x close

ฟักทองแกงบวด สูตรขนมไทยทำง่าย อร่อยหอมมัน สายสุขภาพก็กินได้

           ฟักทองแกงบวด เมนูขนมไทย ขนมหวานจากฟักทอง ใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ หรือจะเปลี่ยนจากน้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลอินทผาลัมก็ได้

          เมนูขนมหวานที่สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง กับเมนูฟักทองแกงบวด หรือแกงบวดฟักทอง สูตรขนมไทยจากฟักทองปลูกเอง ทำง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ ฟักทอง นมอัลมอนด์ น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และเมล็ดงาคั่ว เริ่มจากจับฟักทองไปต้มจนสุกกำลังดี ตักใส่ชามเตรียมไว้ จากนั้นเทนมอัลมอนด์และใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยใส่ฟักทองลงไป ชิมรสตามชอบ ปิดท้ายตักใส่ถ้วยและโรยด้วยเมล็ดงาคั่วสุก เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูฟักทองแกงบวด หอมมันลงตัว ยิ่งกินยิ่งอร่อยฟิน

          ก่อนจะไปเข้าครัวลงมือทำ เราขอพาไปดูวิธีเลือกฟักทอง และประโยชน์ของฟักทอง กันก่อนดีกว่า

วิธีเลือกฟักทอง

          ฟักทองที่ดี เนื้อหนึบหนับ กินอร่อย ต้องเป็นฟักทองแก่ โดยจะมีสีเหลืองอมเขียวหรือสีเขียวกลมกลืนกันทั้งลูก มีลักษณะกลมแบน เปลือกจะมีสีเข้มและผิวขรุขระ เคาะแล้วเป็นเสียงทึบ ๆ ตัน ๆ แสดงว่าเป็นฟักทองแก่เนื้อแน่น สามารถนำไปประกอบอาหารและขนมได้เลย
ฟักทองแกงบวด

ประโยชน์ของฟักทอง

          ฟักทอง เป็นพืชตระกูลมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ผิวมีลักษณะขรุขระเล็กน้อย มีเปลือกแข็ง เนื้อข้างในสีเหลือง มีเมล็ดสีขาวแบน ๆ ติดอยู่ สามารถนำไปประกอบอาหารคาว-หวานได้สารพัดเมนู อีกทั้งฟักทองยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด กากใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และมีแคลอรีต่ำ โดยฟักทองเป็นพืชที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่าง ๆ ดังนี้

  • ช่วยบำรุงสายตา เพราะในฟักทองมีวิตามินเอ ที่ปกป้องสายตาจากการถูกทำลาย และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส เนื่องจากในฟักทองมีคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่ง อีกทั้งยังมีวิตามินซี ที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ป้องกันการเกิดริ้วรอย

  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ในฟักทองเป็นแหล่งของวิตามินเอ ที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยบรรเทาหวัดได้ด้วย

  • ชะลอวัย และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เพราะในฟักทองอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ สารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินอี เป็นต้น

  • เหมาะกับผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนัก หรือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากในฟักทองมีกากใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายได้ดี มีแคลอรีและไขมันน้อย เมื่อกินเข้าไปแล้วจะรู้สึกอิ่มนาน
ฟักทองแกงบวด

ภาพจาก : คุณ แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ชวนทำฟักทองแกงบวด แกงบวดฟักทองฝรั่ง Plantbased/Vegan จากฟักทองปลูกเอง
โดย คุณ แขมร อินเตอร์

           ผลผลิตฟักทองที่ฟาร์มปีแรก เก็บล็อตแรกได้ 18 ลูก มาแปรรูปทำเมนูขนมหวาน เมนู Plantbased ใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ ถ้าใครสายสุขภาพสุด ๆ เปลี่ยนจากน้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลอินทผาลัมได้ มาทานด้วยกันค่าทุกคน ใครไม่อยากพลาดเมนู plantbsed รอชมโพสต์ถัดไปได้เลยจ้า

ส่วนผสม ฟักทองแกงบวด

  1. ฟักทอง 200 กรัม

  2. นมอัลมอนด์ 300 มิลลิลิตร

  3. น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม

  4. เกลือเล็กน้อย

  5. เมล็ดงาคั่ว 1/4 ช้อนชา

วิธีทำฟักทองแกงบวด

     1. ปอกเปลือกฟักทองล้างให้สะอาด คว้านเอาไส้ออก และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ นำไปต้มประมาณ 15 นาทีจนเนื้อฟักทองสุก ใส่ชามเตรียมไว้

ฟักทองแกงบวด

ภาพจาก : คุณ แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     2. ตั้งหม้อใส่นมอัลมอนด์กับน้ำตาลมะพร้าวลงไป เปิดไฟกลาง รอให้น้ำตาลละลายจนหมด ใส่ฟักทองที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง หลังจากนมอัลมอนด์เริ่มเดือด จับเวลาต้มต่อ 15 นาที

ฟักทองแกงบวด

ภาพจาก : คุณ แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ฟักทองแกงบวด

ภาพจาก : คุณ แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

      3. เมื่อฟักทองสุกดีแล้ว เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยและโรยด้วยเมล็ดงาคั่วสุก พร้อมเสิร์ฟ
ฟักทองแกงบวด

ภาพจาก : คุณ แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           จบไปแล้วกับเมนูฟักทองแกงบวด จากฟักทองฝรั่งปลูกเอง เหมาะกับคนรักสุขภาพ เพราะใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ อร่อยหอมมัน ในครัวที่บ้านใครมีฟักทองเหลือ ๆ ลองหยิบมาทำเมนูนี้ได้เลย

แนะนำเมนูแกงบวดสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟักทองแกงบวด สูตรขนมไทยทำง่าย อร่อยหอมมัน สายสุขภาพก็กินได้ โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 12:03:55 12,794 อ่าน
TOP