x close

กล้วยไข่เชื่อม สูตรขนมหวานทำเองได้อร่อยด้วย


           กล้วยไข่เชื่อม สูตรขนมหวานแบบไทย ๆ หาซื้อได้ไม่ยาก แต่รสชาติจะอร่อยถูกใจหรือเปล่า นั่นก็อีกเรื่อง เพราะบางเจ้ากล้วยไข่ก็แข็งเกินไป บางเจ้าก็นิ่มเกินไป แถมยังราดน้ำกะทิมานิดเดียว กินไม่กี่คำก็หมด แหม... ยังไม่ทันได้สัมผัสรสชาตินุ่ม ๆ ของกล้วยที่ชุ่มด้วยน้ำกะทิเลยนะนั่น (แอบบ่นเล็กน้อย อิอิ)

กล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่เชื่อม


          แต่ความเซ็งแบบนี้จะหมดไปทันที หากเพื่อน ๆ จะลองเข้าครัวทำกล้วยไข่เชื่อมทานกันเอง อ๊ะ...ไม่ได้ล้อเล่นนะคะ เพราะจริง ๆ แล้ว เราสามารถทำกล้วยไข่เชื่อมทานเองได้ไม่ยากเลยสักนิด ลองมาดูสูตรเด็ดจาก ครัวบ้านพิม กันก่อนสิจ๊ะ แค่เห็นภาพก็มั่นใจในความอร่อยได้แล้ว 

ส่วนผสม กล้วยไข่เชื่อม

       • กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
       • น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
       • น้ำสะอาด 400 กรัม
       • หัวกะทิ 2 ถ้วย
       • แป้งอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
       • เกลือป่น หยิบมือ

กล้วยไข่เชื่อม ครัวบ้านพิม

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
เริ่มต้นเราก็มาทำหัวกะทิสำหรับราดหน้ากล้วยไข่เชื่อมกันไว้ก่อนเลยค่ะ ... โดยพิมมีวิธีทำให้เลือกทำ 2 แบบค่ะ

            • แบบที่ 1 สำหรับหัวกะทิที่คั้นโดยไม่ใช้น้ำ... ให้เอาหัวกะทิผสมเกลือป่นนิดหน่อยแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ด้วยความใจเย็น สักพักกะทิจะข้นขึ้นเองค่ะ แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ

            • แบบที่ 2 สำหรับหัวกะทิที่คั้นแบบใส่น้ำ / กะทิกล่อง... ให้เอาหัวกะทิ 2 ถ้วย ผสมกับแป้งอเนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นหยิบมือ (ใส่พอให้มีรสเค็มปะแล่ม ๆ) คน ๆ ให้แป้งละลายเข้ากับหัวกะทิก่อนแล้วค่อยนำไปตั้งไฟกลาง ๆ ระหว่างตั้งไฟก็ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้นก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ พอกะทิสุกข้นแล้วก็ยกลงจากเตา ตั้งพักไว้ให้เย็นค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
จากนั้นหันมาเตรียมทำตัวกล้วยไข่เชื่อมกันต่อ... โดยการเลือกใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย ออกสีเขียวมากกว่าสีเหลืองแบบในภาพค่ะ (แต่สำหรับคนที่ชอบกล้วยไข่เชื่อมนิ่ม ๆ ก็สามารถจะเลือกใช้กล้วยไข่ที่มีสีเหลืองมากกว่านี้หน่อยก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้เหลืองมากไป ไม่งั้นเวลาเอาไปเชื่อม มันจะเละค่ะ) 

กล้วยไข่เชื่อม

       • ถ้าไม่ชอบกล้วยไข่ ใช้กล้วยหักมุก หรือกล้วยงาช้างเชื่อมแทน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ 

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
ปอกเปลือกกล้วยไข่นะคะ (ยิ่งเขียวมากยิ่งปอกยาก) ถ้ามีเส้นดำ ๆ ก็ดึงออกให้หมด แล้วตัดหัวตัดท้ายสักหน่อยเพื่อความสวยงาม ... ปอกเสร็จก็ใส่ลงไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมน้ำเกลือนิดหน่อย เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ๆ อ่ะค่ะ ป.ล. หากปอกแล้วเชื่อมเลย ก็ไม่ต้องแช่น้ำผสมเกลือค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
จากนั้นก็หันมาเคี่ยวน้ำเชื่อมไว้สำหรับเชื่อมกล้วยค่ะ โดยการผสมน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดลงในภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมกล้วย 

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
ซึ่งในวันนี้พิมใช้กระทะธรรมดานะคะ  หากเพื่อน ๆ มีกระทะทองจะใช้กระทะทองก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาแบบพิม หรือหม้อ หรือพวกกระทะเทฟล่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้ละลาย (จะได้เป็นน้ำเชื่อม) แล้วนำมาลงกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ ครั้งนึง จากนั้นก็เทใส่กลับคืนหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อ

         โดยเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ ค่ะ แรก ๆ ตอนน้ำเชื่อมยังใสอยู่ เราจะเห็นว่าฟองตอนเดือดเค้าจะเป็นฟองค่อนข้างใหญ่ แต่เมื่อยิ่งน้ำเชื่อมข้นมากขึ้นเท่าไหร่ ฟองก็จะยิ่งเล็กลงค่ะ ซึ่งเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ลดลงไปประมาณ 1/4 นะคะ ก็จะได้น้ำเชื่อมที่มีความเหนียวได้ที่แล้วเราก็ค่อยเอากล้วยไข่ที่เราปอกไว้ใส่ลงไปเชื่อมค่ะ

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
การเชื่อมกล้วยเนี่ยเราจะต้องใจเย็น ๆ นะคะ จะใจร้อนเร่งไฟแรง ๆ กะว่าไฟแรงแป๊บเดียวจะใช้ได้ อันนี้ไม่ใช่เลยค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
การเชื่อมกล้วยไข่ (หรือเชื่อมอะไรก็แล้วแต่) ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนสักหน่อย เพื่อค่อย ๆ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อกล้วย  พร้อมกับความร้อนจากน้ำเชื่อมที่จะทำให้กล้วยค่อย ๆ ระอุ และก็สุกในที่สุดพร้อม ๆ กับซึมซับน้ำเชื่อมได้เต็มที่

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
และก็นี่นะคะ... กล้วยไข่เชื่อม ที่เชื่อมได้ที่แล้ว หน้าตาจะเป็นประมาณนี้ (มีสีเหลืองเข้มสม่ำเสมอกัน)...  ซึ่งถ้าหากเราใช้กล้วยไข่ห่าม ๆ หน่อย กล้วยเชื่อมที่ได้ก็จะมีลักษณะแบบนี้อ่ะค่ะ ก็คือ เนื้อไม่นิ่มมาก หวาน หอม และก็ชุ่มไปด้วยน้ำเชื่อมทั้งลูก.... แต่ถ้าหากเราใช้กล้วยสุกเหลืองกว่านี้ กล้วยไข่เชื่อมที่ได้อาจจะลักษณะแตกหักเป็นช่วง ๆ และเนื้อจะค่อนข้างนิ่ม ซึ่งบางคน เช่น แม่ของพิมจะชอบมากกว่ากล้วยไข่เชื่อมแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
ดูกันอีกทีใกล้ ๆ.... เมื่อเชื่อมได้ที่ จะเงาเป็นประกายปิ๊ง ๆๆๆ เลยค่ะ

กล้วยไข่เชื่อม

​​ 
       
​​ 
​​ 
 
​  
ที่นี้เวลาจะกิน... บางคนก็ชอบกินกล้วยไข่เชื่อมเพียว ๆ ไม่ต้องราด ไม่ต้องทำอะไรเลย แต่พิมชอบแบบราดด้วยหัวกะทิข้น ๆ เยอะ ๆ หน่อยอย่างในภาพนี้มากกว่าค่ะ


​​ 
       
​​ 
​​ 
 
และสำหรับจานนี้.... พิมขอยกให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาดูขนมหวานเมนูนี้เลยนะคะ


​​ 
       
​​ 
​​ 
รับสักลูก... ไหมคะ

          ป.ล. แถม ๆ... บางทีพิมก็อยากเปลี่ยนวิธีกินกล้วยไข่เชื่อมบ้าง ด้วยการเอาน้ำกะทิธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ ไปต้มให้สุกแล้วก็เอากล้วยไข่เชื่อมใส่ลงไป ตั้งไฟให้เดือดอีกที... ก็ปิดไฟ ตักขึ้นใส่ถ้วย ราดหัวกะทิข้น ๆ... กลายเป็นกล้วยไข่บวดชีประยุกต์... ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้วยไข่เชื่อม สูตรขนมหวานทำเองได้อร่อยด้วย อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:08:15 92,663 อ่าน
TOP