำรับขนมหวานสีเหลืองทอง

          เนื่องจากประเทศไทยเริ่มคบค้ากับชาวต่างชาติ จึงทำให้ท้าวทองกีบม้าหรือชื่อเดิมคือ มารี นินยา เดอ กีย์มาร์ ผู้มีเชื้อสายโปรตุเกส-ญี่ปุ่น และครอบครัวได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในอยุธยา ภายหลังจากพวกซามูไรชุดแรกจะเดินทางเข้ามาเป็นทหารอาสา ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต่อมามารีก็ได้เข้ารับราชการในพระราชวัง  ในตำแหน่งหัวหน้าห้องเครื่องต้น และมียศตำแหน่งเป็นท้าวทองกีบม้า มีหน้าที่ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง แต่ในขณะที่รับราชการอยู่ในวังนั้น ท้าวทองกีบม้า ก็ได้ถ่ายทอดตำรับตำราอาหารจากประเทศโปรตุเกส โดยเฉพาะอาหารหวานจำพวกทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมผิง แก่บรรดาข้าราชบริพารและผู้หญิงที่ทำงานอยู่ภายในวัง จนในที่สุดตำรับการทำขนมทองหยิบ ทองหยอดก็แพร่กระจายในหมู่คนไทยโดยถ้วนทั่วจวบจนทุกวันนี้

          แม้ว่าทองหยิบ ทองหยอดจะไม่ได้มีเชื้อสายมาจากคนไทยแท้ ๆ แต่ก็เป็นขนมหวานที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของเรามาตั้งแต่สมัยอยุธยา คนไทยทุกคนจึงถือเอาว่าทองหยิบ ทองหยอดเป็นขนมไทยโบราณไปโดยปริยาย ซึ่งนอกจากจะรับประทานกันอย่างอร่อยลิ้นแล้ว ก็ยังมักจะนำไปเป็นขนม หวานในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานมงคลสมรส งานบวช งานวันเกิด และงานขึ้นบ้านใหม่ เพราะถือว่าชื่อขนมที่ขึ้นชื่อว่าทองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จะหมายถึงการหยิบเงินหยิบทอง สานต่อความร่ำรวยเงินทองต่อไปในภาคหน้านั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตามรอยทองหยิบ ทองหยอด ขนมหวานเหลืองอร่ามชื่อมงคล อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2556 เวลา 10:29:09 32,895 อ่าน
TOP