x close

6 สูตรดงบุริ รวมฮิตวิธีทำข้าวหน้าต่าง ๆ สไตล์ญี่ปุ่น


สูตรดงบุริ

          เอาใจสาวกอาหารญี่ปุ่น ด้วย 6 สูตรดงบุริ อาหารจานเดียวยอดฮิต ทำง่าย ๆ ที่บ้าน เห็นแล้วยอมใจเลยล่ะ

        
  เชื่อว่าเวลาเพื่อน ๆ ไปร้านอาหารญี่ปุ่นต้องสั่งดงบุริ (Donburi) หรือข้าวราดหน้าญี่ปุ่นเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน แค่เห็นหน้าตาก็ทำเอาใจละลายเลยทีเดียว แต่ปริมาณนี่สิไม่จุใจเท่าไร เคยคิดอยากลองทำเองไหมคะ ? กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 6 วิธีทำดงบุริ ได้แก่ ข้าวหน้าหมูชาชู ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ ข้าวหน้าเทมปุระ ข้าวหน้าไก่ โอยะโกะดง ข้าวหน้าแกงกะหรี่อัลปาก้า ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมีออนเซ็น และข้าวหน้าไข่แดงดองแม็กกี้ หูย… แต่ละสูตรน่าหม่ำทั้งนั้น

          ก่อนจะเข้าไปดูวิธีทำดงบุริ เรามาทำความรู้จักกับประวัติดงบุริ คืออะไรกันก่อนดีกว่าเนอะ ได้ยินแว่ว ๆ ว่าเกี่ยวข้องกับธนบุรีด้วยนะ

          ดงบุริ หรือ ดมบุริ คือข้าวหน้าแบบญี่ปุ่นที่ใส่เนื้อสัตว์โปะอยู่บนข้าว และที่หลายคนสงสัยว่าเกี่ยวข้องอะไรกับธนบุรี ก็คำว่า "ดงบุริ" นั้นมาจากคำว่า "ธนบุรี" หรือยุคธนบุรีนั่นเอง ย้อนกลับไปยังสมัยเอะโดะของประเทศญี่ปุ่น (หรือราว ๆ พ.ศ. 2146-2410) ซึ่งตรงกับสมัยกรุงธนบุรีของประเทศไทย ในประเทศญี่ปุ่นช่วงนั้นเหล่าชนชั้นสูงหรือบรรดาคนที่มีฐานะจะมีค่านิยมในการใช้ภาชนะสำหรับใส่อาหารนำเข้าจากต่างประเทศ แล้วในสมัยนั้นถ้วยชามจากธนบุรีก็มีความประณีตและงดงาม ดังนั้นเองชาวญี่ปุ่นในยุคนั้นจึงเลือกใช้ถ้วยชามจากกรุงธนบุรีเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยความที่ระยะทางระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างห่างไกล การคมนาคมก็ยังไม่ค่อยสะดวกเหมือนปัจจุบันนี้ จึงทำให้ราคาถ้วยชามที่นำเข้าจากกรุงธนบุรีมีราคาสูงมาก ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นเฉพาะผู้มีฐานะและบรรดาชนชั้นสูงก็เลยถือเอาถ้วยชามจากธนบุรีเป็นของสะสมมีค่าอย่างหนึ่งไปโดยปริยาย ดังนั้นอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามที่ส่งตรงจากกรุงธนบุรีก็เลยถูกเรียกว่า "เมนูดมบุริ" ซึ่งเพี้ยนไปจากคำว่า "ธนบุรี" เป็นไปตามสำเนียงของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

          ส่วนอาหารที่ถูกจัดเสิร์ฟในถ้วยชามธนบุรีในสมัยนั้นอาจเป็นได้ทั้งข้าว อาหารเส้น หรืออาหารญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ แต่ส่วนมากชาวญี่ปุ่นจะนิยมใส่ข้าวแล้วโปะหน้าด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และใส่เครื่องเคียงสำหรับเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งดมบุริหน้าแรกที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นก็คือ ข้าวหน้าปลาไหลนั่นเองค่ะ เนื่องมาจากปลาไหลเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย แถมมีรสชาติอร่อยถูกปากชาวญี่ปุ่นอีกต่างหาก ก่อนที่ระยะเวลาต่อมาจะมีหน้าอื่น ๆ มาโปะข้าวเป็นข้าวหลากหน้าที่เราได้เห็นในปัจจุบัน

          เอาล่ะ… พออ่านเสร็จท้องเริ่มร้องพอดิบพอดีเลย มาเข้าครัวกันต่อได้เลยจ้า...

