x close

ประวัติ ข้าวผัดอเมริกัน เมนูไทยแต่ทำไมชื่อฝรั่ง

ประวัติ ข้าวผัดอเมริกัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า เมนูข้าวผัดกับซอสมะเขือเทศ มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน หรือไก่ทอดจานเด็ด ที่เรารู้จักกันในนามว่า ข้าวผัดอเมริกัน เป็นเมนูที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือเปล่า มีบางกระแสที่เคยแซว ๆ กันว่า หากทะเล่อทะล่าไปสั่งเมนูข้าวผัดอเมริกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาล่ะก็ มีหวังโดนฝรั่งมองด้วยสายตางุนงงแน่ ๆ เพราะเมนูข้าวผัดจานนี้ หาได้เป็นเมนูอาหารฝรั่งไม่ และจริง ๆ แล้วข้าวผัดสไตล์ฝรั่งจานนี้ก็เป็นเมนูอาหารไทยที่คนไทยคิดค้นสูตรขึ้นมาเองด้วยซ้ำ

            ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประวัติของข้าวผัดอเมริกันมีอยู่ 2 กระแสด้วยกัน บ้างก็ว่ามาจากคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ที่เป็นคนคิดค้นสูตรข้าวผัดอเมริกันขึ้นมาด้วยความบังเอิญ ในช่วงที่ทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ร้านอาหารของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง โดยเช้าวันนั้นมีสายการบินแห่งหนึ่งยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่เตรียมไว้อย่าง ไส้กรอก และไข่ดาวเหลือเป็นจำนวนมาก คุณหญิงเลยจัดแจงนำมาข้าวมาผัดกับซอสมะเขือเทศ แล้ววางไส้กรอก และไข่ดาวที่เหลือเคียงข้างจานแล้วรับประทานเองซะเลย แต่ดันมีทหารอากาศไทยเห็นเข้า จึงสนใจและสั่งข้าวผัดแบบเดียวกันกินด้วย พอทหารอเมริกันมาเห็นอีกจึงเอ่ยถามถึงชื่อของเมนูนี้ และด้วยความที่คุณหญิงเองก็นึกไม่ถึงว่าจะมีคนสนใจ เลยคิดชื่อข้าวผัดอเมริกันออกไปโดยทันที จากนั้นเป็นต้นมาเมนูข้าวผัดอเมริกันก็เป็นที่รู้จักกันภายในก่อนจะค่อย ๆ แพร่หลายไปอย่างกว้างขวางจนทุกวันนี้

            แต่อีกกระแสหนึ่งก็กล่าวว่า ในช่วงสงครามเวียดนามซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2500 ถึง พ.ศ. 2518 มีพ่อครัวชื่อโกเจ๊ก ได้คิดค้นเมนูข้าวผัดอเมริกันให้ทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา และในค่ายรามสูรที่จังหวัดอุดรธานีได้กินกันอย่างอิ่มหนำสำราญ จนเป็นที่กล่าวขาน และรู้จักกันอย่างกว้างขวางในทุกวันนี้

            อย่างไรก็ตามแต่ หลักฐานประวัติของข้าวผัดอเมริกันก็ยืนยันได้ว่า เมนูนี้เกิดขึ้นจากความคิดและฝีมือของคนไทย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอเมริกันเลยสักนิดนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
วิกิพีเดีย, Go Go America


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประวัติ ข้าวผัดอเมริกัน เมนูไทยแต่ทำไมชื่อฝรั่ง อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:19:32 29,174 อ่าน
TOP