x close

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว เคล็ดลับทอดอย่างไรให้อร่อย กรอบนุ่มน้ำมันไม่ดำ

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว เนื้อนุ่มกรอบนาน กินกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือทำเมนูอะไรก็อร่อย พร้อมเคล็ดลับน้ำมันไม่ดำ 

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว

ใครชอบกินปลาสลิดหรือปลาใบไม้ ปลาน้ำจืดยอดนิยมที่มักจะมาในรูปแบบของปลาแดดเดียว ส่วนใหญ่มักจะเอามาทอดก่อนประกอบอาหารได้ทุกประเภท ทั้งต้ม ผัด แกง ยำ เช่น ต้มโคล้งปลาสลิด ยำปลาสลิด แกงส้มปลาสลิด ผัดกะเพราปลาสลิด เป็นต้น หรืออาจเอาไปย่างก็จะหอมอร่อยไปอีกแบบ สำหรับใครที่เคยทอดคงเจอปัญหาทอดแล้วติดกระทะ ทอดแล้วไม่กรอบนุ่มเหมือนซื้อ ดังนั้นเลยเลือกซื้อปลาสลิดทอดแทนเพราะสะดวก 

ทั้งนี้ ปลาสลิดทอดทำได้จากทั้งปลาสลิดสดและปลาสลิดแดดเดียว ถ้าปลาสลิดสดอาจหาซื้อยากหน่อย ต้องไปตามร้านขายปลาสลิดขนาดใหญ่ เนื่องจากถ้าเป็นปลาสดจะเสียง่ายต้องรีบขาย ดังนั้นส่วนใหญ่ในท้องตลาดเรามักจะเห็นเขาขายปลาสลิดแดดเดียวมากกว่า 

ปลาสลิดแดดเดียวคืออะไร

ปลาสลิดแดดเดียวเป็นกรรมวิธีถนอมอาหาร โดยการนำปลาสลิดมาหมักด้วยดอกเกลือประมาณ 1 คืน พอครบเวลาก็นำมาล้างออกและนำไปตากแดด 1 วัน เพื่อให้ตัวปลามีความแห้งพอหมาด เหมาะแก่การทอด เนื้อปลาจะไม่แข็งกระด้างมากจนเกินไป

ทำไมต้องปลาสลิดบางบ่อ

เป็นที่รู้กันดีว่าปลาสลิดที่อร่อยและขึ้นชื่อคือ “ปลาสลิดบางบ่อ” ในอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำกร่อยที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีระบบนิเวศดี ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมของปลาสลิด และมีแหล่งกำบังให้ปลาสลิดวางไข่ได้ สามารถเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติ บ่อดิน หรือบ่อข้างนาได้เช่นเดียวกัน 

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว

ทำไมปลาสลิดไม่มีหัว

ปลาสลิดเป็นปลาที่มีมันเยอะ โดยเฉพาะในส่วนพุงหรือส่วนท้องและส่วนหัวปลา ทำให้ต้องควักออกให้หมดก่อนนำไปตากแห้ง ถ้าไม่ตัดหัวปลาออกอาจจะทำให้ปลาไม่แห้งสนิทและเหม็นเน่า และเพื่อให้เกลือซึมซับเข้าสู่เนื้อปลาได้ทั้งตัว เมื่อนำไปตากแดดแล้วนำมาทอดด้วย 

วิธีเลือกซื้อปลาสลิดแดดเดียว

เลือกปลาตัวใหญ่อวบมีเนื้อสีขาว ถ้าใช้นิ้วกดบริเวณส่วนหลังที่ติดกับครีบจะดีดตัวขึ้นมาไม่บุ๋มเป็นรอยตามแรง ถ้าซื้อกลับมาถึงบ้านแล้วควรจะเอาไปตากแดดซ้ำอีกแดดสองแดดเพื่อให้แห้งสนิทเก็บได้นานขึ้น แล้วเอาไปบรรจุลงในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นหรือใส่กล่องปิดฝา แล้วเก็บเข้าช่องแช่แข็ง หรืออาจเลือกซื้อปลาสลิดที่ซีลถุงสุญญากาศไว้เรียบร้อยแล้ว แบบนี้จะสะดวกถ้าซื้อมาก็จับเข้าช่องแช่แข็งได้เลย ก่อนจะประกอบอาหารก็เอาออกมาคลายเย็นแล้วค่อยทอด

วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบอร่อย

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว

  • ก่อนอื่นเอาปลาสลิดมาล้างน้ำเพื่อลดความเค็มออกไปหน่อย ตัดปลายครีบและปลายหางออกให้สวยงามหรือไม่ตัดก็ได้ บั้งเนื้อปลาทั้งสองฝั่ง 

  • ถ้าไม่ต้องการให้น้ำมันดำเสียให้ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อย โดยที่ยังไม่ต้องเปิดเตาไฟ 

  • ทอดปลาสลิด 2 ครั้ง โดยทอดครั้งแรกเพื่อไล่ความชื้น และพอสุกสีสวย ไม่ต้องกรอบ พยายามทอดทีละฝั่ง รอให้สุกทีละด้าน เนื้อปลาจะได้ไม่ติดกระทะ ถ้าต้องการกินแต่เนื้อปลาสลิดหรือปลาสลิดไร้ก้างให้แกะเนื้อออกตอนนี้เลย แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น

  • นำปลาสลิดที่เย็นแล้วลงทอดอีกครั้งในน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบเหลือง

วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียวด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

  • นำปลาสลิดไปบั้งให้สวยงามแล้วใส่ลงไปในหม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิที่ 350-400 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนสุกกรอบตามชอบ

เห็นไหมว่าเคล็ดลับทอดปลาสลิดแดดเดียวไม่ยากเลย จะทอดทั้งตัวหรือแกะเฉพาะเนื้อทอดก็ได้ ถ้าเบื่อกินกับข้าวสวย จับมาทำข้าวผัดก็ฟินไปอีกแบบจ้า

แนะนำวิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว เมนูปลาสลิด และวิธีทอดปลาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : jonesalid.comeatconnection.comotopmidyear.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทอดปลาสลิดแดดเดียว เคล็ดลับทอดอย่างไรให้อร่อย กรอบนุ่มน้ำมันไม่ดำ อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2565 เวลา 17:19:14 22,449 อ่าน
TOP