สูตรดงบุริ

 1. ข้าวหน้าหมูชาชู

          ข้าวหน้าหมูชาชู หรือบูตะดง (Buta-Don, Butadon) สูตรดงบุริสุดฮิตเมนูแรกที่ขอนำเสนอต้อนรับปีศักราชใหม่ เวลาทำงาน หรืออะไรจะได้หมูหมูเนอะ เกี่ยวกันไหมเนี่ย (ฮา) เข้าเรื่องกันดีกว่าขอแนะนำข้าวหน้าหมูชาชูสูตรจากคุณ Girl_of_Monsterteam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูสามชั้นชุ่มซอสโปะข้าวญี่ปุ่น กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูม ซุปมิโซะ และปวยเล้งลวกคลุกงา แค่ถ้วยเดียวคงไม่พอแล้วแบบนี้

 ส่วนผสม ไข่ต้มยางมะตูม

           ไข่ไก่
          น้ำเปล่า
          น้ำเย็น
          ซอสทสึยุ (Tsuyu)
          ขิงสับ
          กระเทียมสับ

วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม

          1. ต้มน้ำเปล่าไฟแรง พอน้ำเดือดใส่ไข่ลงไป คนให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางประมาณ 6 นาที ยกลง

          2. ตักไข่ใส่น้ำเย็นจัดทันที ทิ้งไว้สักครู่

          3. ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใส่ในถุงที่ใส่ซอสทสึยุ (Tsuyu) ใส่ขิงสับกับกระเทียมสับลงไป นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมาก ๆ แช่ข้ามคืนเลยก็ดีค่ะ

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูชาชู

          โชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย
          สาเก 1/3 ถ้วย
          น้ำดาชิ 2/3 ถ้วย (ใช้แบบผงแล้วผสมน้ำกะ ๆ เอาค่ะ)
          น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
          ขิงหั่นแว่น 5-6 แว่น
          หมูสามชั้น 300 กรัม
          เกลือป่น
          น้ำมันพืช (สำหรับจี่หมู)
          ไข่ต้ม
          ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
          ข้าวสวย
          ซุปมิโซะ
          ปวยเล้งลวกคลุกงา

วิธีทำข้าวหน้าหมูชาชู

สูตรดงบุริ

          เตรียมซอสราดข้างบนโดยใส่โชยุ สาเก น้ำดาชิ น้ำตาลทราย และขิงหั่นแว่นลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด พักไว้

สูตรดงบุริ

          ล้างหมูสามชั้น พักทิ้งไว้ให้แห้ง โรยเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ นำหมูสามชั้นไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิด ๆ พอทอดเสร็จแล้วให้นำขึ้นมาซับน้ำมันออก

          ใส่หมูสามชั้นในหม้อซอสเลยค่ะ ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างตุ๋นเอาถ้วย หรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมดนะคะ จะได้ฉ่ำ ๆ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวดไปเยอะ เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว ชิมดูจะหอม ๆ เค็ม ๆ หวาน ๆ

          ได้หมูสามชั้นมาแบบนี้  ฉ่ำมาก ส่วนหนังกับสามชั้นนุ่มมาก แต่ส่วนที่เป็นเนื้อแดง (ใส่ไปก้อนหนึ่งเผื่อคนไม่ชอบสามชั้น) ยังไม่ถึงกับละลายในปาก แต่นุ่มพอเคี้ยวกำลังดีค่ะ

สูตรดงบุริ

          ตักข้าวใส่ถ้วย หั่นหมูสามชั้นใส่ลงไป ผ่าไข่ต้มใส่ลงไป โรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยนิดหน่อย

สูตรดงบุริ

          กินกับซุปมิโซะ แล้วก็ผักแนมเป็นปวยเล้งลวกคลุกงา และใส่ซอสงานิดหน่อย และดาชิค่ะ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าหมูชาชู ดงบุริหน้าหมูสามชั้นนุ่มนิ่ม เห็นแล้วยอมใจสูตรดงบุริ

2. ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

          ข้าวหน้าหมูทงคัตสึ หรือคัตสึดง (Katsu-Don, Katsudon) ก็ว่าเด็ดแล้วนะ แต่ถ้าเพิ่มออปชั่นพิเศษคือ ไข่ข้นลงไปอีกก็ยิ่งเจิดเลย กลายเป็นข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน  เนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบหั่นชิ้นหนาเข้ากันดีกับซอสฮายาชิ เสิร์ฟคู่กับไข่ข้น สูตรนี้ขอจองไว้ทำเที่ยงนี้เลยจ้า อิ่มยันเย็นแน่นอน

ส่วนผสม ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

          หมูสันนอก (หั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร น้ำหนัก 150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น
          เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย
          พริกไทยป่นเล็กน้อย
          ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา
          แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
          ไข่ไก่ 3 ฟอง
          เกล็ดขนมปังป่น
          น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
          น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
          ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
          ซอสฮายาชิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ

          1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียวคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10 นาที

          2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ นำไปชุบไข่ไก่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

          3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน

          4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ลงไป ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบนข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตสึ ราดด้วยซอสฮายาชิ พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ จานเด็ดเมนูไข่สไตล์ญี่ปุ่นสูตรดงบุริ

3. ข้าวหน้าเทมปุระ

          หลังจากกินข้าวหน้าหมูชาชูและข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึกันมาสองมื้อแล้ว คราวนี้ขอเปลี่ยนเป็นกุ้งบ้างดีกว่าเนอะ ขอแนะนำข้าวหน้าเทมปุระ หรือเทนดง (Ten-Don) สูตรจากเฟซบุ๊ก Fashion on food (อาหาร) จากชิ้งจ้า มาพร้อมเคล็ดลับการทำเทมปุระและน้ำซอสสูตรเด็ด เสิร์ฟพร้อมผักทอดตามชอบ อยากกินกุ้งกี่ตัวจัดไปเลยนะคะ

ส่วนผสม ข้าวหน้าเทมปุระ

          กุ้งสด
          แป้งเทมปุระ
          น้ำเย็นจัด
          ไข่ไก่
          ผักต่าง ๆ ตามชอบ
          ข้าวญี่ปุ่น
          ขิงดอง

ส่วนผสม น้ำซอส

          น้ำจิ้มเทมปุระ 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
          เหล้ามิริน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวหน้าเทมปุระ

สูตรดงบุริ

          ใช้มีดหั่นหัวกุ้งออก หงายท้องกุ้งขึ้น ใช้มีดบั้งเบา ๆ ลงไปที่ท้องกุ้งประมาณ 3-4 ครั้ง ตลอดทั้งตัวกุ้ง จากนั้นคว่ำกุ้งลงกับเขียง ใช้นิ้วกดลงไปที่ข้างตัวกุ้งจนเอ็นกุ้งขาด จากนั้นซับตัวกุ้งให้แห้งค่ะ

สูตรดงบุริ

          ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำเย็น ใส่ไข่ไก่ลงไปตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (แต่ไม่ต้องให้ข้นเป็นนมข้นหวาน และไม่บางจนเป็นน้ำเปล่าค่ะ เอากลาง ๆ)

          นำกุ้งลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ และนำผักต่าง ๆ ลงชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

สูตรดงบุริ

          ตักแป้งกรอบ ๆ ขึ้นมา

สูตรดงบุริ

          ตักข้าวสวยลงในชาม วางกุ้งเทมปุระและผักต่าง ๆ ที่ทอดไว้ลงบนข้าว (โรยแป้งกรอบ ๆ ด้วยนะคะดูน่ากินดี) จากนั้นราดซอสโดยผสมน้ำจิ้มเทมปุระ น้ำเปล่า และเหล้ามิรินให้เข้ากันราดลงไป เสิร์ฟพร้อมขิงดอง

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวหน้าเทมปุระ ความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นสูตรดงบุริ

4. ข้าวหน้าไก่

          คราวนี้ขอเอาใจเด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดกับสูตรดงบุริง่ายสุดติ่งอย่างข้าวหน้าไก่ หรือโอยะโกะดง (Oyako-Don, Oyakodon) สูตรจากคุณ roid สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรง่ายแค่มีไมโครเวฟเครื่องเดียว เนื้อไก่นุ่มลิ้นผสมผสานเนื้อไข่ พ่วงด้วยความหวานของหอมใหญ่ หน้าตาดูดีขนาดนี้ ทำกินเองก็ง่าย แถมชามโตอีก แบบนี้ไม่อยากลองกันหน่อยหรือคะ

ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่

          ข้าวสวยหุงสุก (จะหุงเองหรือซื้อที่เขาหุงสำเร็จก็ได้)
          ไก่อบเทอริยากิ (หรือรสอื่นตามชอบ)
          ต้นหอม 2 ต้นเล็ก
          หอมใหญ่ประมาณ 1/2-1 ลูก (ปริมาณตามความชอบ)
          น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
          เกลือป่น (ปรุงรส)
          พริกไทย (ปรุงรส)
          ซอสปรุงรส หรือโชยุ (ปรุงรส)
          ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำข้าวหน้าไก่ โอยะโกะดง

สูตรดงบุริ

          ล้างผักแล้วหั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ และใบต้นหอมบางส่วนให้ซอยเล็ก ๆ ไว้โรยหน้า หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยวบาง ๆ เพื่อจะให้สุกง่าย

สูตรดงบุริ

          แกะไก่ปรุงสำเร็จออกจากกล่อง ถาดพลาสติกอย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เราจะเก็บเอาไว้ตวงน้ำ

สูตรดงบุริ

          เตรียมชามก้นลึกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แล้วทำการตวงน้ำเทลงไป โดยเราจะใช้ถาดพลาสติกที่ใส่ไก่ปรุงสำเร็จเมื่อครู่ ตวงน้ำให้ถึงรอยหยักตรงขอบถาด (คือ... ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง เอาเป็นว่า ดูจากในรูป ตรงวงรีสีแดงจะเห็นว่าถาดมีส่วนที่มีการแบะกว้าง ให้ใส่น้ำถึงประมาณตรงนั้นครับ หรือจะปรับน้ำน้อยกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ว่าชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน) จากนั้นเอาช้อนคน ๆ ให้พวกคราบซอสในถาดละลายไปกับน้ำด้วย แล้วเทลงชาม

          ใส่หอมใหญ่และต้นหอมที่หั่นไว้ลงไปในชาม เกลี่ยให้ผักจมน้ำแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ เปิดไฟแรงสุดประมาณ 2 นาทีครับ พอครบ 2 นาทีแล้ว ให้เอาออกมาพักสักครู่

          ปรุงรสน้ำซุป โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น (ปรุงตามชอบ แต่ไม่ต้องรสจัดมาก เพราะเดี๋ยวเราจะได้รสชาติจากซอสในชิ้นไก่อีก โดยหลัก ๆ ผมจะปรุงให้ออก หวาน-เค็ม แต่ให้รสหวานนำเล็กน้อย) จากนั้นเหยาะซอสปรุงรสหรือโชยุลงไปเล็กน้อยให้น้ำซุปเรามีสีเข้มขึ้น จะได้ดูน่ารับประทาน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่อที่ไฟแรงสุด 1.30 นาที

          เคล็ดลับ : เหตุที่ไม่นำเข้าไมโครเวฟรวดเดียว 3.30 นาที เพราะน้ำอาจจะเดือดมากจนทะลักออกมาจากชามได้ ผมเลยแบ่งเอาออกมาพักให้เย็นเล็กน้อยก่อนนำเข้าไมโครเวฟต่อ จะได้ไม่เดือดจนเกินไป

          พอครบ 1.30 นาทีแล้ว นำเนื้อไก่ใส่ลงไปในชามแล้วคน ๆ ให้เนื้อไก่จมน้ำ จากนั้นใช้ช้อนตักน้ำซุปร้อน ๆ ราดบนชิ้นไก่เล็กน้อยเพื่อให้ซอสจากไก่ละลายลงไปน้ำ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที

            หลังจากครบ 1 นาทีแล้วให้นำออกมาพักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีหยาบ ๆ พอให้ไข่แดงกับไข่ขาวผสมกัน แล้วค่อย ๆ ราดลงไปบนส่วนผสมไก่ โดยเอาส้อมเกลี่ย ๆ ไข่ให้กระจายทั่ว ๆ ชาม แล้วนำเข้าไมโครเวฟครั้งสุดท้ายอีก 1 นาที

สูตรดงบุริ

          ยกออกมาจากไมโครเวฟ ใช้ช้อนตักส่วนผสมเนื้อไก่และไข่ราดลงบนข้าวจนหมด แล้วตักน้ำราดลงไปตามความชอบ แล้วโรยต้นหอมซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ โอยะโกะด้ง วิธีทำข้าวหน้าไก่ด้วยไมโครเวฟ เมนูอร่อยง่ายและดีสูตรดงบุริ

5. ข้าวหน้าหมูทอด

          มาอิ่มอร่อยไปกับข้าวหน้าหมูทอด หรือคัตสึดง (Katsu-Don, Katsudon) อีกหนึ่งสูตรความอร่อยที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง ทำง่าย ๆ ถ้ามีเครื่องปรุงครบ ทำครั้งเดียวรับรองฟินไปทั้งครอบครัว

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูทอด

          หมูสันนอก 1 ชิ้น
          เกลือป่นและพริกไทยป่น 1 ช้อนชา
          ไข่ไก่ 1 ฟอง
          แป้งชุบทอด 1 ถ้วย
          เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
          น้ำมันพืชสำหรับทอด
          ซอสทงคัตสึสำเร็จรูป
          น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปไก่) 60 มิลลิลิตร
          หอมใหญ่ (ซอยบาง ๆ) 1/2 ลูก
          เหล้ามิริน 2 ช้อนโต๊ะ
          สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
          โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
          นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
          ไข่ไก่ 1 ฟอง
          ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
          ต้นหอมซอย

วิธีทำข้าวหน้าหมูทอด

          1. โรยเกลือพริกไทยลงบนเนื้อหมูแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่

          2. ตีไข่ไก่พอแตก เตรียมแป้งชุบทอดและเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ วางไว้ใกล้ ๆ กัน

          3. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงคลุกกับแป้งชุบทอดให้ทั่ว จากนั้นนำไปชุบลงในไข่ไก่ให้ทั่ว สุดท้ายคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้

          4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแล้วใส่เนื้อหมูลงทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

          5. คนผสมน้ำซุปดาชิ สาเก มิริน โชยุ และนํ้าตาลทรายให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่รอจนเดือดแล้วใส่หมูทอดลงไป ปิดฝาเคี่ยวให้น้ำเริ่มงวด

          6. ตีไข่ไก่พอแตกแล้วเทใส่ลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝารอให้ไข่สุกแล้วเทส่วนผสมลงบนข้าวหุงสุก โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟสูตรดงบุริ

6. ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

          ข้าวหน้าปลาไหล (Una-Don, Unadon) เมนูนี้ใคร ๆ ก็รู้ว่าถ้าไปกินที่ร้านราคาแพงหลายร้อยแน่นอน ถ้าอย่างนั้นก็ต้องลองทำเองสิคะ จะได้ประหยัดเงินไปได้ระดับหนึ่ง แถมวิธีทำยังง่ายกว่าที่เราคิดเยอะเลยล่ะ

ส่วนผสม ข้าวหน้าปลาไหลย่าง

          ปลาไหลย่างซีอิ๊วสำเร็จรูป 1 ชิ้น
          ซอสคาบายากิสำเร็จรูป (หรือซอสอุนาหงิ)
          ซีอิ๊วหวานญี่ปุ่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
          แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำข้าวหน้าปลาไหลย่าง

          1. ผสมแป้งมันกับน้ำให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วหวานญี่ปุ่นและซอสคาบายากิลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ให้เหนียว เตรียมไว้

          2. หั่นปลาไหลย่างเป็นชิ้นตามชอบ นำไปจี่บนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อน ราดซอสที่ผสมไว้ รอจนซอสซึมเข้าเนื้อ ตักราดลงบนข้าว

          แอบสงสัยคำว่าดงบุริตั้งนาน ในที่สุดก็ได้คำตอบเสียทีเนอะว่าดงบุริเกี่ยวอะไรกับธนบุรี สำหรับใครชอบข้าวราดหน้าญี่ปุ่นเมนูไหนใน 6 สูตรดงบุริ รีบไปช้อปปิ้งส่วนผสมได้เลยนะคะ อร่อยทุกสูตรแน่นอนค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สูตรดงบุริ รวมฮิตวิธีทำข้าวหน้าต่าง ๆ สไตล์ญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2566 เวลา 15:11:00 106,555 อ่าน
TOP