x close

8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ

          สูตรขนมไทยจากกล้วย เมนูขนมหวาน ทำง่าย ๆ กล้วยสมชื่อ เป็นขนมกินล้างปากหลังก็เหมาะสุด ๆ เย็นนี้ไปหิ้วกล้วยมาเครือนึงได้เลย

ขนมไทยจากกล้วย

          ตื่นเช้าวันหยุดไปเดินตลาดมา ไปเจอเข้ากับแม่ค้าขายกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และกล้วยไข่เหลืออยู่อย่างละ
หวีเลยเหมามาหมด ว่าจะเอามาทำขนมไทยอย่างเมนูกล้วยน้ำว้าเชื่อมสำหรับคุณแฟน ทำเมนูกล้วยหอมลดน้ำหนัก กล้วยนึ่งแคลอรีต่ำ หรือกล้วยนึ่งมะพร้าวสำหรับตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่ากล้วยต้องเหลือแน่นอนจะเอามาทำขนมไทยอะไรได้อีกคะ แหม… กล้วยเยอะขนาดนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 8 สูตรขนมไทยจากกล้วย ได้แก่ กล้วยไข่เชื่อม ขนมกล้วย กล้วยบวชชี กล้วยตาก กล้วยบวชพระ กล้วยทอด กล้วยเชื่อม และข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย ดูแต่ละเมนูแล้วน้ำหมาก ไม่ใช่ ๆ น้ำลายแทบหก ถ้ามัวแต่นั่งมองภาพคงไม่อิ่ม เข้าครัวเลยดีกว่าเนอะ

ขนมไทยจากกล้วย

1. กล้วยไข่เชื่อม

          สูตรขนมไทยจากกล้วยแม้จะหาซื้อง่ายแต่ทำกินเองคุ้มกว่า เมนูแรกขอแนะนำกล้วยไข่เชื่อมสูตรจากครัวบ้านพิม แค่มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ กล้วยไข่ หัวกะทิ และแป้งสาลีอเนกประสงค์เท่านั้นเอง อื้อหือ... กล้วยเชื่อมสีเหลืองทองราดกะทิข้น ๆ เห็นแล้วโหย

ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม

     หัวกะทิ 2 ถ้วย
     เกลือป่น (หยิบมือ)
     แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
     น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
     น้ำสะอาด 400 กรัม

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม

ขนมไทยจากกล้วย

          ทำกะทิสำหรับราดหน้า โดยวิธีที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น ส่วนวิธีที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ หรือกะทิกล่อง ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อน แล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุกและกะทิข้น พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็น

ขนมไทยจากกล้วย

         เลือกใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ ออกสีเขียวมากกว่าสีเหลือง แต่ถ้าชอบกล้วยไข่เชื่อมแบบนิ่ม ๆ ก็สามารถจะเลือกใช้กล้วยไข่ที่มีสีเหลืองมากกว่านี้ แต่อย่าให้เหลืองมากไป เพราะเวลาเอาไปเชื่อมจะเละ

ขนมไทยจากกล้วย

          ปอกเปลือกกล้วยไข่ออก ดึงเส้นดำออกให้หมด ตัดหัว-ท้ายเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม แช่ไว้ในน้ำผสมเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ (แต่ถ้าหากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่)

ขนมไทยจากกล้วย

          ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม) แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งหนึ่ง จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ ค่ะ...แรก ๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเค้าจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่  แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่ แล้วเราก็ค่อยเอากล้วยไข่ที่เราปอกไว้ใส่ลงไปเชื่อมค่ะ

          การเชื่อมกล้วยเราจะต้องใจเย็น ๆ นะคะ จะใจร้อนเร่งไฟแรง ๆ กะว่าไฟแรงแป๊บเดียวจะใช้ได้ อันนี้ไม่ใช่เลยค่ะ การเชื่อมกล้วยไข่ (หรือเชื่อมอะไรก็แล้วแต่) ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนสักหน่อย เพื่อค่อย ๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย  พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อม ๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่

ขนมไทยจากกล้วย

ขนมไทยจากกล้วย

          และก็นี่นะคะ กล้วยไข่เชื่อมที่เชื่อมได้ที่แล้ว หน้าตาจะเป็นประมาณนี้ (มีสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอกัน) ซึ่งถ้าหากเราใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย กล้วยเชื่อมที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้ ก็คือ เนื้อไม่นิ่มมาก หวาน หอม และก็ชุ่มไปด้วยน้ำเชื่อมทั้งลูก แต่ถ้าหากเราใช้กล้วยสุกเหลืองกว่านี้ กล้วยไข่เชื่อมที่ได้อาจจะลักษณะแตกหักเป็นช่วง ๆ และเนื้อจะค่อนข้างนิ่ม ซึ่งบางคน เช่น แม่ของพิม จะชอบมากกว่ากล้วยไข่เชื่อมแบบในภาพ
เมื่อเชื่อมได้ที่จะเงาเป็นประกายปิ๊ง ๆ

ขนมไทยจากกล้วย

          บางคนก็ชอบกินกล้วยไข่เชื่อมเพียว ๆ ไม่ต้องราด ไม่ต้องทำอะไรเลย

ขนมไทยจากกล้วย

          แต่พิมชอบแบบราดด้วยหัวกะทิข้น ๆ เยอะ ๆ หน่อยอย่างในภาพนี้มากกว่า


+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

2. ขนมกล้วย

          ลืมกินกล้วยน้ำว้า ตอนนี้สุกดำคาหวีเห็นแล้วกินไม่ลง อ๊ะ ๆ เพื่อน ๆ อย่าเพิ่งจับโยนทิ้งกันเด้อ เอามาทำสูตรขนมไทยจากกล้วยได้นะคะ ขอยกตัวอย่างขนมกล้วย เนื้อเหนียวหนึบ กัดไปแต่ละคำเจอกล้วยเน้น ๆ ยิ่งถ้าห่อใบตองจะมีกลิ่นหอมชวนหิวเลยจ้า

ส่วนผสม ขนมกล้วย

     กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
     น้ำตาลทราย 100 กรัม
     เกลือป่น 1 ช้อนชา
     แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
     แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
     หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
     มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
     ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)

วิธีทำขนมกล้วย

          1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูดเข้าด้วยกัน คนผสมให้เข้ากันดี

          2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ


+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

3. กล้วยบวชชี

          วันนี้เห็นแม่ค้าขายกล้วยน้ำว้าลูกงามราคาถูกเลยจัดมาตั้งสองหวี กะว่าจะเอามาทำกล้วยบวชชีกินให้พุงกางไปเลย ขอบอกว่าจะไม่แบ่งคุณแฟนด้วย สูตรนี้กะทิหอมกลิ่นใบเตยมากเลยค่ะ ต้องยกซดเลยทีเดียว แม้แต่น้ำกะทิก็ไม่เหลือ ถ้าไม่เชื่อต้องพิสูจน์

ส่วนผสม กล้วยบวชชี

     กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี (ประมาณ 8-10 ลูก)
     หางกะทิ 400 กรัม
     ใบเตย 2 ใบ
     น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
     น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
     เกลือ (เล็กน้อย)
     หัวกะทิ 300 กรัม

วิธีทำกล้วยบวชชี

          1. นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที จนเปลือกกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้นจากน้ำ ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้

          2. ต้มกะทิกับใบเตยด้วยไฟอ่อนจนเริ่มเดือด ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

4. กล้วยตาก

          ถ้าไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วได้กล้วยกลับมาเป็นเครือเลย สงสัยกินไม่ทันแน่นอน จับมาทำกล้วยตากเลยดีกว่า ส่วนผสมมีแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กล้วยน้ำว้า เกลือป่น และน้ำเปล่า ข้อสำคัญคือ ต้องหาแดดนะจ๊ะ แม้จะตากหลายวันแต่คุ้มเหนื่อยนะคะ หวานอร่อยตามธรรมชาติล้วน ๆ เลยค่ะ
 
ส่วนผสม กล้วยตาก

     กล้วยน้ำว้า
     เกลือป่น
     น้ำเปล่า

วิธีทำกล้วยตาก

         1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี ๆ แล้วนำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)

