x close

วิธีเก็บกุ้งสด ให้อร่อยเด้งไม่ติดกัน พร้อมวิธีเก็บกุ้งลวก

          วิธีเก็บกุ้งสด เคล็ดลับเก็บกุ้งสดให้ได้นานเป็นเดือน ไม่เน่าเหม็น ไม่ติดกันเป็นก้อน ยังมีความหวานเด้งเหมือนเพิ่งซื้อ พ่วงวิธีเก็บกุ้งลวกเพื่อทำอาหารมื้อต่อไป
วิธีเก็บกุ้งสด

          กุ้งสด อาหารทะเลที่หลายคนซื้อตุนไว้เผื่อทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้มผัดแกงทอด แต่เนื่องจากเป็นอาหารสดถ้าเก็บไม่ถูกต้องอาจเน่าเสียต้องทิ้ง วันนี้เรามีวิธีเก็บกุ้งสดมาฝาก รับรองเก็บได้นาน แกะง่าย ไม่ติดกันเป็นก้อน จะนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อยเด้งเหมือนเพิ่งซื้อมาจากตลาด

วิธีล้างกุ้งก่อนนำไปแช่

  1. ล้างทำความสะอาดกุ้งด้วยน้ำเปล่า
  2. ใช้กรรไกรตัดขาและหนวดกุ้งออกให้หมด และตัดหัวกุ้งส่วนที่แหลม ๆ ออกเล็กน้อย
  3. เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเกลือและแป้งมันสำปะหลัง ล้างเอาคราบสกปรก และเมือกต่าง ๆ ออกจากกุ้ง จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง

วิธีเก็บกุ้งให้สดทำยังไง

วิธีเก็บกุ้งสด

  • วิธีที่ 1 : หลังจากล้างทำความสะอาดกุ้งแล้ว เลือกกุ้งตัวที่ยังสดอยู่ วางเรียงใส่ลงในถุงพลาสติก กะให้พอนำมาทำอาหาร 1 มื้อ วางซ้อนกันในกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟรีซ
  • วิธีที่ 2 : หลังจากล้างทำความสะอาดกุ้งแล้ว เลือกกุ้งตัวที่ยังสดอยู่ใส่ลงในกล่องพลาสติก เทน้ำลงไปพอท่วมกุ้ง ปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟรีซ
  • วิธีที่ 3 : หลังจากล้างทำความสะอาดกุ้งแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไปคลุกกับกุ้งให้ทั่ว ตักกุ้งใส่ลงในกล่องพลาสติก นำเข้าช่องฟรีซ
  • วิธีที่ 4 : หลังจากล้างทำความสะอาดกุ้งแล้ว ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก นำกุ้งใส่ภาชนะ ใส่เบกกิ้งโซดาและน้ำแข็งลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก วางเรียงใส่ลงในถุงพลาสติก กะให้พอนำมาทำอาหาร 1 มื้อ วางซ้อนกันในกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟรีซ
  • วิธีที่ 5 : หลังจากล้างทำความสะอาดกุ้งแล้ว ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก นำกุ้งใส่ภาชนะใส่เกลือลงไปเคล้าพอเข้ากันแล้วล้างออก จากนั้นใส่แป้งมันลงไปเคล้าพอเข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก วางเรียงใส่ลงในถุงพลาสติก กะให้พอนำมาทำอาหาร 1 มื้อ วางซ้อนกันในกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟรีซ

วิธีเก็บกุ้งลวก

วิธีเก็บกุ้งสด

          ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออกให้หมด นำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักใส่น้ำเย็นสักครู่ เสร็จแล้วใส่ถุงซิปล็อกแล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง เมื่อจะใช้นำออกมารอละลายแล้วนำไปปรุงอาหารได้ทันทีหรือลวกกินอีกครั้งก็ได้

กุ้งสดแช่ตู้เย็นได้กี่วัน

          กุ้งสดถ้าแช่ช่องฟรีซหรือแช่แข็งจะอยู่ได้นานเป็นเดือนถึง 1 ปี แต่ถ้าแช่ช่องเย็นธรรมดาอยู่ได้ประมาณ 3-5 วัน

แช่กุ้งยังไงไม่ให้ติดกัน เป็นตัว แกะใช้ง่าย

          นำกุ้งที่ยังไม่ปอกเปลือกไปเคล้ากับน้ำตาลทรายให้ทั่ว เมื่อนำไปแช่ฟรีซ เกล็ดน้ำตาลจะทำให้กุ้งไม่ติดกัน แกะออกมาใช้งานง่าย
          ต่อไปนี้ถ้าใครซื้อกุ้งสดมาหลายกิโล เราสามารถเก็บตุนไว้กินได้หลายมื้อ หรือจะเก็บเป็นเดือนได้เลยจ้า ลองทำตามเคล็ดลับวิธีเก็บกุ้งที่เรานำมาฝากกันได้เลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อกุ้ง วิธีปอกกุ้ง และเคล็ดลับทำอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเก็บกุ้งสด ให้อร่อยเด้งไม่ติดกัน พร้อมวิธีเก็บกุ้งลวก อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2567 เวลา 15:44:06 26,965 อ่าน
TOP