x close

กล้วยตาก วิธีทำขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ แปรรูปจากกล้วยเหลือ ๆ


      กล้วยเหลือ ๆ ที่ได้มาเป็นของฝากอย่าเพิ่งทิ้ง เรามีวิธีจัดการให้เป็นขนมกินเล่น ไม่ต้องเสียตังค์สักบาท เก็บไว้กินได้นาน ๆ


กล้วยตาก

           บ้านไหนมักจะประสบปัญหาซื้อกล้วยน้ำว้าเป็นหวี ๆ มากินทีไรก็ไม่เคยจะหมด เหลือทิ้งเป็นประจำ หรือไม่ก็มีคนหิ้วมาฝากจากสวนเป็นเครือ ๆ พอเริ่มสุกก็กลัวว่าจะเน่า ถ้าใครไม่อยากทิ้งนำมาทำนี่เลย กล้วยตาก ที่ถือว่าเป็นขนมไทยกินเล่นที่ฮิตเหมือนกันนะคะ กินเล่น ๆ เพลิน ๆ เวลานั่งทำงาน ดูโทรทัศน์ หรือพกไปกินในรถ ถ้าเมื่อไหร่มีกล้วยน้ำว้าแก่งอมเหลือก็จัดการเสียเลยนะคะ 

สูตรกล้วยตาก


ส่วนผสม กล้วยตาก


      • กล้วยน้ำว้าแก่
      • เกลือป่น
      • น้ำ

วิธีทำกล้วยตาก


      1. ตัดกล้วยออกเป็นหวีนำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยมและเปลือกตกกระสีดำ)
      2. ปอกเปลือกกล้วยออกเรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิทนานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ
      3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
      4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้วใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน

วิธีตากกล้วย

เทคนิคการทำกล้วยตากให้อร่อย


      • กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยไม่มีรอยเหลี่ยม เปลือกตกกระเป็นสีดำ

      • การเก็บกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ ๆ ไป ให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ป้องกันไม่ให้กล้วยดำ ป้องกันแมลง และเพื่อความสะอาด


       ถ้ามีกล้วยเหลือ ๆ หรือมีใครเอากล้วยมาฝากจากสวนสด ๆ ถ้ากินไม่หมดก็อย่าลืมแบ่งมาทำกล้วยตากเก็บไว้กินกันนะคะ ง่ายมาก ๆ เลย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้วยตาก วิธีทำขนมกินเล่นแบบบ้าน ๆ แปรรูปจากกล้วยเหลือ ๆ อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:45:11 464,625 อ่าน
TOP