x close

ผักเคลกินอย่างไร ? พร้อมประโยชน์และเมนูอร่อยจากผักเคล

         ผักเคล กินยังไง ? กินดิบได้ไหม มีประโยชน์อะไรบ้าง และมีข้อควรระวังไหม นำมาทำเมนูอะไรได้ ถ้าอยากรู้ตามมาดูกัน

         ผักเคล อีกหนึ่งผักเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ มีสรรพคุณแน่นเว่อร์ โดยเฉพาะในแวดวงคนกินสลัดคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังมองหาผักมีประโยชน์ลองมาทำความรู้จักกับผักเคลกันหน่อยดีไหม พร้อมสูตรอาหารที่น่าสนใจอีกด้วย

ผักเคล ภาษาอังกฤษ คือ Kale

ผักเคล

ผักเคล คืออะไร

          เคล (Kale) หรือเรียกอีกชื่อว่า คะน้าใบหยัก หน้าตาคล้าย ๆ คะน้าผสมบรอกโคลี เป็นผักตระกูลเดียวกับกะหล่ำและบรอกโคลี ที่แพร่หลายในไทยคือ เคลใบหยักสีเขียว (Curly Kale หรือ Scottish Kale) ลำต้นเป็นก้านแข็ง ถ้ากินสดรสชาติออกขม นิยมนำมาทำสลัดและเครื่องดื่มสมูทตี้ และเคลใบตรงมีรอยย่น (Lacinato Dinosaur Kale) หรือ เคลไดโนเสาร์ รสชาติหวานมากกว่าเคลใบหยิก นิยมนำมากินเป็นสลัด

ประโยชน์ของผักเคล

  • มีใยอาหารสูงและแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก

  • มีวิตามินหลากหลาย เช่น วิตามินซี ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย วิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือดและความแข็งแรงของกระดูก

  • มีลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันจอประสาทตาจากรังสียูวี

  • มีคลอโรฟิลล์ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมสารก่อมะเร็งจากอาหารประเภทปิ้งย่าง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  • มีโพแทสเซียม ช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

โทษของผักเคล

           ผู้ที่มีภาวะไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) หรือภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินผักเคล เพราะหากกินปริมาณมากเกินไปจะมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ รวมทั้งผู้ที่กินยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Blood Thinners) ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลกระทบและความเสี่ยงจากการกินผักเคล และหากกินมากไปจะทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือท้องผูกได้ด้วย
ผักเคล

ผักเคลกินยังไง กินดิบได้ไหม

           ผักเคลกินแบบดิบหรือสดได้ ซึ่งจะไม่ทำให้วิตามินซีและสารอาหารที่ไวต่อความร้อนถูกทำลาย เช่น สลัด ยำ สมูทตี้ เป็นต้น แต่ถ้าใครไม่ชอบรสขมหรือกลิ่นเหม็นเขียวก็สามารถนำมาปรุงสุกได้เช่นกัน เช่น ผัดผัก ซุปครีม อบชีส เป็นต้น

วิธีเก็บผักเคลสำหรับทำสมูทตี้

          เราสามารถล้างและแบ่งผักเคลใส่ถุงซิปให้เพียงพอทำสมูทตี้ในแต่ละครั้ง รวมทั้งใส่ผักหรือผลไม้อื่น ๆ ที่ต้องการลงไปด้วย เสร็จแล้วนำไปแช่ในช่องแช่ผัก

เมนูผักเคล

1. สลัดผักเคลอะโวคาโด

ผักเคล

         สลัดผักเคลอะโวคาโด ส่วนผสมมีผักเคล ทับทิม ถั่วชิกพี และอัลมอนด์ ใส่น้ำสลัดสไตล์ตามชอบ จับไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟเพิ่มความสดชื่น

2. สมูทตี้ผักเคล

ผักเคล

          สมูทตี้ผักเคล สูตรนี้ใส่กีวีกับกล้วยหอมลงไป เติมรสชาติเปรี้ยวอมหวานจากเสาวรสหรือน้ำส้ม ปั่นกับน้ำแข็งจนเนียนละเอียด ดื่มแค่อึกเดียวก็สดชื่นแล้ว

3. ซุปไก่มะกะโรนีผักเคล

ผักเคล

         ซุปไก่มะกะโรนีผักเคล ใส่เนื้อไก่หรือน่องไก่ พร้อมกับแครอต หอมใหญ่ และผักอื่น ๆ ตามชอบ ต้มกับน้ำซุปกระดูกไก่หอมหวาน เสิร์ฟร้อน ๆ อุ่นท้องอิ่มไปอีกมื้อ

4. ซอสเพสโต้ผักเคล

ผักเคล

          ซอสเพสโต้ผักเคล ปั่นรวมกับกระเทียม น้ำมันมะกอก พาร์มีซานชีส ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วแมคคาเดเมีย ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย จากนี้ก็เอาไปผัดกับพาสต้าเติมความฟินกันเลย

5. ผักเคลกรอบ

ผักเคล

         ผักเคลกรอบ อาหารว่างเพื่อสุขภาพ ใช้แต่ส่วนของใบเท่านั้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย หรือจะใส่กระเทียมลงไปเคล้าเพิ่มความหอมก็ได้เช่นกัน นำเข้าไปอบจนกรอบ นำออกมาพักให้เย็นเพื่อให้กรอบนาน เก็บใส่ภาชนะปิดฝา

6. มัฟฟินผักเคล

ผักเคล

          มัฟฟินเคลชิ้นพอดีคำเหมาะเป็นทั้งอาหารเช้าและอาหารว่าง ส่วนผสมทำจากผักเคลต้มสุกสับพอหยาบเคล้ากับแป้งสาลีหรือข้าวโอ๊ต ใส่เนยสดเพิ่มความหอม โรยชีสขูดเพื่อให้มีความยืดเยิ้มดูน่ากิน

7. เคลสมูทตี้โบวล์

ผักเคล

         ผักเคลสับละเอียดปั่นกับกล้วยหอมและนมสด หรือนมอัลมอนด์ เพิ่มรสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำส้มด้วยก็ได้ถ้าชอบ ใส่น้ำแข็งลงไปปั่นด้วยเพื่อให้มีความเย็นสดชื่น เทใส่ภาชนะแล้วโรยกราโนลา แต่งด้วยกล้วยหอม

        หลังจากนี้เราน่าจะรู้จักผักเคลมากขึ้น นอกจากกินเป็นผักสลัดแล้วเราสามารถทำอาหารเมนูอื่น ๆ ได้อีกด้วย เอาล่ะ… มื้อต่อไปมากินเคลกันเลยจ้า

แนะนำเมนูผักใบเขียว เมนูผัดผัก และเมนูผักอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผักเคลกินอย่างไร ? พร้อมประโยชน์และเมนูอร่อยจากผักเคล อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2566 เวลา 16:58:27 152,089 อ่าน
TOP