x close

ครอฟเฟิล ขนมยอดฮิตสไตล์คาเฟ่ ลูกผสมครัวซองต์กับวาฟเฟิล

           ชวนมาทำ ครอฟเฟิล (Croffle) สูตรขนมลูกผสมระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล เมนูขนมอบแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในสายคาเฟ่ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ
ครอฟเฟิล

           สาย Cafe Hopping ทั้งหลายคงรู้จักและเคยกิน “ครอฟเฟิล” เมนูขนมอบหน้าตาเหมือนวาฟเฟิล แต่นุ่มเหนียวหอมเนยแบบครัวซองต์กันมาแล้ว เพราะถือเป็นเมนูของหวานที่กำลังมาแรงที่สุดในช่วงนี้เลย ด้วยรสชาติเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เหนียว และหอมกรุ่นกลิ่นเนย ทำให้หลายคนชื่นชอบขนมอบชนิดนี้จนอยากจะทำกินเองที่บ้าน ซึ่งกระปุกดอทคอมขอบอกเลยว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ แถมใช้เวลาไม่นานด้วย ใครอยากทำครอฟเฟิลอร่อย ๆ กินเองที่บ้าน ตามมาดูสูตรขนมและวิธีการทำได้เลยค่ะ

ครอฟเฟิล คืออะไร

ครอฟเฟิล

          ครอฟเฟิล (Croffle) เป็นการผสมผสานระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล ทำมาจากการปรุงแป้งครัวซองต์และอบในเตาวาฟเฟิล เพื่อให้ได้สัมผัสของขนมที่กรอบด้านนอก เหนียวเนียนนุ่มด้านใน ซึ่งแตกต่างไปจากครัวซองต์และวาฟเฟิลแบบเดิม ๆ นับเป็นขนมที่กำลังมาแรงและเป็นเมนูฮิตในร้านคาเฟ่ยอดนิยมในขณะนี้ 

          โดยมีข้อมูลอ้างอิงว่า ครอฟเฟิลถูกทำขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยช่างทำขนมชาวไอริช ที่ริเริ่มนำแป้งครัวซองต์ธรรมดารีดให้บางจนมีขนาดที่พอดี จากนั้นก็วางลงในเครื่องทำวาฟเฟิล เพื่อทำเป็นขนมอบแบบใหม่ ที่มีรสชาติและไส้เป็นได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน สามารถจิ้มกินคู่กับซอสหรือไซรัปได้ตามชอบ 

          ความนิยมของครอฟเฟิลกระจายไปทั่วในวงกว้าง ช่วงแรกครอฟเฟิลจะเป็นเพียงเมนูอาหารสำหรับนั่งกินในร้านกาแฟหรือร้านอาหารทั่วไป แต่ดูเหมือนว่าจุดที่ทำให้คนเริ่มรู้จักครอฟเฟิลมากขึ้นคือกระแสจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ปรับภาพลักษณ์ให้มีความหลากหลายและหาซื้อได้ง่ายขึ้น ผู้คนสามารถหาซื้อครอฟเฟิลตามแผงขายอาหารริมทางได้อย่างสะดวก ซึ่งรูปลักษณ์แบบนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับจากร้านกาแฟหรือคาเฟ่ต่าง ๆ ในประเทศอื่น ๆ ตามมา รวมถึงในประเทศไทยด้วย

ส่วนผสม ครอฟเฟิล

  • แป้งครัวซองต์สำเร็จรูป (ชิ้นเล็ก) 4 ชิ้น

  • สเปรย์น้ำมันปรุงอาหาร หรือเนยสด

  • เตาวาฟเฟิล 

วิธีทำครอฟเฟิล

ครอฟเฟิล

  1. ถ้าใช้แป้งครัวซองต์สำเร็จรูปแบบแช่แข็ง ควรละลายน้ำแข็งให้เรียบร้อย จนได้เนื้อแป้งที่อ่อนนุ่ม 

  2. อุ่นเตาทำวาฟเฟิลไว้ที่ระดับ 2-3 (ประมาณ 10-15 นาที) ขึ้นอยู่กับว่าต้องการความกรอบนอกนุ่มในแค่ไหน 

  3. ใส่แป้งครัวซองต์ลงในเตาทำวาฟเฟิล ปิดฝา กดให้แน่น รอประมาณ 3-5 นาที หรือจนกว่าจะสุกและได้ความกรอบที่ต้องการ จากนั้นนำออกจากเตาได้เลย 

  4. ท็อปหน้าด้วยไอศกรีม ผลไม้สด วิปครีม หรือไซรัป ได้ตามชอบ 

ครอฟเฟิล

           ครอฟเฟิล หน้าตาน่ากิน รสชาติอร่อย แถมทำง่ายแบบนี้ จะทำเป็นมื้อเช้า มื้อสาย หรือเสิร์ฟเป็นของหวานตอนไหนก็เริด ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
Thekrazemag.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ครอฟเฟิล ขนมยอดฮิตสไตล์คาเฟ่ ลูกผสมครัวซองต์กับวาฟเฟิล อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:53:16 117,453 อ่าน
TOP