x close

แนะนำเครื่องตีแป้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำเบเกอรี่อร่อย ๆ ได้ที่บ้าน

           แนะนำ 10 เครื่องตีแป้งคุณภาพดี สำหรับใครที่กำลังหัดทำขนมหรือคิดอยากทำเบเกอรี่ขายเป็นอาชีพเสริม พร้อมวิธีเลือกก่อนซื้อแบบครบจบในที่เดียว
เครื่องตีแป้ง

           ช่วงนี้หลายคนคงอยู่แต่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน และต้องหากิจกรรมยามว่างทำ จนมาจบที่การทำขนม เบเกอรี่ หรือคุกกี้ต่าง ๆ แต่บางครั้งก็ทำออกมาไม่ได้ดังใจ เพราะขาดอุปกรณ์อย่างเครื่องตีแป้ง ที่เป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการทำขนม ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ประหยัดเวลาไม่ต้องออกแรงตีแป้ง กวนส่วนผสมเองให้เมื่อยแขน สำหรับมือใหม่หัดทำขนมที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องแบบใด ยี่ห้อไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมมีมาแนะนำ รวมไปถึงเรื่องน่ารู้ วิธีการใช้งาน และการดูแลรักษา มาฝากกันค่ะ
เครื่องตีแป้ง ภาษาอังกฤษ คือ
Mixer, Food Mixer, Dough Mixer
เครื่องตีแป้ง คืออะไร
           เครื่องตีแป้ง เป็นอุปกรณ์สำหรับผสม คลุกเคล้า หรือตีส่วนผสม เช่น แป้ง ไข่ เนย ครีม ให้เข้ากันด้วยแรงจากมอเตอร์ไฟฟ้า ปรับความเร็วได้หลายระดับ นิยมใช้ในการทำขนม เบเกอรี่ เค้ก หรือคุกกี้ โดยมีหัวตีรูปต่าง ๆ ไว้เปลี่ยนสำหรับตีส่วนผสมที่แตกต่างกัน
ประเภทของเครื่องตีแป้ง
           เครื่องตีแป้งที่นิยมใช้ทั่วไปในครัวเรือน จะมี 2 แบบ ได้แก่

เครื่องตีแป้งแบบมือถือ (Hand Mixer)

           ขนาดกะทัดรัด มีเฉพาะตัวเครื่องและหัวตี ไม่มีโถ ใช้มือเป็นตัวกำหนดทิศทาง พกพาและเก็บได้สะดวกสามารถผสมหรือตีส่วนผสมในชามได้เลย นิยมใช้ตีแป้ง ตีไข่ขาวทำวิปปิ้งครีม หรือตีฟองนมให้เนียนนุ่มได้

เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ (Stand Mixer)

           เป็นเครื่องตีขนาดใหญ่ มีฐานและโถผสม ด้านบนเป็นมอเตอร์พร้อมหัวตีที่ถอดเปลี่ยนได้ ปรับระดับความเร็วและมีกำลังไฟสูงกว่าแบบมือถือ เหมาะสำหรับใช้ตีส่วนผสมที่แข็ง มีปริมาณมาก และต้องใช้เวลานาน มี 2 แบบ ได้แก่ แบบยกหัว (Tilt-Head) คือ ยกมอเตอร์ขึ้นเพื่อใส่ส่วนผสม และแบบยกโถขึ้นลง (Bowl-Lift) คือ มีคันโยกสำหรับปรับระดับเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน
เครื่องตีแป้ง

วิธีการเลือกซื้อเครื่องตีแป้ง

          หากต้องการซื้อเครื่องตีแป้งสักเครื่อง ควรพิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งาน และปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

1. ขนาดและราคา

          เครื่องตีแป้งมีหลายขนาด หลายราคา ต่างกันที่วัตถุประสงค์ในการใช้งาน ดังนี้ 

  • แบบมือถือ : ขนาดเล็กไม่มีโถ จับถนัดมือ ใช้ตีไข่ขาวหรือครีมให้ขึ้นฟู หรือการผสมที่ไม่ต้องใช้แรงมากนัก บางรุ่นเปลี่ยนหัวตีได้ ราคาประมาณ 800-2,000 บาท 
  • แบบตั้งโต๊ะ 3-5 ลิตร : เครื่องไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับใช้งานในครอบครัว หรือมือใหม่หัดทำขนม ราคา 1,000-12,000 บาท 
  • แบบตั้งโต๊ะ 7-10 ลิตร : เครื่องใหญ่ เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นทำขนมขายเป็นอาชีพเสริม ราคาประมาณ 5,000-20,000 บาท 
  • แบบตั้งโต๊ะ 10 ลิตรขึ้นไป : มอเตอร์ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับธุรกิจเบเกอรี่ หรือผสมอาหารในการค้าขาย ราคาประมาณ 10,000-26,000 บาท

2. กำลังไฟ

          กำลังไฟของเครื่องตีแป้งแต่ละประเภทจะแตกต่างกัน มีหน่วยเป็นวัตต์ (W) แบบมือถือจะอยู่ที่ประมาณ 200-400 วัตต์ และแบบตั้งโต๊ะอยู่ที่ 300 วัตต์ขึ้นไป ยิ่งกำลังไฟสูงก็จะสามารถตีส่วนผสมได้แรงและนานขึ้น เช่น เครื่องแบบตั้งโต๊ะก็จะเหมาะกับการตีแป้งขนมปังหรือซาลาเปาที่มีความเหนียวมาก ๆ ส่วนมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำขนมใช้แบบมือถือก็เพียงพอแล้ว

3. ระดับความเร็ว

           เครื่องตีแป้งที่ขายอยู่ในท้องตลาดมักจะมีระบบให้ปรับความเร็วในการตีได้ตั้งแต่ 3-5 ระดับ หรือบางรุ่นอาจจะมากถึง 10 ระดับเลยก็มี ซึ่งในการทำอาหารแต่ละอย่าง ก็จะใช้ความเร็วในการตีหรือผสมที่แตกต่างกัน

4. หัวตีแป้ง

          เครื่องตีแป้งส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับหัวตีมาตรฐาน 3 แบบ ได้แก่ 

  • หัวตีแบบตะขอ เป็นรูปตัวซีหรือเกลียว สำหรับนวดส่วนผสม แป้งขนมปัง แป้งพิซซ่า 

  • หัวตีแบบตะกร้อ นิยมตีไข่ ตีเมอแรงก์ หรือตีส่วนผสมให้อยู่ตัวโดยใช้ความเร็วสูง 

  • หัวตีใบไม้ ใช้งานได้อเนกประสงค์ ช่วยทำให้ส่วนผสมแตกและขึ้นฟูได้ดี นิยมตีเนยกับน้ำตาล หรือของเหลวต่าง ๆ ให้ฟู 

5. อุปกรณ์เสริม

           เครื่องตีแป้งยังสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมมาต่อพ่วงกับเครื่องได้อีกด้วย เช่น เครื่องตัดเส้นพาสต้า เครื่องสกัด/คั้นน้ำผักผลไม้ เครื่องทำไอศกรีม หรือแม้กระทั่งเครื่องขัดสีข้าว

6. การดูแลรักษาและทำความสะอาด

          เครื่องตีแบบมือถือจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เพียงแค่ล้างหัวตี ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ สำหรับเครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะจะต้องถอดอุปกรณ์ทั้งหมดออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนโยนที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน ไม่ใช้ฟองน้ำใยขัดแรง ๆ รอให้แห้งดีก่อนแล้วค่อยประกอบกลับเข้าที่เดิม

6. ระดับเสียง

           เนื่องจากการทำงานของเครื่องตีแป้งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้เกิดเสียงดังเป็นปกติอยู่แล้ว ถ้าอยู่คอนโดหรือห้องพัก ก็ควรเลือกรุ่นที่มีมอเตอร์เล็ก เสียงจะเบา แต่ถ้าอยู่บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ก็สามารถเลือกใช้เครื่องใหญ่ได้เลย
10 เครื่องตีแป้ง คนรักการทำขนมควรมีไว้ติดบ้าน
เครื่องตีแป้งแบบมือถือ

1. เครื่องตีแป้งแบบมือถือ Mex รุ่น MHM1

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก minimex.com

           เครื่องตีแป้งสไตล์โมเดิร์น กำลังไฟ 400 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ และฟังก์ชันเทอร์โบเร่งความเร็วในการผสมได้ทันที มาพร้อมหัวตีตะกร้อและตะขอทำจากสเตนเลสสตีล แข็งแรง ทนทาน อีกทั้งด้ามจับออกแบบมาอย่างดี ทำให้กระชับ ถนัดมือ ไม่ลื่นหลุด ราคาประมาณ 2,150 บาท

2. เครื่องตีแป้งแบบมือถือ Electrolux รุ่น EHM3407

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก electrolux.co.th

           ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุปลอดสารเคมี (BPA Free) ปลอดภัย ทนทาน อายุการใช้งานนาน มอเตอร์ 450 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ และมีฟังก์ชันเทอร์โบเพิ่มความเร็วและความแรงอย่างรวดเร็วได้ มาพร้อมอุปกรณ์หัวตี 2 แบบ คือ แบบตะกร้อและแบบตะขอ น้ำหนักเครื่อง 1.15 กิโลกรัม ราคาประมาณ 850-1,150 บาท

3. เครื่องตีแป้งแบบมือถือ Bosch รุ่น MFQ36400

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก bosch-home.in.th

           ตัวเครื่องกำลังไฟ 450 วัตต์ มอเตอร์แรงสั่นสะเทือนต่ำ ทำงานเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ มีฟังก์ชันปรับความละเอียดในการตี และความเร็วแรงพิเศษชั่วขณะได้ พร้อมหัวตีแบบตะขอและตะกร้อทำจากสเตนเลสสตีล ทนทาน ใช้งานได้นาน และมีปุ่มกดถอดหัวตีได้ง่าย จับถนัดมือ น้ำหนักเบาเพียง 1.1 กิโลกรัม ราคาประมาณ 2,590 บาท
เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ

4. เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ Casiko รุ่น CK 5800

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก casikothailand.com

           กำลังไฟ 300 วัตต์ ปรับความแรงได้ 5 ระดับ พร้อมปุ่มเทอร์โบ พิเศษด้วยหัวตีและผสมอาหาร 2 แบบ พร้อมที่ปาดส่วนผสม ทนความร้อน กวนช็อกโกแลตได้ ปรับส่ายซ้าย-ขวาได้อัตโนมัติ และสามารถถอดออกมาใช้งานแบบมือถือได้ พร้อมตัวโถผสมขนาด 3 ลิตร ทำจากสเตนเลสสตีล ราคาประมาณ 1,799-1,990 บาท

5. เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ Sharp รุ่น EMS-62

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก homepro.co.th

           กำลังไฟ 320 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ พร้อมปุ่มเทอร์โบเร่งความเร็ว ใช้ได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะและถอดออกมาใช้งานแบบมือถือ มีหัวตี 2 แบบ คือ แบบตะกร้อและตะขอนวดแป้ง โถผสมขนาด 3 ลิตร ทำจากสเตนเลสสตีลคุณภาพดี มีฝาปิดป้องกันการฟุ้งกระจายขณะใส่ส่วนผสมเพิ่มโดยไม่ต้องปิดเครื่อง ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 2.28 กิโลกรัม ราคาประมาณ 1,990 บาท

6. เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ Otto รุ่น HM-275

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก otto.co.th

           กำลังไฟ 600 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 5 ระดับ มาพร้อมหัวตี 3 แบบ ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน และโถผสมขนาด 4.2 ลิตร ทำจากสเตนเลสสตีลเกรดพรีเมียม มีฝาพลาสติกปิดป้องกันการกระเด็น และช่องสำหรับเติมส่วนผสมในขณะที่เครื่องทำงาน นอกจากนี้ยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อความร้อนเครื่องสูงเกิน ดีไซน์สวยสไตล์โมเดิร์น น้ำหนัก 7 กิโลกรัม ราคาประมาณ 5,290-5,990 บาท

7. เครื่องตีแป้ง Hotelmart รุ่น 1200w. 1608-119

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก hotelmart.co.th

           เครื่องระบบยกหัว กำลังไฟ 1,200 วัตต์ ปรับความเร็วในการตีได้ถึง 10 ระดับ ผสมอาหารได้หลายฟังก์ชัน โถผสมขนาด 7 ลิตร พร้อมหัวตี 3 แบบ และฝาปิดกันส่วนผสมกระเด็นระหว่างที่เครื่องทำงาน รูปลักษณ์ภายนอกโมเดิร์น สวยหรู ราคาประมาณ 7,990 บาท

8. เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ SGE รุ่น Onyx

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก sgethai.com

           ขนาดเล็ก แต่ทรงพลังด้วยมอเตอร์ทองแดง และกำลังไฟแรงสูงถึง 1,400 วัตต์ ปรับความเร็วได้ถึง 6 ระดับ และปุ่มเทอร์โบ มีหัวตี 3 แบบ ทั้งหัวตะกร้อ ตะขอ และใบไม้ และโถผสมอาหารขนาด 5.5 ลิตร ทำจากสเตนเลสสตีลเกรดดี ไม่เป็นสนิม ตัวเครื่องมีช่องระบายความร้อน ช่วยให้ทำงานได้ต่อเนื่องนานขึ้น ราคาประมาณ 3,200-3,490 บาท

9. เครื่องตีแป้ง Champ รุ่น C-B10GF

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก champintertrade.com

           เครื่องตีแป้งขนาดใหญ่ ทำจากวัสดุเหล็กกล้าอย่างดี แข็งแรงทนทาน กำลังไฟ 600 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 3 ระดับ โถผสมอาหารใหญ่ สามารถผสมส่วนผสมได้สูงสุด 10 ลิตร มีหัวตี 3 แบบ แต่เครื่องรุ่นนี้มีน้ำหนักมากถึง 50 กิโลกรัม จึงควรมีพื้นที่ประจำสำหรับตั้งเครื่อง ราคาประมาณ 12,130 บาท

10. เครื่องตีแป้ง Kitchen Mall รุ่น BT-B10

เครื่องตีแป้ง

ภาพจาก kitchenmallth.com

           เครื่องตีแป้งพลังแรงสูง ด้วยมอเตอร์ทองแดงและกำลังไฟ 500 วัตต์ ปรับความเร็วได้ 3 ระดับ มีช่องระบายอากาศไม่ให้ความร้อนในตัวเครื่องสูงเกินไป โถผสมขนาด 10 ลิตร พร้อมหัวตี 3 แบบ ทำจากสเตนเลสอย่างดี ไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังมีตัวล็อกยึดโถให้แน่น ไม่เคลื่อนขยับในระหว่างที่เครื่องทำงาน น้ำหนัก 48 กิโลกรัม ราคาประมาณ 16,500-18,500 บาท

          สำหรับใครที่อยากหาซื้อเครื่องตีแป้ง ไว้ทำขนมหวานหรือของว่างอร่อย ๆ แจกเพื่อนฝูงก็ดี หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ก็เยี่ยม ลองดูคำแนะนำของเราเป็นแนวทางในการเลือกซื้อได้นะคะ  
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
electrolux.co.thbosch-home.in.thminimex.comhomepro.co.thcasikothailand.comsgethai.com
otto.co.thhotelmart.co.thchampintertrade.comkitchenmallth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำเครื่องตีแป้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ทำเบเกอรี่อร่อย ๆ ได้ที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 15:11:35 82,776 อ่าน
TOP