          2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ

          3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่

          4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด กินได้ทันที


++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

5. กล้วยบวชพระ

          เบื่อกล้วยบวชชีกันแล้วใช่ไหมคะ ? ถ้าอย่างนั้นมาทำกล้วยบวชพระกันดีกว่า เห็นสีเหลืองขนาดนี้คงหายสงสัยว่าทำไมถึงชื่อนี้นะคะ เป็นสูตรขนมไทยจากกล้วยที่น่าสนใจอีกสูตรค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากลองทำกล้วยบวชพระกันแล้ว ขอแนะนำไอเดียจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" จับเอากล้วยบวชชีที่เราคุ้นเคยใส่ฟักทองลงไป สีเหลืองอร่ามน่ากินใช่ไหมคะ รับสักถ้วยไหมเอ่ย

ส่วนผสม กล้วยบวชพระ

     ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ)
     กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกแบบที่สุกแล้วแต่ยังไม่สุกมากยังมีเขียว ๆ อยู่ครับ เพราะถ้าเอาสุกกว่านี้มาทำ กล้วยอาจจะเละได้ครับ)
     น้ำเปล่า (สำหรับต้มกล้วย)
     เกลือ
     กะทิ 800 มิลลิลิตร (ผมใช้กะทิกล่องเพราะหาง่ายดีครับ)
     น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ (ใช้แค่นี้พอครับ เอาแค่มาช่วยความหอมกลมกล่อม ความหวานหลักจะมาจากฟักทองครับ)

วิธีทำกล้วยบวชพระ

ขนมไทยจากกล้วย

          1. ขั้นแรกเอาฟักทองที่เราหั่นรอไว้แล้วไปนึ่งประมาณ 15 นาทีครับ ผมใช้หวดนึ่งข้าวเหนียวในการนึ่งครับ

          2. พอนึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นพักรอไว้ก่อนครับ

ขนมไทยจากกล้วย

          3. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก แล้วผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ

          4. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที

          5. เมื่อครบประมาณ 30 นาทีแล้วจะเห็นว่า มียางกล้วยออกมาและเนื้อกล้วยกับเปลือกกล้วยจะล่อนออกมาครับ

          6. เมื่อต้มได้ที่แล้วก็นำมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก พอล้างออกมาแล้วก็จะได้กล้วยเนื้อนุ่ม ๆ หนึบ ๆ ไม่เละ แบบนี้ครับ พักไว้

ขนมไทยจากกล้วย

          7. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

          8. เมื่อกะทิเดือด นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที สีกล้วยจะเปลี่ยนเป็นขาว ๆ ใส ๆ ขึ้นมา

          9. เมื่อจบขั้นตอนนี้แล้วก็จะได้กล้วยบวชชีอร่อย ๆ แล้วครับ แต่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มนะครับ ถ้าจะทำเป็นกล้วยบวชชีครับ แต่สำหรับผมยังไม่จบครับ ผมจะพากล้วยไปบวชพระต่อครับ

          10. เมื่อเราได้กล้วยบวชชีมาแล้วก็นำน้ำกล้วยบวชชี มาเทใส่โถปั่นที่เรามีฟักทองรอไว้อยู่แล้ว เอาให้เกลี้ยงหม้อเหลือแต่กล้วยไว้ครับ หลังจากนี้ก็ปั่นเลยครับ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เลยครับ แล้วก็มาเทกลับลงหม้อ แล้วเปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที ก็จะได้กล้วยห่มจีวรเหลือง ๆ ตามภาพแล้วครับ

ขนมไทยจากกล้วย

          เมื่อได้ตามนี้ก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยครับ


+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

6.กล้วยทอด

          เมื่อสักครู่ไปซื้อกล้วยทอด หรือที่เราเรียกกันว่ากล้วยแขก ซื้อมายี่สิบบาทมีแค่ 5 ชิ้น แม่เจ้า ! ปริมาณแค่นี้เขาเรียกว่าดม เชอะไม่กลับไปซื้ออีกหรอก เย็นนี้เจ๊จะเข้าครัวทำกินเองเลย ไหน ๆ ก็มีสูตรกล้วยทอดอยู่ในมือแล้ว แค่ไปซื้อกล้วยน้ำว้าและมะพร้าวขูดเพิ่มเท่านั้น ส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหลายแหล่เจ๊มีหมดแล้ว แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วค่ะ

ส่วนผสม กล้วยทอด

     กล้วยน้ำว้า 1 หวี
     แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
     แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
     เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     ผงฟู 1 ช้อนชา
     งาขาว-งาดำคั่ว
     มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยตวง
     น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
     หัวกะทิ 100 มิลลิลิตร
     น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร
     ใบเตย 5 ใบ
     น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำกล้วยทอด

          1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลปี๊บ งาขาว มะพร้าวขูด น้ำปูนใส และหัวกะทิเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี

          2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันเดือด ใส่ใบเตยลงทอดให้น้ำมันหอม

          3. นำกล้วยชุบส่วนผสมแป้ง นำลงทอดจนเหลือง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทาน


+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

7. กล้วยเชื่อม

          วันนี้คุณลูกอยากกินกล้วยเชื่อมสีแดง ๆ แหม… ไม่ให้คุณแม่ได้พักบ้างเลยเนอะ แต่วันนี้มาแปลกอยากกินขนมไทยจากกล้วย เพราะทุกครั้งอยากกินแต่เบเกอรี่่ เอาล่ะ… กล้วยน้ำว้าก็มีแล้ว ส่วนผสมอื่น ๆ ก็ไม่ต้องหาซื้อคว้าเอาจากครัวนี่แหละ ลงมือทำเลยดีกว่าเดี๋ยวตอนบ่ายต้องดูซีรีส์เกาหลีต่อ

ส่วนผสม กล้วยเชื่อม

     กล้วยน้ำว้าสุกห่าม 8-10 ลูก
     น้ำปูนใส (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย)
     น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
     น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
     น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 50 กรัม
     น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกล้วยเชื่อม

          1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าหั่นเป็น 4 ชิ้น แช่ทิ้งไว้ในน้ำปูนใส (หรือน้ำเกลือ) ประมาณ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำไปล้างจนหมดกลิ่นปูน

          2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ พอเดือดใส่กล้วยน้ำว้าลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกล้วยเปลี่ยนเป็นสีแดง ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++++++

ขนมไทยจากกล้วย

8. ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

          เมื่อเช้ารถติดไฟแดงตรงข้างร้านข้าวเหนียวปิ้งพอดี ตอนนั้นอยากกินเลยเปิดกระจกกำลังจะอ้าปากซื้อดันไฟเขียวพอดี เฮ้อ… พอมาถึงที่ทำงานก็ยังอยากกินข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยอยู่ดี ตอนเที่ยงจึงค้นหาสูตรขนมไทยจากกล้วยในเว็บไซต์ เจอแล้วจดสูตรใส่กระดาษมาเรียบร้อย เย็นนี้จะต้องไปหาซื้อส่วนผสมให้พร้อมและแช่ข้าวเหนียวไว้ พรุ่งนี้จะได้ลงมือปิ้งข้าวเหนียวอร่อย ๆ กินแล้ว

ส่วนผสม ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

     ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
     กะทิ 3 ถ้วย
     น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
     เกลือป่น 1 ช้อนชา
     กล้วยน้ำว้าสุก (ผ่าครึ่งตามยาว) 5 ลูก
     ใบตอง (สำหรับห่อขนม)
     ไม้จิ้มฟัน (สำหรับกลัดใบตอง)

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย

          1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน

          2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้

          3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

          4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้

          5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมเสิร์ฟ


          สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบกินขนมไทย ขอฝาก 8 สูตรขนมไทยจากกล้วยไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ ทุกสูตรทำง่ายแน่นอนค่ะ แถมส่วนผสมหลัก ๆ คือ กล้วย ราคาถูกและยังหาง่ายอีกด้วย มีเวลาว่างเมื่อไรลองทำดูนะคะ อร่อยชัวร์ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 สูตรขนมไทยจากกล้วย เติมความหวานเบา ๆ ทำง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2564 เวลา 21:17:19 141,814 อ่าน
TOP