x close

8 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

          อาหารว่างอย่างลูกชิ้น ทำเองก็ง่ายกับ 9 สูตรวิธีทำลูกชิ้น เอาไปทำอาหารจานเดียวอย่างก๋วยเตี๋ยว หรือยำลูกชิ้น หรือเอาไปทำอาหารอื่น ๆ อย่างลูกชิ้นปิ้งก็เหมาะ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด อร่อยจนเคี้ยวไม่หยุดปากเลย

          วันหยุดทั้งทีอยากหาเมนูอาหารง่าย ๆ ทำ บังเอิญเป็นคนที่ชอบกินลูกชิ้นเป็นกิจวัตร เจอเมื่อไรเป็นต้องแวะซื้อ บางครั้งเจอลูกชิ้นที่ใส่แป้งเยอะ หรือน้ำจิ้มก็จืดชืดไม่อร่อย คราวนี้อยากหาสูตรลูกชิ้นและน้ำจิ้มเจ๋ง ๆ มาทำกับเขาหน่อย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้น 7 สูตร ไล่ตั้งแต่วิธีทำลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นอกไก่แบบคลีน ลูกชิ้นงาดำ และลูกชิ้นไมโครเวฟ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มให้เลือกถึง 2 สูตร เจอแบบนี้พุงล้ำแน่นอน

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

1. ลูกชิ้นเนื้อ (ไร้มัน)

          เวลาไปร้านก๋วยเตี๋ยวเมื่อไรต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ลูกชิ้นเนื้อ บางครั้งอาจสั่งลูกชิ้นเนื้อปิ้งด้วย จะดีกว่าไหมถ้าหากได้ลองทำลูกชิ้นเนื้อสูตรจากคุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ทำเองกินได้เยอะเท่าไรก็ได้ มีความปลอดภัย ปลอดสารบอแรกซ์ แถมยังสะอาด เนื้อเนียนลูกกลมสวยเหมือนกินในร้านเชียวล่ะ มื้อเที่ยงนี้จัดเลยก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อสักชาม
 
ส่วนผสม ลูกชิ้นเนื้อ

      ► เนื้อบดไร้มัน (แช่เย็นจัด) ประมาณ 450 กรัม
      ► น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
      ► น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
      ► น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      ► เกลือป่น 1 ช้อนชา
      ► แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
      ► พริกไทยขาวป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
      ► น้ำมันพืช 1/2  ช้อนโต๊ะ
      ► ผงแอกคอด (Accord Powder)  **ผงแอกคอดจะช่วยให้ลูกชิ้นเนียนและเด้งเหมือนลูกชิ้นทั่วไป ถ้าไม่ใส่ลูกชิ้นจะเหมือเนื้อบดที่ไว้ใส่ในสปาเกตตีและถ้าไม่มีสามารถใช้ผงฟูแทนได้**

       หมายเหตุ : เนื้อบดที่นำมาใช้ต้องแช่เย็นจัดเพื่อทำให้ลูกชิ้นมีเนื้อเด้ง

วิธีทำลูกชิ้นเนื้อ

          1. ผสมน้ำเย็นจัดกับน้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวโพด พริกไทยขาวป่นละเอียด น้ำมันพืช และผงแอกคอด คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
          2. ใส่เนื้อบดแช่เย็นจัดลงในเครื่องปั่นอาหาร แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของเหลวเมื่อครู่ลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด
          เคล็ดลับ : เนื้อบดและส่วนผสมทั้งหมดที่นำมาใช้ต้องแช่เย็นจัดจะทำให้ลูกชิ้นเด้ง และเนื้อบดต้องไม่ติดมันเพราะจะทำให้ลูกชิ้นแตกและแยกตัว
          3. ตักเนื้อบดใส่ภาชนะ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่แข็งประมาณ 20 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเย็นจัดอีกครั้ง (เพราะหลังจากที่นำเนื้อไปบดในเครื่องจะทำให้ส่วนผสมอุ่นลง)
          4. ต้มน้ำในหม้อจนร้อนจัดแต่ไม่เดือด (ถ้าน้ำเดือดจะขึ้นมาถูกผิวลูกชิ้นทำให้ลูกชิ้นไม่เรียบเนียน)
          5. ตักส่วนผสมใส่มือแล้วบีบเป็นลูกกลม ๆ (บีบขึ้นมาให้ผ่านระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้ง) จากนั้นใช้ช้อนตักใส่ลงต้มในหม้อ
          6. ต้มจนลูกชิ้นลอยขึ้น ตักใส่ลงในน้ำเย็นจัด เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม หรือนำไปปิ้งตามชอบ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลูกชิ้นเนื้อ สูตรเด้งดึ๋ง ทำเองกินเองปลอดภัย สบายใจได้

++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

2. ลูกชิ้นหมู

          จบไปแล้วสำหรับเมนูลูกชิ้นเนื้อ สำหรับคนไม่ทานเนื้อก็ลองมาชิมลูกชิ้นหมูสูตรจากคุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้เนื้อหมูบดติดมัน เวลากินจะได้ลิ้มรสเนื้อหมูเน้น ๆ แป้งน้อย หอมกลิ่นพริกไทย เอาไปใส่ในมาม่าก็เข้ากันดีเชียว

ส่วนผสม ลูกชิ้นหมู

      ► แป้งข้าวโพด (หรือแป้งมันสำปะหลัง) 3 ช้อนโต๊ะ
      ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
      ► เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
      ► พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
      ► น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
      ► ผงชูรส 1 ช้อนชา (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)
      ► ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
      ► น้ำเย็นจัด 1+1/2 ถ้วย
      ► เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
      ► น้ำเปล่า
      ► น้ำร้อน
      ► กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นหมู

          1. ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟูเข้าด้วยกันในอ่างผสม เทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
          2. ใส่เนื้อหมูบดลงไป ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันประมาณ 10 นาทีจนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี นำไปแช่ตู้เย็น
          3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน วิธีบีบลูกชิ้นให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลย ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก 
          4. เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง

+++++++++++++++++++2. ลูกชิ้นหมูเด้ง

     สำหรับใครที่ชอบลูกชิ้นหมูแบบเด้ง ๆ หน่อย ขอแนะนำสูตรทำลูกชิ้นหมูเด้ง จาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อนุ่ม เคี้ยวเด้ง ทำเองประหยัด สะอาดปลอดภัย เก็บได้นาน อร่อยประทับใจ ทำขายน่าสนใจมาก ๆ
 
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง

     • เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1000 กรัม
     • น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงแอคคอร์ด 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสารช่วยให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนักค่ะ)
     • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง

     1. หั่นเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิด ๆ มีน้ำแข็งเกาะนิดหน่อย
     2. นำออกมาใส่โถปั่น ปั่นครั้งที่ 1 จนเนื้อละเอียด พอปั่นเสร็จเอาไปแช่ช่องแข็งต่อ ประมาณ 15 นาทีจนเย็นจัด 
     3. ทำน้ำปรุงรสลูกชิ้น โดยผสมน้ำเย็นจัดกับซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู ผงแอคคอร์ด (สารนี้ทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันดี ทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ ไม่มีอันตรายใด ๆ) และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
     4. นำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นจัดใส่โถปั่น ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไปนวดให้เข้ากัน (ถ้านวดมือก็นวดนาน ๆ หน่อย ฟาด ๆ กับกะละมังเหมือนทำทอดมันค่ะ) นวดจนเนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียวจนพอใจ ตักส่วนผสมเล็กน้อยใส่ชามแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟจนสุก เพื่อชิมรสก่อน) 
        • ใช้เวลาปั่น ประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาโถไปใส่ในช่องแข็งอีกนะคะ แช่อีกประมาณ 45 นาที ลูกชิ้นต้องเย็นจัดทุกขั้นตอน ไม่อย่างนั้นลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้งนะคะ
     5. พอหลังจาก 45 นาที เราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้นกัน โดยตักส่วนผสมทีละนิดมาปั้น (หากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้นระหว่างการปั้น เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเราได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดระหว่างการปั้น)
     6. ตั้งน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือดนะคะ
     7. ตักส่วนผสมมาใส่มือ เอานิ้วโป้งและนิ้วชี้คอยบังคับ บีบ ๆ ให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้ม ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่ง ๆ เพื่อด้านในของลูกชิ้นจะได้สุกทั่วถึง ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอไว้ก่อนค่ะ ต้มไป 15 นาที
     7. พอครบเวลา 15 นาทีแล้วเราจะตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อนแล้วทิ้งไว้ก่อน ประมาณ 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น จากนั้นเราตักขึ้นจากน้ำเย็นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ พร้อมเสิร์ฟ


+++++++++++++++++++++3. ลูกชิ้นเนื้อเด้ง

     จากที่เคยซื้อลูกชิ้นเนื้อมากินแล้วไม่ประทับใจ ทั้งแป้งเยอะ เนื้อไม่เด้ง แถมราคาแพง เลยอยากลองทำเองน่าจะถูกปากกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลูกชิ้นเนื้อ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรแป้งน้อย เนื้อแน่นเด้ง จะเอาไปปิ้งหรือทำผัดกะเพราก็อร่อย 

ส่วนผสม ลูกชิ้นเนื้อ

     • เนื้อวัวไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม
     • น้ำ 1/2 ถ้วย
     • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ
     • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

     หมายเหตุ : ผงแอคคอร์ดเป็นสารฟอสเฟตที่ใส่ผสมอาหารไม่เป็นอันตรายค่ะ ทำให้เนื้อเกาะตัวกันได้ดีและไม่เสียน้ำหนัก ทำให้ลูกชิ้นเราเนื้อแน่น และเด้งมากค่ะ

วิธีทำลูกชิ้นเนื้อ

     1. บดเนื้อให้ละเอียด นำเนื้อบดไปเข้าตู้เย็นหรือแช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนเย็นเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
     2. ผสมน้ำเปล่า น้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ผงแอคคอร์ด ผงฟู แป้งข้าวโพด และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากันดี พักไว้
     3. เอาเนื้อบดออกมาจากแช่ช่องแข็งแล้วใส่ลงในอ่างผสม ถ้าไม่มีเครื่องผสม เปิดเครื่องปั่นระดับเบา ๆ ก่อน (ระดับ 5) แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงในอ่าง (จะเห็นว่าอ่างผสมมีไอของความเย็นออกมาด้วยทำให้ไม่เห็นเนื้อเลย)
     4. พอส่วนผสมเข้ากันได้ดีก็เร่งเป็นความเร็วระดับ 9-10 ปั่นให้เนื้อเข้ากันกับเครื่องปรุง และเหนียว ประมาณ 10 นาที (ใครไม่มีเครื่องสามารถใช้มือของเรานี่แหละนวดส่วนผสมให้เข้ากัน)
     5. เมื่อส่วนผสมก็เริ่มเหนียวติดกันแล้ว นำออกไปใส่ในช่องแช่แข็งอีก 45 นาที เพื่อให้ความเย็นคงอยู่ (ทุกขั้นตอนเนื้อต้องเย็นจัดตลอดค่ะ เพราะว่าเวลานวดจะมีความร้อนทำให้เนื้อไม่เหนียวนะคะ ต้องเย็นตลอด)
     6. พอครบเวลา 45 นาที เอาเนื้อที่แช่ออกมาใส่ในโถปั่น ปั่นต่ออีกประมาณ 15 นาที (ถ้าเนื้อละเอียดมากเท่าไร เนื้อลูกชิ้นเราจะเด้งมากเท่านั้นค่ะ และเวลาปั่นให้ใส่น้ำแข็งก้อนละเอียดลงไปด้วยเพื่อทำให้เนื้อเย็นจัดอยู่ค่ะ ปั่นให้ได้เนื้อเนียน ๆ ยิ่งเนียนยิ่งดีค่ะ) จากนั้นนำไปใส่แช่ช่องแข็งอีก 15 นาที (เพื่อให้มีความเย็นทั่วถึงก่อน ค่อยเอาออกมาปั้นค่ะ)
     7. ต้มน้ำเตรียมไว้สำหรับหยอดลูกชิ้นนะคะ ต้มให้น้ำแค่ร้อนไม่เดือด และเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำ ทำเป็นน้ำเย็นจัดรอไว้ พอลูกชิ้นสุกจะได้น็อกด้วยน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ
     8. เอาส่วนผสมมาใส่ฝ่ามือ ไม่ต้องเยอะ พอบีบได้ แล้วพยายามนวด ๆ ให้เจ้าส่วนผสมปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ค่อย ๆ ทำเดี๋ยวก็กลมเองค่ะ 
     9. ปาดลูกชิ้นใส่ลงไปต้มในหม้อ ถ้าลูกชิ้นสุกจะลอยขึ้นมา แล้วปล่อยให้ลูกชิ้นอยู่ในน้ำร้อนแบบนี้อีก 30 นาที ไม่ต้องเร่งไฟ จนข้างในสุกดีค่ะ 
    10. เมื่อลูกชิ้นสุกแล้วก็ตักขึ้นมาน็อกน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อน แช่น้ำเย็นแบบนี้ อีก 5 นาที แล้วค่อยเอาไปกรองน้ำออก พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

