x close

8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ

ขนมไทยจากกล้วย

          สูตรขนมไทยจากกล้วย เมนูขนมหวาน ทำง่าย ๆ กล้วยสมชื่อ เป็นขนมกินล้างปากหลังก็เหมาะสุด ๆ เย็นนี้ไปหิ้วกล้วยมาเครือนึงได้เลย

          ตื่นเช้าวันหยุดไปเดินตลาดมา ไปเจอเข้ากับแม่ค้าขายกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และกล้วยไข่เหลืออยู่อย่างละ
หวีเลยเหมามาหมด ว่าจะเอามาทำขนมไทยอย่างเมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อมสำหรับคุณแฟน ทำเมนูกล้วยหอมลดน้ำหนัก กล้วยนึ่งแคลอรีต่ำ หรือกล้วยนึ่งมะพร้าวสำหรับตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่ากล้วยต้องเหลือแน่นอนจะเอามาทำขนมไทยอะไรได้อีกคะ แหม… กล้วยเยอะขนาดนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 8 สูตรขนมไทยจากกล้วย ได้แก่ กล้วยไข่เชื่อม ขนมกล้วย กล้วยบวชชี กล้วยตาก กล้วยบวชพระ กล้วยทอด กล้วยเชื่อม และข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย ดูแต่ละเมนูแล้วน้ำหมาก ไม่ใช่ ๆ น้ำลายแทบหก ถ้ามัวแต่นั่งมองภาพคงไม่อิ่ม เข้าครัวเลยดีกว่าเนอะ

ขนมไทยจากกล้วย

 1. กล้วยไข่เชื่อม

          สูตรขนมไทยจากกล้วยแม้จะหาซื้อง่ายแต่ทำกินเองคุ้มกว่า เมนูแรกขอแนะนำกล้วยไข่เชื่อมสูตรจากครัวบ้านพิม แค่มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ กล้วยไข่ หัวกะทิ และแป้งสาลีอเนกประสงค์เท่านั้นเอง อื้อหือ... กล้วยเชื่อมสีเหลืองทองราดกะทิข้น ๆ เห็นแล้วโหย

ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม

           หัวกะทิ 2 ถ้วย
          เกลือป่น (หยิบมือ)
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
          กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
          น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
          น้ำสะอาด 400 กรัม

 วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม

ขนมไทยจากกล้วย

          ทำกะทิสำหรับราดหน้า โดยวิธีที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น ส่วนวิธีที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ หรือกะทิกล่อง ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุกและกะทิข้น พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น

ขนมไทยจากกล้วย

          เลือกใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ ออกสีเขียวมากกว่าสีเหลือง แต่ถ้าชอบกล้วยไข่เชื่อมแบบนิ่ม ๆ ก็สามารถจะเลือกใช้กล้วยไข่ที่มีสีเหลืองมากกว่านี้ แต่อย่าให้เหลืองมากไป เพราะเวลาเอาไปเชื่อมจะเละ

ขนมไทยจากกล้วย

          ปอกเปลือกกล้วยไข่ออก ดึงเส้นดำออกให้หมด ตัดหัว-ท้ายเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แช่ไว้ในน้ำผสมเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ (แต่ถ้าหากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่)

ขนมไทยจากกล้วย

          ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม) แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งหนึ่ง จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ ค่ะ...แรก ๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเค้าจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่  แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่ แล้วเราก็ค่อยเอากล้วยไข่ที่เราปอกไว้ใส่ลงไปเชื่อมค่ะ

          การเชื่อมกล้วยเราจะต้องใจเย็น ๆ นะคะ จะใจร้อนเร่งไฟแรง ๆ กะว่าไฟแรงแป๊บเดียวจะใช้ได้ อันนี้ไม่ใช่เลยค่ะ การเชื่อมกล้วยไข่ (หรือเชื่อมอะไรก็แล้วแต่) ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนสักหน่อย เพื่อค่อย ๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย  พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อม ๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่

