x close

เคล็ดลับทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น พร้อมวิธีเลือกน้ำมันและเทคนิคทอดให้กรอบนาน

รวมเคล็ดลับทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น ไม่ต้องใช้ฝาหม้อบัง ไม่โดนสะเก็ดน้ำมันปวดแสบปวดร้อนแขน ไม่ต้องทำความสะอาดครัวยกใหญ่ อยากรู้ตามมาส่องกัน

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

อย่างที่รู้กันดีว่า อาหารเมนูทอดอร่อยกรอบเคี้ยวเพลิน แต่มีปัญหาตอนทอดทุกครั้ง ถ้าทอดเองเมื่อไรน้ำมันก็กระเด็นปุ๊ป๊ะโดนแขนโดนขาบ้าง ปวดแสบปวดร้อนไปหมด ต้องเอาฝาหม้อบังตัวเองบ้าง ปิดกระทะบ้าง จนบางครั้งอาหารก็แอบไหม้ กินแล้วขมคออีก ถ้าไปซื้อกินก็อาจไม่กรอบดังใจ และไม่รู้ด้วยว่าน้ำมันที่ร้านเขาทอดใช้ซ้ำมากี่ครั้ง พาลเอาไม่สบายใจไปเปล่า ๆ 

สำหรับใครที่อยากทอดเองแบบน้ำมันไม่กระเด็น วันนี้เรามีเคล็ดลับการทอดมาบอกเล่ากัน มีทั้งวิธีทอดหมูสามชั้น วิธีทอดแคบหมู วิธีทอดปลา วิธีทอดเฟรนช์ฟรายส์ เหมาะทั้งมือใหม่หัดเข้าครัวและมือเก๋ามากประสบการณ์ แต่ก่อนที่จะไปล้วงเคล็ดลับการทอดน้ำมันไม่กระเด็น เรามาเลือกน้ำมันให้เหมาะสำหรับทอดอาหารกันดีกว่า

วิธีเลือกน้ำมันสำหรับทอด

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

ปกติการทอดอาหารจะใช้น้ำมันมากและมีความร้อนสูง ใช้เวลาการทอดนาน น้ำมันที่เหมาะสำหรับทอดมีหลายชนิดเลย คือ น้ำมันปาล์มและน้ำมันหมู เพราะทนต่ออุณหภูมิสูงหรือความร้อนสูงได้ แต่เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวมาก ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี (Light olive oil) ทนความร้อนได้ สามารถเอามาทอดอาหารได้ แต่ไม่ควรกินสด ทำเป็นน้ำสลัด หรือทำซอส 

วิธีทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

1. วิธีทอดหมูกรอบไม่ให้น้ำมันกระเด็น ให้โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปเล็กน้อยในน้ำมันที่ไม่ร้อน จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

2. วิธีทอดปลาไม่ให้น้ำมันกระเด็น ควรใส่เกลือพอประมาณลงไปคั่วในกระทะจนเป็นสีเหลืองแล้วเทออก เนื่องจากเกลือช่วยดูดความชื้น ไม่ทำให้น้ำมันกระเด็น วิธีนี้ช่วยให้พลิกกลับด้านปลาได้ง่าย ปลาไม่ติดกระทะ

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

3. วิธีทอดแคบหมู กากหมู ไม่ให้น้ำมันกระเด็น ควรใส่น้ำเปล่าพอท่วมลงไปเจียว ใช้ไฟแรงในระยะแรก การใส่น้ำลงไปช่วยทำให้หนังหมูกระเด็นน้อยลง และน้ำจะช่วยรีดน้ำมันออกมา น้ำมันจะใส คนจนน้ำงวด ปรับเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน และคนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็นและกรอบทั่ว พอทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้นกรองน้ำมันออกไป

วิธีป้องกันน้ำมันกระเด็น

4. วิธีทอดเฟรนช์ฟรายส์ไม่ให้น้ำมันกระเด็น นำเฟรนฟรายออกมาจากช่องฟรีซแล้วซับให้แห้ง กะเทาะเอาเกล็ดน้ำแข็งออก แค่นี้น้ำมันก็ไม่กระเด็นแล้ว หรือเวลาทอดหาฝามาปิด ควรทอดตอนยังแข็งอยู่เพื่อให้มีความกรอบนุ่ม พอเริ่มเหลืองให้ตักขึ้นมาพักไว้ให้คลายร้อนแล้วเอาลงไปทอดอีกครั้งจนสุกกรอบ

วิธีทอดอาหารให้กรอบ

  • อาหารต้องมีความชื้นน้อยหรือแห้งดีแล้วก่อนนำลงไปทอด โดยอาจซับอาหารให้แห้ง หรือถ้าชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังต้องให้เคลือบผิวจนทั่ว จะช่วยทำให้อาหารกรอบนานขึ้นและช่วยลดน้ำมันกระเด็นได้

  • ควรเลือกน้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอด ซึ่งทำให้ทนต่อความร้อนสูง สามารถกะเวลาทอดพอเหมาะและกรอบนาน

  • ก่อนนำอาหารลงไปทอดควรรอให้น้ำมันร้อนจัด โดยตั้งไฟปานกลาง รอจนความร้อนประมาณ 170-210 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับอาหารและระยะเวลาที่ใช้ในการทอดด้วย ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้จะทำให้ใช้เวลาในการทอดนานและอาจทำให้อาหารอมน้ำมัน และถ้าอุณหภูมิสูงเกินไปน้ำมันที่ใช้ในการทอดจะปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาได้

  • ระหว่างทอดอาหารควรรอให้ด้านใดด้านหนึ่งสุกจนเป็นสีเหลืองทองก่อนแล้วค่อยพลิกกลับด้าน จะช่วยให้อาหารทอดกรอบนาน การพลิกกลับด้านบ่อย ๆ จะทำให้อาหารอมน้ำมัน 

  • การใช้ส้อมจิ้มระหว่างทอดจะทำให้อาหารเสียความชื้นจนแข็งกระด้าง และอาจทำให้น้ำมันแทรกซึมเข้าไปในเนื้ออาหาร อีกทั้งยังทำให้อมน้ำมัน 

  • การทอดอาหารแต่ละครั้งควรใส่อาหารปริมาณพอดีลงไปทอด ไม่ควรใส่เยอะเกินไป เพราะจะคุมความสุกยาก ทางที่ดีควรหั่นเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน จะช่วยให้สุกพร้อมกัน

  • การหยดน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อย จะช่วยให้เมนูทอดกรอบนานและไม่อมน้ำมัน

  • หากทอดอาหารจนสุกกรอบแล้ว สังเกตจากฟองอากาศที่อยู่รอบ ๆ อาหารหมดไป และอาหารจะลอยขึ้นบนผิวน้ำมัน ควรตักขึ้นมาวางพักไว้บนตะแกรงหรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันส่วนเกินออกไป จะทำให้อาหารทอดกรอบนาน ไม่นิ่มเร็ว

  • หากต้องการบรรจุอาหารทอดลงในภาชนะ ควรใช้แบบที่มีรูระบายอากาศ เพื่อให้ไอร้อนระบายออกมาได้ ถ้าหากปิดมิดชิดจะทำให้หยดน้ำโดนอาหารทำให้แฉะและนิ่มเร็วขึ้น

ถ้าทำตามเคล็ดลับการทอดที่เรานำเสนอก็ไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็นอีกต่อไป คราวนี้จะทอดอะไรก็ง่ายดาย จัดปาร์ตี้ครั้งหน้าอาหารว่างเมนูทอดต้องมาแล้วล่ะ

แนะนำเมนูของทอดสูตรอื่น ๆ และยี่ห้อแป้งทอดกรอบที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : sgethai.comtopspicks.tops.co.thmakrohorecaacademy.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น พร้อมวิธีเลือกน้ำมันและเทคนิคทอดให้กรอบนาน อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 16:32:35 23,319 อ่าน
TOP