5. ลูกชิ้นอกไก่ (สูตรคลีน)

          คนทานคลีนนอกจากกินเนื้ออกไก่เพียว ๆ แล้วยังมีเมนูลูกชิ้นอกไก่แบบคลีนจากคุณเกิดวันจันทร์ปีมะแมราศีพิจิก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ได้ลองชิมกันอีกเมนู สูตรนี้ไร้แป้ง ใส่เนื้ออกไก่เน้น ๆ รสชาติจืด ผสมผสานความหอมของพริกไทยป่น เหมาะสำหรับคนทานคลีนสุด ๆ 

ส่วนผสม ลูกชิ้นอกไก่คลีน

      ► อกไก่
      ► เกลือป่น 
      ► พริกไทยป่น 
      ► น้ำมันมะกอก 
      ► ผงฟู 

วิธีทำลูกชิ้นอกไก่คลีน

          1. นำอกไก่ไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ใส่น้ำมันมะกอกและผงฟูลงไปเล็กน้อย
          2. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปต้มจนสุกและลอยขึ้นมา ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 53 เมนูง่าย ๆ สำหรับคนอยู่คอนโด อิ่มอร่อยแบบคลีน ๆ

++++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

6. ลูกชิ้นอกไก่คลีน (ใส่น้ำปลา)

          เอาใจคนทานคลีนกับอีกสูตรวิธีทำลูกชิ้นแบบคลีน ๆ มีชื่อว่า ลูกชิ้นอกไก่แบบคลีนจากคุณ Salome\'ST สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ไร้แป้ง ใส่เนื้ออกไก่ลงไป เพิ่มความเค็มของเกลือและน้ำปลา ปั้นเป็นก้อนกลมลูกเล็ก หรือลูกใหญ่ก็ได้ตามใจเลยค่ะ

ส่วนผสม ลูกชิ้นอกไก่คลีน

      ► เนื้ออกไก่ 800 กรัม
      ► ผงฟู 2 ช้อนชา
      ► เกลือ 2 ช้อนชา
      ► พริกไทย 
      ► น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      ► น้ำเปล่า 
      ► น้ำเย็น 1 แก้วเล็ก

