x close

ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด อร่อยได้รสชาติจากเนื้อเน้น ๆ

          ปลาหมึกทอดกรอบมาแล้ว ! ไม่ต้องชุบแป้งก็กรอบอร่อย ได้รสชาติหมึกเน้น ๆ อยากรู้ว่าทำยังไงต้องตามมาส่องกัน

           จากที่เคยทำปลาหมึกทอดแบบชุบแป้งเพื่อความกรอบ แม้จะอร่อยแต่ไม่ได้รสชาติจากหมึกแท้จริง คงจะดีถ้ามีวิธีทำแบบไม่ชุบแป้งเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกทอดกรอบ สูตรอาหารไม่ชุบแป้ง แค่เอาไปลวกให้สุกและอบไล่ความชื้น จากนั้นค่อยเอาไปทอดจนสุก กินเป็นอาหารว่างหรือกินกับข้าวสวย และมีน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มเติมยิ่งอร่อยจ้า
ปลาหมึกทอดกรอบ

ชวนทำที่สุดของเมนูกรอบที่ไม่มีขาย กับ “ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด”
กรอบจากเนื้อแท้ ๆ ปลาหมึก ทำง่าย อร่อยมาก ! โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            หากนึกถึงเมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ" หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นปลาหมึกที่เอาไปชุบแป้งแล้วทอด ซึ่งจริง ๆ แล้วจะเรียกว่าปลาหมึกทอดกรอบก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะที่กรอบจริง ๆ ไม่ใช่เนื้อปลาหมึกแต่เป็น "แป้ง" ที่เคลือบผิวด้านนอกต่างหากที่กรอบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ "ปลาหมึกทอดกรอบของแท้" ที่กรอบจริง ๆ ไม่จกตาจากเนื้อปลาหมึกแท้ไม่ผสมแป้งทอด บางคนอาจจะ เอ๊ะ ? ปลาหมึกเนื้อตึง ๆ นี่น่ะเหรอจะทำให้กรอบแบบหมูกรอบได้.. บอกเลยว่าสูตรนี้เราภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นสูตรที่ทดลองทำและแกะมาจากวิธีทำ "แคบปลาหมึก" (หาสูตรทำยากมาก) ก่อนที่เราจะเอามาปรับสูตรให้ง่ายเหมาะกับที่ทุกคนสามารถเอาไปทำต่อเองได้ทุกครัวเรือน แต่ต้องมีอุปกรณ์ 2 อย่าง ที่ต้องมีก่อนนะ ได้แก่ เตาสำหรับทอด (เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ได้) และหม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อน สูตรนี้รับประกันความหอม อร่อย ถูกใจใครหลายคนแน่ ๆ จ้า

ส่วนผสม ปลาหมึกทอดกรอบ

  • ปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัม
ปลาหมึกทอดกรอบ

วิธีทำปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ นำปลาหมึกสายล้างน้ำให้สะอาด เอาตาและเครื่องในออก แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ประมาณ 3-5 นาที
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ เมื่อลวกสุกแล้วให้นำปลาหมึกสายมาแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อรักษาสภาพเนื้อเอาไว้
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ จากนั้นนำปลาหมึกสายพักผึ่งลมให้แห้งประมาณ 15-20 นาที (แนะนำให้ใช้พัดลมเป่าเพื่อจะได้แห้งเร็วขึ้น)
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ นำปลาหมึกสายเข้าหม้ออบลมร้อนหรือหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 15-25 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากตัวปลาหมึก
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ เมื่ออบไล่ความชื้นแล้วจะได้เนื้อปลาหมึกที่แห้งผิวตึง สังเกตว่าจะไม่มีรอยเปียกน้ำอยู่บนพื้นผิวหม้อทอด และจับปลาหมึกแล้วต้องไม่มีน้ำติดบนมือ
ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด จากนั้นเบาไฟลง แล้วนำปลาหมึกสายที่อบไล่ความชื้นแล้วทอดลงไป
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ทอดจนได้เนื้อปลาหมึกสายเป็นสีเหลืองสวยเป็นอันใช้ได้
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ตักขึ้นมาพักเพื่อให้โดนอากาศประมาณ 5-10 นาที จะได้เนื้อปลาหมึกสายทอดกรอบที่กรอบมาก ๆ ดูฟองอากาศที่พองบนเนื้อปลาหมึกสิ โอ้โห ! ถ้ายังไม่กรอบเอาปลาหมึกมาฟาดหน้าเลยค่ะ ! ตอนกัดเข้าปากนี่เสียงกรอบลั่นเข้ามาในหูมาก
ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

เคล็ดลับ :

     • แนะนำให้ใช้ปลาหมึกตัวเล็ก ผิวบาง เช่น ปลาหมึกสาย ปลาหมึกกระตอย เพราะไล่ความชื้นออกได้ง่ายและความร้อนเข้าถึงเนื้อในได้ดี หากใช้ปลาหมึกยักษ์อาจต้องเพิ่มระยะเวลาการอบไล่ความชื้น

     • หากเราไล่ความชื้นในตัวปลาหมึกจนแห้งแล้วเพื่อนำไปทอดในน้ำมันจะไม่ค่อยแตกกระเด็น หากมีการแตกหรือระเบิดออกแสดงว่ายังมีน้ำอยู่ในตัวเนื้อปลาหมึกมาก

     • สามารถเพิ่มความหอมโดยการทอดกับสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง

          เมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด" เป็นอีกหนึ่งเมนูไอเดียดี ๆ ที่อยากชวนทุกคนไปลองทำกัน และอาจเป็นเมนูที่หากินในร้านอาหารได้ยาก (หรืออาจไม่มีเลย) เพราะการที่เรานำปลาหมึกไปลวกและอบก่อนนำมาทอดจะทำให้เนื้อปลาหมึกหดตัวลงไปเยอะ (ในรูปคือปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัมเลย ทอดเสร็จเหลือประมาณ 200 กรัม) ทั้งต้องใช้เวลาแต่ละขั้นตอนพอสมควร หากใครที่อยากพัฒนาสูตรเพื่อไปทำ "แคบปลาหมึก" อาจต้องใช้ระยะเวลาการอบที่นานขึ้นหลายชั่วโมง และใช้ความร้อนที่ต่ำมาก ๆ (ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส) ซึ่งต้องใช้เครื่องอบไล่ความชื้นโดยตรงจึงจะเหมาะที่สุด แต่ถ้าทำกินแบบบ้าน ๆ ก็ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อนทำปลาหมึกทอดกรอบก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลย

     ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กัน อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ ยูทูบ Dekcooking
 

           แค่เห็นภาพปลาหมึกทอดกรอบก็น้ำย่อยเดิน สามารถแปลงร่างเป็นข้าวผัดปลาหมึกทอดกรอบได้ด้วย รับรองอร่อยไปอีกแบบจ้า

แนะนำเมนูปลาหมึกสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด อร่อยได้รสชาติจากเนื้อเน้น ๆ อัปเดตล่าสุด 22 กันยายน 2564 เวลา 17:40:59 25,933 อ่าน
TOP