x close

วิธีทำคาราเมล สูตรซอสโฮมเมดหวานหอมอร่อยเข้มข้น

          ทำต่อไม่รอแล้วนะ เมนูซอสคาราเมล สูตรขนมสีน้ำตาลทองเหนียวข้น ทำกินเองแบบง่าย ๆ ราดเค้ก ราดขนมปัง หรือราดไอศกรีมก็อร่อย
          สืบเนื่องจากอยากทำเมนูคาราเมล โดยเฉพาะคัสตาร์ดคาราเมล แต่ไม่อยากพึ่งพาซอสคาราเมลสำเร็จรูปเพราะรสชาติไม่ค่อยถูกปาก เลยอยากลองทำเก็บไว้กินเองดีกว่า สามารถทำขนมอื่น ๆ ได้ด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซอสคาราเมล สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรโฮมเมดใส่วิปครีมเพิ่มความเข้มข้น เติมเนยจืดเพิ่มความหอม ทำกินเองไม่ยาก ใคร ๆ ก็ทำได้จ้า

สูตรคาราเมล

ซอสคาราเมล

          สวัสดีค่ะ มีสูตรโฮมเมดซอสคาราเมล สูตรดั้งเดิมจากหนังสือ Caramel ของ Mrs.Carole Bloom มาฝากค่ะ จะใช้ซอสราดไอศกรีม ราดหน้าขนมเค้กหรือขนมปัง เอามาเป็นส่วนผสมไอซิ่งแต่งหน้าเค้ก แต่งหน้าคัพเค้ก หรือจะเป็นไส้คัพเค้กได้ทั้งนั้น วัตถุดิบที่ใช้มีเพียงแค่ 6 อย่างเท่านั้นค่ะ

ส่วนผสม ซอสคาราเมล (ปริมาณ 240 มิลลิลิตร)

 1. วิปปิ้งครีม 180 มิลลิลิตร (ต้องเป็นวิปปิ้งครีมสด Dairy เท่านั้น)
 2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 3. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา
 5. เนยจืด 60 กรัม
 6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำซอสคาราเมล

 • ตั้งหม้อใบที่ 1 บนเตาไฟ เปิดไฟร้อนปานกลาง เทวิปปิ้งครีมลงไป ต้มจนกระทั่งวิปปิ้งครีมเดือด จากนั้นเบาไฟลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้วิปปิ้งครีมเดือดจัดจนล้นออกนอกหม้อ ต้มไว้ก่อน
ซอสคาราเมล

 • ตั้งหม้อใบที่ 2 บนเตาไฟ เปิดไฟร้อนปานกลาง หม้อต้องมีขนาดใหญ่พอสมควร เทน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ยกหม้อขึ้นเล็กน้อยเอียงไปมาเพื่อให้น้ำกระจายทั่วน้ำตาลทราย ต้มจนกระทั่งสังเกตเห็นน้ำเดือด
ซอสคาราเมล

 • ใช้แปรงจุ่มน้ำ ทาขอบหม้อรอบ ๆ 2 ครั้ง โดยทาครั้งที่ 1 พักประมาณ 1 นาที แล้วใช้แปรงจุ่มน้ำทาขอบหม้อรอบที่ 2 รอจนกระทั่งน้ำตาลค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง

         ถ้าน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแค่ 1 จุด ให้หมุนหม้อ เอาจุดที่น้ำตาลยังเป็นสีขาวอยู่หมุนไปวางที่จุดที่มีไฟร้อน ทำซ้ำ ๆ จนได้สีน้ำตาลทั่วหม้อ

        ►  ถ้ามีสีน้ำตาลเข้มมาก ๆ เพียงจุดเดียว ใช้วิธีการ ยกหม้อขึ้นจากเตาไฟ แล้วก็เอียง ๆ หม้อเล็กน้อย เพื่อผสมให้สีของน้ำตาลเท่ากันทั้งหม้อ ห้ามคนนะคะ เพราะถ้าเราคนน้ำตาล น้ำตาลก็จะเกาะตัวกันเป็นก้อน ๆ ใช้ไม่ได้
   
 • เมื่อน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองตามที่เราต้องการแล้วก็เทวิปปิ้งครีมที่ต้มไว้ร้อน ๆ ลงไป วิปปิ้งครีมจะต้องร้อน ๆ เพื่อจะได้ผสมกับคาราเมลง่าย ๆ คาราเมลจะไม่จับเป็นก้อน ๆ ใช้ตะกร้อคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็ยกออกจากเตาทันที
   
 • เติมครีมออฟทาร์ทาร์กับกลิ่นวานิลลา ใช้ตะกร้อคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เติมเนยจืดลงไป คนให้เนยละลายและให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ซอสคาราเมล

 • เทซอสคาราเมลใส่กระปุก ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร และวางให้ซอสเย็นตัวลง จะใช้ซอสทำเมนูอื่น ๆ ใช้ได้ทั้งตอนที่ซอสยังอุ่นอยู่หรือรอให้เย็นก่อนก็ได้
ซอสคาราเมล

วิธีเก็บซอสคาราเมล

ซอสคาราเมลที่ใส่กระปุก ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้มากกว่า 2 อาทิตย์ อีกทั้งยังแช่ช่องแข็งได้นานถึง 2 เดือน สำหรับคาราเมลที่แช่แข็ง ก่อนนำมาใช้ให้เอาออกจากช่องแข็ง ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ถ้าซอสเย็นอยู่ เนื้อครีมแข็ง อุ่นด้วยไมโครเวฟ หรือตั้งบนไอน้ำร้อนจนกระทั่งซอสเหลวขึ้น

          ซอสคาราเมลสูตรนี้ ทำออกมาแล้วอร่อยมาก ๆ ค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบที่เราใช้ทำด้วย คาราเมลสูตรนี้มีส่วนผสมที่สำคัญหลัก ๆ เพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ วิปปิ้งครีม และเนยจืด ขอให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อคุณภาพดี ๆ นะคะ ซอสคาราเมลของเราก็จะอร่อยเข้มข้นค่ะ

          ในที่สุดก็เจอวิธีทำซอสคาราเมล ถ้ารู้ว่าง่ายขนาดนี้คงไม่ซื้อกินแล้ว ทั้งนี้สามารถดัดแปลงเป็นซอสคาราเมลไข่เค็มหรือซอสคาราเมลเผือกได้อีกด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำคาราเมล สูตรซอสโฮมเมดหวานหอมอร่อยเข้มข้น อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2567 เวลา 11:46:15 54,410 อ่าน
TOP