x close

ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้เจ้าเนื้อเหนียวนุ่มใส ตรุษจีน สารทจีนนี้น่าลอง


          รู้จักไหม ? ขนมเทียนแก้ว สูตรขนมเทียนเนื้อใสแจ๋วมองเห็นไส้ด้านใน อร่อยไม่แพ้ใคร ของไหว้เจ้าที่หลายคนนิยม ใครอยากลองชิมรสชาติว่าเป็นอย่างไรมาลุยกัน !          หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกับขนมเทียน ขนมไทยรูปสามเหลี่ยมที่ใช้ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนและสารทจีน แต่ถ้าพูดถึง ขนมเทียนแก้ว หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ก็ยังไม่เคยลองชิมดู ขนมเทียนแก้วนี้ดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อขนมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ ซึ่งในสมัยนี้อาจจะหาซื้อกินยากไปสักนิด ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำขนมเทียนแก้วที่ว่านี้กินเองกันดีกว่าน่าจะดี กระปุกดอทคอมมีวิธีทำขนมเทียนแก้วมาฝากไว้ตรงนี้แล้วจ้า

"ขนมเทียนแก้ว ภาษาอังกฤษ คือ Sweet Stuffed Dough Pyramid"


ขนมเทียนแก้ว คืออะไร


          ขนมเทียนแก้ว จริง ๆ แล้ววิธีทำก็คล้าย ๆ กับการทำขนมเทียนเลย แค่เปลี่ยนชนิดแป้งเท่านั้น แต่จะแตกต่างกันที่ความใสของเนื้อขนมที่สามารถมองเห็นไส้ข้างในได้ ตัวแป้งจะทำมาจากแป้งถั่วเขียว บางสูตรจะใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อม ไปผสมผสมน้ำตาลทราย กวนแป้งจนสุกและใส ใช้ไส้เดียวกับไส้ขนมเทียนนำไปปั้นเป็นก้อนกลมแล้วห่อด้วยใบตองให้เป็นทรงสามเหลี่ยม 

          และในปัจจุบันมีการทำขนมเทียนแก้วประยุกต์ให้ง่ายขึ้น โดยการนำไส้ที่ปั้นแล้วใส่ลงไปในกระทงขนมเข่ง จากนั้นตักแป้งขนมเทียนทับลงไป พอนำไปนึ่งก็จะกลายเป็นขนมเทียนแก้วเปิดหน้าให้เห็นไส้กลม ๆ นั่นเอง

สูตรทำขนมเทียนแก้วขนมเทียนแก้วประยุกต์แบบไม่ต้องห่อ

 

ส่วนผสม แป้งขนมเทียนแก้ว


      • แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย
      • น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย
      • ใบตอง หรือกระทงใบตอง

​​ส่วนผสม ไส้ขนมเทียนแก้ว (ไส้เค็ม)


      • ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม
      • หอมแดง
      • พริกไทย
      • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
      • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
      • น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

 ขนมเทียนแก้ว ขนมไทยประยุกต์เหนียวนุ่มอร่อย

วิธีทำแป้งขนมเทียนแก้ว


       1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
       2. ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น

 

วิธีทำไส้ขนมเทียนแก้ว


       1. ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
       2. โขลกหอมแดงกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
       3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

วิธีทำขนมเทียนแก้ว


       1. ตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตอง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ขนมลงในกระทงใบตอง ตามด้วยส่วนผสมแป้งขนม

วิธีห่อขนมเทียน

วิธีห่อขนมเทียน

       2. เรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง 

       ขนมเทียนแก้วนุ่ม ๆ หนึบ ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า ใสแจ๋วมองเห็นไส้ใน ฝึกปรือฝีมือกันสักหน่อย รับรองทำขายได้สบาย ๆ เลย


สูตรขนมเทียน ขนมเข่ง ของไหว้เจ้า อาหารตรุษจีน และไหว้ตรุษจีน คลิกด้านล่างได้เลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้เจ้าเนื้อเหนียวนุ่มใส ตรุษจีน สารทจีนนี้น่าลอง อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2567 เวลา 16:16:25 285,217 อ่าน
TOP