ขนมไทยจากกล้วย

ขนมไทยจากกล้วย

          และก็นี่นะคะ กล้วยไข่เชื่อมที่เชื่อมได้ที่แล้ว หน้าตาจะเป็นประมาณนี้ (มีสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอกัน) ซึ่งถ้าหากเราใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย กล้วยเชื่อมที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้ ก็คือ เนื้อไม่นิ่มมาก หวาน หอม และก็ชุ่มไปด้วยน้ำเชื่อมทั้งลูก แต่ถ้าหากเราใช้กล้วยสุกเหลืองกว่านี้ กล้วยไข่เชื่อมที่ได้อาจจะลักษณะแตกหักเป็นช่วง ๆ และเนื้อจะค่อนข้างนิ่ม ซึ่งบางคน เช่น แม่ของพิม จะชอบมากกว่ากล้วยไข่เชื่อมแบบในภาพ
เมื่อเชื่อมได้ที่จะเงาเป็นประกายปิ๊ง ๆ

ขนมไทยจากกล้วย

          บางคนก็ชอบกินกล้วยไข่เชื่อมเพียว ๆ ไม่ต้องราด ไม่ต้องทำอะไรเลย

ขนมไทยจากกล้วย

          แต่พิมชอบแบบราดด้วยหัวกะทิข้น ๆ เยอะ ๆ หน่อยอย่างในภาพนี้มากกว่า

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยไข่เชื่อม เมนูขนมหวาน ทำเองก็ได้ อร่อยด้วยขนมไทยจากกล้วย

2. ขนมกล้วย

          ลืมกินกล้วยน้ำว้า ตอนนี้สุกดำคาหวีเห็นแล้วกินไม่ลง อ๊ะ ๆ เพื่อน ๆ อย่าเพิ่งจับโยนทิ้งกันเด้อ เอามาทำสูตรขนมไทยจากกล้วยได้นะคะ ขอยกตัวอย่างขนมกล้วย เนื้อเหนียวหนึบ กัดไปแต่ละคำเจอกล้วยเน้น ๆ ยิ่งถ้าห่อใบตองจะมีกลิ่นหอมชวนหิวเลยจ้า

ส่วนผสม ขนมกล้วย

          กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
          น้ำตาลทราย 100 กรัม
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
          แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
          หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
          มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
          ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)

วิธีทำขนมกล้วย

          1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูดเข้าด้วยกัน คนผสมให้เข้ากันดี

          2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำขนมกล้วย สูตรขนมไทยทำง่าย ๆ สมชื่อขนมไทยจากกล้วย

3. กล้วยบวชชี

          วันนี้เห็นแม่ค้าขายกล้วยน้ำว้าลูกงามราคาถูกเลยจัดมาตั้งสองหวี กะว่าจะเอามาทำกล้วยบวชชีกินให้พุงกางไปเลย ขอบอกว่าจะไม่แบ่งคุณแฟนด้วย สูตรนี้กะทิหอมกลิ่นใบเตยมากเลยค่ะ ต้องยกซดเลยทีเดียว แม้แต่น้ำกะทิก็ไม่เหลือ ถ้าไม่เชื่อต้องพิสูจน์

ส่วนผสม กล้วยบวชชี

          กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี (ประมาณ 8-10 ลูก)
          หางกะทิ 400 กรัม
          ใบเตย 2 ใบ
          น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
          เกลือ (เล็กน้อย)
          หัวกะทิ 300 กรัม

วิธีทำกล้วยบวชชี

          1. นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที จนเปลือกกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้นจากน้ำ ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้

          2. ต้มกะทิกับใบเตยด้วยไฟอ่อนจนเริ่มเดือด ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยบวชชี ขนมไทยพื้นบ้าน หอมกลิ่นกะทิชวนรับประทานขนมไทยจากกล้วย

4. กล้วยตาก

          ถ้าไปเที่ยวต่างจังหวัแล้วได้กล้วยกลับมาเป็นเครือเลย สงสัยกินไม่ทันแน่นอน จับมาทำกล้วยตากเลยดีกว่า ส่วนผสมมีแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กล้วยน้ำว้า เกลือป่น และน้ำเปล่า ข้อสำคัญคือ ต้องหาแดดนะจ๊ะ แม้จะตากหลายวันแต่คุ้มเหนื่อยนะคะ หวานอร่อยตามธรรมชาติล้วน ๆ เลยค่ะ
 
ส่วนผสม กล้วยตาก

          กล้วยน้ำว้า
          เกลือป่น
          น้ำเปล่า

วิธีทำกล้วยตาก

          1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี ๆ แล้วนำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)

          2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ

          3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่

          4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด กินได้ทันที

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มาทำกล้วยตาก ขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ กันเถอะขนมไทยจากกล้วย

5. กล้วยบวชพระ

          เบื่อกล้วยบวชชีกันแล้วใช่ไหมคะ ? ถ้าอย่างนั้นมาทำกล้วยบวชพระกันดีกว่า เห็นสีเหลืองขนาดนี้คงหายสงสัยว่าทำไมถึงชื่อนี้นะคะ เป็นสูตรขนมไทยจากกล้วยที่น่าสนใจอีกสูตรค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลองทำกล้วยบวชพระกันแล้ว ขอแนะนำไอเดียจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" จับเอากล้วยบวชชีที่เราคุ้นเคยใส่ฟักทองลงไป สีเหลืองอร่ามน่ากินใช่ไหมคะ รับสักถ้วยไหมเอ่ย

ส่วนผสม กล้วยบวชพระ

          ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ)
          กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกแบบที่สุกแล้วแต่ยังไม่สุกมากยังมีเขียว ๆ อยู่ครับ เพราะถ้าเอาสุกกว่านี้มาทำ กล้วยอาจจะเละได้ครับ)
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มกล้วย)
          เกลือ
          กะทิ 800 มิลลิลิตร (ผมใช้กะทิกล่องเพราะหาง่ายดีครับ)
          น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ (ใช้แค่นี้พอครับ เอาแค่มาช่วยความหอมกลมกล่อม ความหวานหลักจะมาจากฟักทองครับ)

วิธีทำกล้วยบวชพระ

ขนมไทยจากกล้วย

          1. ขั้นแรกเอาฟักทองที่เราหั่นรอไว้แล้วไปนึ่งประมาณ 15 นาทีครับ ผมใช้หวดนึ่งข้าวเหนียวในการนึ่งครับ

          2. พอนึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นพักรอไว้ก่อนครับ

ขนมไทยจากกล้วย

          3. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก แล้วผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ

          4. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที

          5. เมื่อครบประมาณ 30 นาทีแล้วจะเห็นว่า มียางกล้วยออกมาและเนื้อกล้วยกับเปลือกกล้วยจะล่อนออกมาครับ

          6. เมื่อต้มได้ที่แล้วก็นำมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก พอล้างออกมาแล้วก็จะได้กล้วยเนื้อนุ่ม ๆ หนึบ ๆ ไม่เละ แบบนี้ครับ พักไว้

ขนมไทยจากกล้วย

          7. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

          8. เมื่อกะทิเดือด นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที สีกล้วยจะเปลี่ยนเป็นขาว ๆ ใส ๆ ขึ้นมา

          9. เมื่อจบขั้นตอนนี้แล้วก็จะได้กล้วยบวชชีอร่อย ๆ แล้วครับ แต่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มนะครับ ถ้าจะทำเป็นกล้วยบวชชีครับ แต่สำหรับผมยังไม่จบครับ ผมจะพากล้วยไปบวชพระต่อครับ

          10. เมื่อเราได้กล้วยบวชชีมาแล้วก็นำน้ำกล้วยบวชชี มาเทใส่โถปั่นที่เรามีฟักทองรอไว้อยู่แล้ว เอาให้เกลี้ยงหม้อเหลือแต่กล้วยไว้ครับ หลังจากนี้ก็ปั่นเลยครับ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เลยครับ แล้วก็มาเทกลับลงหม้อ แล้วเปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที ก็จะได้กล้วยห่มจีวรเหลือง ๆ ตามภาพแล้วครับ

ขนมไทยจากกล้วย

          เมื่อได้ตามนี้ก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยครับ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยบวชพระ ขนมไทยแหวกแนวที่ต้องลองสักครั้งขนมไทยจากกล้วย

6.กล้วยทอด

          เมื่อสักครู่ไปซื้อกล้วยทอด หรือที่เราเรียกกันว่ากล้วยแขก ซื้อมายี่สิบบาทมีแค่ 5 ชิ้น แม่เจ้า ! ปริมาณแค่นี้เขาเรียกว่าดม เชอะไม่กลับไปซื้ออีกหรอก เย็นนี้เจ๊จะเข้าครัวทำกินเองเลย ไหน ๆ ก็มีสูตรกล้วยทอดอยู่ในมือแล้ว แค่ไปซื้อกล้วยน้ำว้าและมะพร้าวขูดเพิ่มเท่านั้น ส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหลายแหล่เจ๊มีหมดแล้ว แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ

ส่วนผสม กล้วยทอด

          กล้วยน้ำว้า 1 หวี
          แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
          แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          ผงฟู 1 ช้อนชา
          งาขาว-งาดำคั่ว
          มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยตวง
          น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
          หัวกะทิ 100 มิลลิลิตร
          น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร
          ใบเตย 5 ใบ
          น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำกล้วยทอด

          1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลปี๊บ งาขาว มะพร้าวขูด น้ำปูนใส และหัวกะทิเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี

          2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันเดือด ใส่ใบเตยลงทอดให้น้ำมันหอม

          3. นำกล้วยชุบส่วนผสมแป้ง นำลงทอดจนเหลือง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทาน

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยทอด หวาน เหนียว กรอบ อร่อยแบบไทย ๆขนมไทยจากกล้วย

7. กล้วยเชื่อม

          วันนี้คุณลูกอยากกินกล้วยเชื่อมสีแดง ๆ แหม… ไม่ให้คุณแม่ได้พักบ้างเลยเนอะ แต่วันนี้มาแปลกอยากกินขนมไทยจากกล้วย เพราะทุกครั้งอยากกินแต่เบเกอรี่่ เอาล่ะ… กล้วยน้ำว้าก็มีแล้ว ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ไม่ต้องหาซื้อคว้าเอาจากครัวนี่แหละ ลงมือทำเลยดีกว่าเดี๋ยวตอนบ่ายต้องดูซีรีส์เกาหลีต่อ

ส่วนผสม กล้วยเชื่อม

          กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 8-10 ลูก
          น้ำปูนใส (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย)
          น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
          น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
          น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 50 กรัม
          น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกล้วยเชื่อม

          1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็น 4 ชิ้น แช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส (หรือน้ำเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน

          2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟขนมไทยจากกล้วย

8. ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

          เมื่อเช้ารถติดไฟแดงตรงข้างร้านข้าวเหนียวปิ้งพอดี ตอนนั้นอยากกินเลยเปิดกระจกกำลังจะอ้าปากซื้อดันไฟเขียวพอดี เฮ้อ… พอมาถึงที่ทำงานก็ยังอยากกินข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยอยู่ดี ตอนเที่ยงจึงค้นหาสูตรขนมไทยจากกล้วยในเว็บไซต์ เจอแล้วจดสูตรใส่กระดาษมาเรียบร้อย เย็นนี้จะต้องไปหาซื้อส่วนผสมให้พร้อมและแช่ข้าวเหนียวไว้ พรุ่งนี้จะได้ลงมือปิ้งข้าวเหนียวอร่อย ๆ กินแล้ว

ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

          ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
          กะทิ 3 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          กล้วยน้ำว้าสุก (ผ่าครึ่งตามยาว) 5 ลูก
          ใบตอง (สำหรับห่อขนม)
          ไม้จิ้มฟัน (สำหรับกลัดใบตอง)

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

          1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

          2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้

          3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

          4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้

          5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมเสิร์ฟ

ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้กล้วยไส้เผือก หอมอร่อยแบบไทย ๆ

          สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบกินขนมไทย ขอฝาก 8 สูตรขนมไทยจากกล้วยไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ ทุกสูตรทำง่ายแน่นอนค่ะ แถมส่วนผสมหลัก ๆ คือ กล้วย ราคาถูกและยังหาง่ายอีกด้วย มีเวลาว่างเมื่อไรลองทำดูนะคะ อร่อยชัวร์ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 18:44:50 117,687 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP