x close

มัฟฟินกาแฟ สูตรขนมทำง่ายอร่อยเร่งด่วนเอาใจคอกาแฟ

แจกสูตรมัฟฟินกาแฟ ขนมอบหอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ เนื้อแน่นนุ่มฉ่ำไม่แข็ง ยิ่งกินตอนอุ่น ๆ อร่อยฟิน

มัฟฟินกาแฟ

          มัฟฟินกาแฟเป็นขนมที่เหมาะกับคนชอบดื่มกาแฟ รวมทั้งคนที่ชอบแค่กลิ่นกาแฟแต่ไม่ต้องการดื่มกาแฟโดยตรง ปกติมัฟฟินจะไม่ต้องใช้เครื่องตีแค่คนส่วนผสมพอเข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องตีให้ขึ้นฟูเหมือนการทำเค้ก ซึ่งเอกลักษณ์ของมัฟฟินคือ เนื้อขนมจะออกแนวแข็งและฉ่ำ มีความนูนสวยตรงกลาง และส่วนใหญ่จะใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์เพื่อให้ส่วนผสมข้น เวลาอบจะได้แตกนูนสวยงาม แต่บางสูตรก็ใช้พวกแป้งโฮลเกรน แป้งอัลมอนด์ หรือข้าวโอ๊ตก็ได้เพราะเนื้อสัมผัสเวลาผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ก็มีความข้นเช่นเดียวกัน

           สำหรับมัฟฟินกาแฟสูตรนี้ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับน้ำตาลทราย เติมผงฟูนิดหน่อย คนผสมกับกาแฟนมสด บางสูตรใส่ผงโกโก้ลงไปด้วยเพื่อให้หอมอร่อยเข้มข้นมากขึ้น ทั้งนี้สามารถแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพ อัลมอนด์ หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าอบเสร็จกินตอนอุ่น ๆ จะนุ่มอร่อย หรือถ้ากินไม่หมดสามารถแช่เย็นไว้ช่องธรรมดา เอาออกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟสัก 10-15 วินาที หรือแค่พออุ่นก็อร่อยแล้ว

ความแตกต่างระหว่างมัฟฟินและคัพเค้ก

 1. มัฟฟินมักจะมีเนื้อหยาบและมีรูพรุน ใช่แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งอัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต หรือแป้งโฮลเกรน ส่วนคัพเค้กจะมีเนื้อเนียนละเอียด น้ำหนักเบาเนื่องจากใช้แป้งเค้กเป็นหลัก 

 2. มัฟฟินจะผสมวัตถุดิบไม่นาน ผสมรวดเร็ว ใช้มือในการตีหรือใช้เครื่องปั่นได้ ส่วนคัพเค้กจะต้องตีนานเน้นเนื้อเนียนเข้ากัน ส่วนใหญ่ใช้เครื่องตีไฟฟ้า

 3. มัฟฟินมีทั้งแบบคาวและหวาน เช่น มัฟฟินไข่ มัฟฟินบลูเบอร์รี มัฟฟินช็อกโกแลต เป็นต้น ไม่แต่งหน้าก็ได้หรือแต่งหน้าเล็กน้อยจากช็อกโกแลต ธัญพืช แต่คัพเค้กมีแค่แบบหวาน อาจมีบางสูตรมีการใส่ผักลงไป เช่น คัพเค้กแครอต คัพเค้กฟักทอง แต่จะปรุงรสชาติออกไปทางหวาน และส่วนใหญ่แต่งหน้าด้วยวิปครีม 

สูตรทำมัฟฟินกาแฟ

ส่วนผสม มัฟฟินกาแฟ

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/4 ถ้วย

 2. น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย

 3. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

 4. ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา

 5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

 6. นมสด 1 ถ้วย

 7. ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ

 8. ไข่ไก่ 2 ฟอง

 9. เนยละลาย 1/2 ถ้วย

 10. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำมัฟฟินกาแฟ

 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้

 2. ทำส่วนผสมของแห้งโดยผสมแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู ผงอบเชย และเกลือป่นจนเข้ากัน

 3. ทำส่วนผสมของเหลวโดยผสมนมกับผงกาแฟ คนจนกาแฟละลาย ใส่ไข่ไก่ เนยละลาย และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมจนเข้ากัน เทใส่ส่วนผสมของแห้ง คนผสมจนแป้งละลาย

 4. เทใส่พิมพ์มัฟฟินที่รองกระดาษมัฟฟินหรือทาเนยขาว ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก นำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็น จัดเสิร์ฟ

           ใครมีผงกาแฟเหลือ ๆ จับมาทำมัฟฟินกาแฟกันดีไหม กินกับเครื่องดื่มที่ไม่ใช่กาแฟก็ได้อร่อยไปอีกแบบจ้า

แนะนำเมนูมัฟฟิน เค้กกาแฟ และสูตรขนมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มัฟฟินกาแฟ สูตรขนมทำง่ายอร่อยเร่งด่วนเอาใจคอกาแฟ โพสต์เมื่อ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 17:59:36 10,809 อ่าน
TOP