x close

น่ารู้ ! ดงบุริ ข้าวหน้าแบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี

Donburi ข้าวหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี

          Donburi หรือ ดงบุริ หรือ ดมบุริ คืออาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟเป็นข้าวหน้าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นฮอตฮิตในเมืองไทยจนใครหลายคนคงติดอกติดใจในรสชาติอยู่ไม่น้อย แต่รู้กันไหมคะว่า ดงบุริเนี่ยมีความเกี่ยวเนื่องกับคนไทยด้วยนะ เพราะจริง ๆ แล้วคำว่า "ดงบุริ" นั้นมาจากคำว่า "ธนบุรี" หรือยุคธนบุรีนั่นเอง ว่าแต่ดมบุริจะเกี่ยวข้องกับธนบุรีได้อย่างไร วันนี้เราก็หอบเอาข้อเท็จจริงของต้นกำเนิดดมบุริมาฝากคุณ ๆ กันด้วยค่ะ
 
          ย้อนกลับไปยังสมัยเอะโดะของประเทศญี่ปุ่น (หรือราว ๆ พ.ศ. 2146-2410) ซึ่งตรงกับสมัยกรุงธนบุรีของประเทศไทย และในประเทศญี่ปุ่นช่วงนั้น เหล่าชนชั้นสูงหรือบรรดาคนที่มีฐานะดีหน่อย จะมีค่านิยมในการใช้ถ้วย โถ และชามสำหรับใส่อาหารที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น แล้วในสมัยนั้นเครื่องถ้วยชามถ้วยจากธนบุรีก็มีความปราณีต และงดงามเกินกว่าจะมีประเทศไหนจะมาเทียบได้ ดังนั้นเองชาวญี่ปุ่นในยุคนั้นจึงเลือกใช้ถ้วยชามจากกรุงธนบุรีเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่ระยะทางระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างห่างไกล การคมนาคมก็ยังไม่ค่อยสะดวกเหมือนปัจจุบันนี้ จึงทำให้ราคาถ้วยชามที่นำเข้าจากกรุงธนบุรีมีราคาสูงมาก ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเฉพาะผู้มีฐานะ และบรรดาชนชั้นสูง ก็เลยถือเอาถ้วยชามจากธนบุรีเป็นของสะสมมีค่าอย่างหนึ่งไปโดยปริยาย ดังนั้นอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามที่ส่งตรงจากกรุงธนบุรี ก็เลยถูกเรียกว่า "เมนูดมบุริ" ซึ่งเพี้ยนไปจากคำว่า "ธนบุรี" เป็นไปตามสำเนียงของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง
 
          ส่วนอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามธนบุรีในสมัยนั้นอาจเป็นได้ทั้งข้าว อาหารเส้น หรืออาหารญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ แต่ส่วนมากชาวญี่ปุ่นจะนิยมใส่ข้าวแล้วโปะหน้าด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และใส่เครื่องเคียงสำหรับเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งดมบุริหน้าแรกที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นก็คือ ข้าวหน้าปลาไหลนั่นเองค่ะ เนื่องมาจากปลาไหลเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย แถมมีรสชาติอร่อยถูกปากชาวญี่ปุ่นอีกต่างหาก ก่อนที่ระยะเวลาต่อมาจะมีหน้าอื่น ๆ มาโปะข้าวเป็นข้าวหลากหน้าที่เราได้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งดมบุริที่คนญี่ปุ่นค่อนข้างนิยมและสั่งกันบ่อย ๆ ก็เช่น

           ข้าวหน้าทะเล (Kaisen-Don)
           ข้าวหน้าหมูทอด (Katsu-Don)
           ข้าวหน้าไก่ (Oyako-Don)
           ข้าวหน้าเทมปุระ (Ten-Don)
           ข้าวหน้าเนื้อวัว (Gyuu-Don)
           ข้าวหน้าปลาไหล (Una-Don)
           ข้าวหน้าปลามากุโร (Maguro-Don)
           ข้าวหน้าราดหน้า (Chuuka-Don)
           ข้าวหน้าเนื้อหมู (Buta-Don)
           ข้าวหน้าปลาดิบ (Kaisen-Don)
           ข้าวหน้าปลาทูน่าดิบ (Tekka-Don)
           ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอน (Ikura-Don)
           ข้าวหน้าฮาวาย (Locomoco)

          และทั้งหมดนี้ก็คือ ดมบุริยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นข้าวหน้าต่าง ๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในแต่ละท้องถิ่น และตามฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่นด้วยนะคะ ส่วนที่บ้านเราก็สามารถไปรับประทานกันได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป ซึ่งก็จะมีเมนูดมบุริบางหน้าไว้ให้คุณ ๆ ได้เลือกกินกันตามสบายเรื่องที่คุณอาจสนใจ
น่ารู้ ! ดงบุริ ข้าวหน้าแบบญี่ปุ่น เกี่ยวข้องอย่างไรกับธนบุรี อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2558 เวลา 13:26:40 7,776 อ่าน
TOP