x close

3 วิธีทำหน่อไม้ดอง ทำเองได้กรอบอร่อยสะอาด พร้อมเทคนิคดองไม่ดำ

          แจกฟรี ! วิธีทำหน่อไม้ดอง เมนูผักดองเองง่าย ๆ รับรองความกรอบอร่อย สะอาดและปลอดภัยแน่นอน มาพร้อมเคล็ดลับดองแล้วไม่ดำไม่คล้ำ
         หน่อไม้ดองทำยังไง ? หน่อไม้ดองขายทั่วไปก็มีทั้งหน่อไม้ดองถุงและหน่อไม้ดองขวด แต่ถ้าใครไม่มั่นใจเรื่องความสะอาดปลอดภัยลองมาทำกินเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหน่อไม้ดอง มีทั้งหน่อไม้ดองเกลือ หน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว และหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู เลือกทำได้ตามอัธยาศัยกันเลยค่ะ
 
หน่อไม้ดอง

1. วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว
          ใครจะไปรู้ว่าน้ำซาวข้าวจะเอามาทำหน่อไม้ดองได้ด้วย และเป็นตัวเร่งให้หน่อไม้ดองเปรี้ยวด้วยนะ เติมเกลือเพื่อให้หน่อไม้นุ่มขึ้น ข้อสำคัญระหว่างดองอย่าให้หน่อไม้โดนอากาศมิเช่นนั้นสีจะดำคล้ำไม่น่ากินจ้า
 

ส่วนผสม หน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

 • หน่อไม้สด 4 หน่อ
 • น้ำซาวข้าวรอบแรก
 • เกลือป่น 250 กรัม
   

อุปกรณ์

 • ภาชนะแบบมีฝาปิด
   

วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำซาวข้าว

     1. ปอกเปลือกหน่อไม้ หั่นเป็นแผ่นบางประมาณ 1 มิลลิเมตร เพราะหากหั่นหนาเกินไปจะใช้เวลาตากแดดและดองนาน
     2. ใส่เกลือป่นลงไปบนหน่อไม้ คลุกจนเข้ากันดี นำไปตากแดดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ช่วงนี้เกลือจะดึงน้ำออกจากหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้นิ่ม
     3. พอตากแดดจนครบเวลาก็นำมาใส่ภาชนะ เทน้ำซาวข้าวลงไปจนท่วมเพื่อไม่ให้หน่อไม้มีกลิ่นฉุนและเป็นตัวเร่งให้หน่อไม้เปรี้ยวขึ้นด้วย ปิดด้วยถุงพลาสติก นำถ้วยมาปิดทับหน่อไม้เพื่อไม่ให้โดนอากาศและกดหน่อไม้ให้จม ปิดฝาให้สนิทและนำออกตากแดด ประมาณ 3-7 วัน หรือจนได้รสเปรี้ยวตามชอบ
     4. พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด และเอาไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที พักทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนี้ก็เอามาทำอาหารได้แล้ว ถ้าทำไม่หมดก็เอาเก็บใส่ภาชนะแช่เย็น
 
2. วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู
          มาต่อกันอีกวิธีทำหน่อไม้ดอง สูตรนี้แช่หน่อไม้ในน้ำข้ามคืนก่อนแล้ววันรุ่งขึ้นเอามาคลุกกับแป้งเพื่อให้เปรี้ยวเร็วขึ้น แล้วก็แช่ในน้ำเกลือผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อให้หน่อไม้มีสีขาว
 

ส่วนผสม หน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู

 • หน่อไม้ 5 กิโลกรัม
 • น้ำเปล่า
 • แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
 • เกลือป่น 500 กรัม
 • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
   

วิธีทำหน่อไม้ดองน้ำส้มสายชู

     1. ปอกเปลือกหน่อไม้ ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วหั่นหน่อไม้เป็นแผ่นบางหรือสับเป็นเส้นใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่าลงไปแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
     2. ตักหน่อไม้ขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วเคล้ากับแป้งให้ทั่วเพื่อให้หน่อไม้เปรี้ยวเร็วขึ้น ใส่ลงในภาชนะมีฝาปิด
     3. ละลายเกลือกับน้ำเปล่า เทลงไปดองในหน่อไม้ เติมน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อให้หน่อไม้สีขาว หมักไว้ประมาณ 1 อาทิตย์หรือจนเปรี้ยวตามชอบ พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปทำอาหารได้เลยค่ะ
 
3. วิธีทำหน่อไม้ดองเกลือ
          ปิดท้ายกันด้วยหน่อไม้ดองน้ำเกลือแสนง่าย โดยใส่หน่อไม้หมักกับน้ำเกลือข้ามคืน แล้วก็เทน้ำเกลือออกใส่น้ำเปล่าแทน เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดดองไว้หนึ่งสัปดาห์
 

ส่วนผสม หน่อไม้ดองเกลือ

 • หน่อไม้ 4 กิโลกรัม
 • เกลือ 500 กรัม
 • น้ำเปล่า
   

วิธีทำหน่อไม้ดองเกลือ

     1. ปอกเปลือกหน่อไม้ หั่นเป็นแผ่นบาง
     2. ใส่เกลือละลายกับน้ำเปล่า ใส่หน่อไม้ลงไปหมักประมาณ 1 คืน เทน้ำเกลือออก
     3. ใส่หน่อไม้ลงขวดหรือภาชนะ เทน้ำเปล่าพอท่วม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 7 วันหรือจนเปรี้ยวตามชอบ พอครบกำหนดนำหน่อไม้มาล้างให้สะอาด แล้วเอาไปทำอาหารได้เลยค่ะ
 

          หน้าฝนหน่อไม้สดราคาถูกแสนถูก ใครอยากจะทำหน่อไม้ดองเก็บไว้กินจัดเลยค่ะ พอดองจนครบเวลาก็เอามาทำเมนูผัดกะเพราหน่อไม้ดอง แกงป่าหน่อไม้ดอง หน่อไม้ดองผัดไข่ ผัดหน่อไม้ดองใส่วุ้นเส้น เป็นต้น แค่คิดก็น้ำลายสอแล้วเนอะ
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 วิธีทำหน่อไม้ดอง ทำเองได้กรอบอร่อยสะอาด พร้อมเทคนิคดองไม่ดำ อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2562 เวลา 18:09:34 197,037 อ่าน
TOP