          หมายเหตุ : ในรูปจะเห็นว่าใส่เนื้อปลาลงไปด้วย แต่พอทำออกมาแล้วไม่เวิร์กค่ะ เลยไม่แนะนำให้ใส่ 

วิธีทำลูกชิ้นอกไก่แบบคลีน

          1. หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการบด นำเนื้อไก่ไปบดในเครื่องบดให้ละเอียดสักครู่ ลองเอามือจับดู ถ้าเนื้อไก่ไม่ติดกันเป็นอันใช้ได้ เตรียมไว้
          2. ผสมผงฟู เกลือ และน้ำปลาลงไปแล้วก็เอาเนื้อไก่ที่บดไว้แล้วลงไปผสมประมาณ 10 นาที ระหว่างที่ขยำก็ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นก็เอาพลาสติกถนอมอาหารมาคลุมแล้วเข้าตู้เย็น ถ้าเป็นช่องธรรมดาก็แช่ข้ามคืนไว้ แต่ถ้าเป็นช่องฟรีซแช่ประมาณ 30 นาที 
          3. พอนำออกมาจากตู้เย็นก็ใส่พริกไทยลงไปแล้วก็ขยำให้เข้ากันอีกที เตรียมไว้
          4. ต้มน้ำรอไว้ แต่ไม่ต้องเดือดมากแค่พอร้อน เพราะถ้าเดือดมากลูกชิ้นข้างในจะไม่สุก จากนั้นก็ปั้นเป็นลูก ๆ แล้วก็นำลงไปต้ม พอลูกชิ้นลอยขึ้นมาแล้วก็รออีกสักพักจึงนำขึ้นมาไปใส่น้ำเย็น ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก สูตรกินอย่างไรให้ผอม อาทิตย์เดียวลดไป 2 กก.

+++++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

7. ลูกชิ้นอกไก่คลีน (สูตรโซเดียมต่ำ)

          ถ้าหากลองทำลูกชิ้นอกไก่แบบคลีนทั้ง 2 สูตรด้านบนจนเบื่อแล้ว ขอแนะนำลูกชิ้นอกไก่แบบคลีนจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ไร้แป้งอีกเช่นเคย ผสมเนื้ออกไก่กับน้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ) และซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ เพิ่มความเผ็ดจากพริกไทยลงไปกินคู่กับก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องอร่อยแถมสุขภาพดี

ส่วนผสม ลูกชิ้นอกไก่คลีน

      ► เนื้ออกไก่ 
      ► น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      ► ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
      ► พริกไทย
      ► น้ำแข็ง

วิธีทำลูกชิ้นอกไก่คลีน

          1. ปรุงรสเนื้ออกไก่ด้วยน้ำปลาลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม และพริกไทย จากนั้นนำไปปั่นจนเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไปปั่นจนเนื้อเริ่มเหนียว นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ 
          2. ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเบาไฟให้เบาที่สุด ใส่ลูกชิ้นลงต้มพอสุกจะลอยขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 25 สูตรอาหารคลีนง่าย ๆ กินง่าย ๆ จัดเต็มทั้งคาวและหวาน

++++++++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

8. ลูกชิ้นงาดำ  

          สาวกลูกชิ้นหมูที่เบื่อความจำเจลองมาทำลูกชิ้นแนว ๆ เพิ่มงาดำลงไปกับวิธีทำลูกชิ้นงาดำสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับงาดำลงไปผสมกับเนื้อหมูและเครื่องปรุงต่าง ๆ ตบท้ายด้วยการนำไปคลุกข้าวเหนียวและงาดำอีกรอบก่อนนำไปนึ่ง เวลาเคี้ยวจะได้กลิ่นหอมของงาดำขึ้นจมูกเชียวล่ะ 

ส่วนผสม ลูกชิ้นงาดำ

      ► พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
      ► รากผักชี 5 ราก
      ► เนื้อหมูบดแช่เย็นจัด 1 ถ้วยตวง
      ► ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      ► เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
      ► งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      ► ไข่ไก่ 1 ฟอง
      ► ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน 1/2 ถ้วยตวง
      ► งาดำคั่วบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำลูกชิ้นงาดำ

          1. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด เตรียมไว้
          2. ผสมเนื้อหมูบดกับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และงาดำคั่วลงไปผสมให้เข้ากัน นวดให้เนื้อหมูเนียนและเหนียว
          3. ปั้นส่วนผสมหมูเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 10-15 นาที
          4. ตีไข่ไก่พอแตก นำลูกชิ้นที่แช่เย็นไว้ชุบลงในไข่ไก่แล้วนำไปคลุกลงในข้าวเหนียว และคลุกในงาดำคั่วบด
          5. นำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาทีพอสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลูกชิ้นงาดำ อาหารสุขภาพเลอค่าที่ใครก็คู่ควร

++++++++++++++++++++

 น้ำจิ้มลูกชิ้น

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง

          เมื่อมีลูกชิ้นแล้วก็ต้องมีน้ำจิ้มลูกชิ้นเพิ่มความฟิน พบกับน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรแรกจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้มีความเผ็ดของพริกแห้งและพริกโขลก และความเข้มข้นของมะเขือเทศเป็นลูก ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน ตบท้ายด้วยมะขามเปียก เนื้อจะเหนียวข้น รสชาติจะออกมาเผ็ดเปรี้ยวหวานกลมกล่อม 

ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น

      ► พริกแห้งเม็ดใหญ่
      ► รากผักชี
      ► กระเทียม
      ► มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
      ► พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
      ► น้ำตาลปี๊บ
      ► น้ำตาลทราย
      ► น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
      ► เกลือป่น
      ► มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

      1. กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด 
      2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้
      3. นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียดเป็นน้ำ เตรียมไว้

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

       4. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้ง พริกโขลกละเอียด รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในหม้อ 

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

        5. นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว เติมน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยเกลือป่นและมะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ) เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว เตรียมไว้กินคู่กับลูกชิ้น

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 2 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น รสแซ่บ เจอแบบนี้ซื้อลูกชิ้นมารอเลย

++++++++++++++++++++

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด

          น้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรที่ 2 สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ต่างจากสูตร 1 ที่เน้นความเผ็ดนำ ใส่ซอสพริกและซอสมะเขือเทศลงไปทำให้สีสวยและเนื้อข้นขึ้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำมะขามเปียกและน้ำส้มสายชู ถ้าหากกินไม่หมดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นะคะ 

ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น

      ► พริกแดงสด
      ► รากผักชี
      ► กระเทียมดอง 6-7 หัว
      ► น้ำส้มสายชู
      ► น้ำเปล่า
      ► น้ำตาลปี๊บ
      ► น้ำตาลทราย
      ► เกลือป่น
      ► ซอสพริก 6-7 ทัพพี
      ► ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
      ► น้ำมะขามเปียก

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

      1. ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

          2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป ตามด้วยเกลือป่น 

7 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย

          3. ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียกลงไป เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น เตรียมไว้กินกับลูกชิ้น

         + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 2 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น รสแซ่บ เจอแบบนี้ซื้อลูกชิ้นมารอเลย

          ในที่สุดก็เจอสูตรวิธีทำลูกชิ้น 8 เมนู พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ เป็นอีกทางเลือกของคนที่อยากลองทำลูกชิ้นกินเอง มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ทำแบ่งกินกันทั้งครอบครัวก็ได้ กินกับน้ำจิ้ม หรือจะเอาไปประกอบอาหารจานใหม่ก็เก๋ รับรองเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่อยู่เชียวล่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สูตรวิธีทำลูกชิ้นโฮมเมด พร้อมสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นรสเด็ด แบบนี้ใช่เลย อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2560 เวลา 16:19:31 114,525 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP