x close

ข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย สไตล์เด็กหอ

          มื้อเที่ยงนี้ กินอะไรดี ? ใครมีปลาสลิดเหลือ ๆ ลองจับมาทำเมนูข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ ทำง่ายแต่อร่อยมาก ใช้งบน้อยถูกใจสายประหยัด

           ชวนทำข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวงบน้อยก็อร่อยได้ ฟินไปกับเนื้อปลาสลิดกรุบกรอบที่ทอดมาอย่างดี ไร้กลิ่นคาว นำไปผัดกับข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวยเคลือบซอสรสเข้มข้น ใส่พริกและพริกไทยป่นเพิ่มความเผ็ดแซ่บ ให้กลิ่นหอมฉุย ตามด้วยผักหลากสีตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทั้งอิ่มอร่อยและประหยัดงบสุด ๆ ใครหิวแล้ว ก่อนจะไปลงมือทำเมนูข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ อดใจอีกนิด… แล้วไปดูเทคนิคทำข้าวผัดปลาสลิดให้อร่อย พร้อมวิธีทอดปลาสลิดง่าย ๆ กันได้เลย

เทคนิคทำข้าวผัดปลาสลิดให้อร่อย
           เมนูข้าวผัดปลาสลิด เมนูทำง่าย ทำกินเองได้ไม่ต้องง้อร้าน จับปลาสลิดที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวมาทอดจนกรอบฟู แล้วนำไปผัดกับเครื่องเคราต่าง ๆ อาจใส่ผักหลากสีสัน ขั้นตอนนี้ใครเป็นสายแซ่บจะเพิ่มพริกลงไปก็ได้ แล้วปรุงรสตามชอบ ความอร่อยของข้าวผัดปลาสลิดจานนี้ นอกจากอยู่ที่การเลือกปลาสลิดที่สดใหม่ ไม่มีกลิ่นแล้ว ยังรวมไปถึงวิธีการทอดมาอย่างพอดี ทำให้เนื้อปลาไม่แห้งแข็ง ไม่อมน้ำมัน และการเลือกซอสเครื่องปรุงที่ดีมาใช้อีกด้วย
วิธีทอดปลาสลิด

1. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบแบบไร้ก้าง

          นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนที่แข็งออก ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดโดยใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมันดำ ทอดพอสุกไม่ต้องกรอบมากแล้วตักขึ้นมาพักไว้พอคลายร้อน เอาก้างออก หั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปทอดครั้งที่ 2 ให้เหลืองกรอบน่ากิน
 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทอดปลาสลิดง่าย ๆ ไร้ก้าง พร้อมเคล็ดลับทอดน้ำมันไม่ดำ

2. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบแบบกินได้ทั้งก้าง

           นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปอบหรือไปย่างด้วยไฟปานกลาง แล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วมเล็กน้อยด้วยไฟปานกลาง พลิกไปมาจนปลาสลิดสีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมันหรือซับน้ำมันออกเป็นอันเสร็จ

3. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบนอกนุ่มใน

          นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปบั้งสัก 3-4 บั้ง หรือถี่กว่านั้นก็ได้ แล้วนำไปนึ่งจนกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วนำมาทอดด้วยไฟปานกลางกึ่งแรง จนได้เนื้อปลาสีเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักไว้ วิธีนี้ทำให้ได้เนื้อปลาที่กรอบนอกนุ่มในน่ากิน

4. วิธีทอดปลาสลิดให้กรอบนาน

           นำปลาสลิดมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นนำไปย่างไฟปานกลางหรืออบให้พอสุก แต่ตอนทอดให้ใช้ไฟอ่อน หมั่นพลิกบ่อย ๆ จนได้ปลาสลิดสีเหลืองกรอบสวย แล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้จนคลายร้อนแล้วนำไปเก็บในกล่อง หรือภาชนะปิด และควรเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้กรอบยาวนาน เวลากินให้นำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟจะยิ่งกรอบมากขึ้น วิธีนี้ทำให้ปลากรอบได้นานเป็นสัปดาห์เลย
ข้าวผัดปลาสลิด

ภาพจาก คุณ หมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แชร์สูตรข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ แบบเด็กหอครับ มาลองดูกันครับ
โดย คุณ หมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับผมหมีซี๊ดนะครับ วันนี้ขอมาแชร์เมนูเด็ดเด็กหอ เมนูนี้คือ "ข้าวผัดปลาสลิด สไตล์เด็กหอครับ" วันนี้ผมไปเดินตลาดมีคนใจดีซื้อปลาสลิดทอดกรอบให้ผม ผมเลยซื้อไข่กับพริกกระเทียมมาเพิ่มนิดหน่อย เพื่อมาทำเมนูนี้ครับ มาลองดูกันนะครับว่าจะแซ่บแค่ไหน

ส่วนผสม ข้าวผัดปลาสลิด

 1. ปลาสลิดทอดกรอบ

 2. ข้าวสวย

 3. ไข่ไก่

 4. พริกกระเทียมตำ

 5. ต้นหอมซอย

 6. น้ำมันพืช

 7. ซอสปรุงรส

 8. น้ำตาลทราย

 9. พริกไทยป่น

 10. ผงชูรส (ใส่หรือไม่ก็ได้)

วิธีทำข้าวผัดปลาสลิด

 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่พริกกระเทียมตำ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

 2. ใส่ไข่ลงไป ผัดให้สุก ตามด้วยใส่ข้าวสวย ผัดคลุกเคล้า

ข้าวผัดปลาสลิด

ภาพจาก คุณ หมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

     3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผงชูรส ซอสปรุงรส และพริกไทย ผัดให้เข้ากัน

     4. ใส่ปลาสลิดทอดกรอบที่ทุบ ๆ ให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และต้นหอมซอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

     5. ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ กินคู่กับแตงกวาและปลาสลิดทอดกรอบ ยิ่งอร่อยแซ่บ

ข้าวผัดปลาสลิด

ภาพจาก คุณ หมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          จบไปแล้วกับเมนูข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ อีกหนึ่งเมนูอิ่มอร่อย ทำง่าย แถมประหยัดงบ เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ตามชอบก็อร่อยฟินไปอีกแบบ หรือจะนำปลาสลิดทอดกรอบไปต่อยอดเมนูอื่น ๆ ก็ได้ หากพร้อมแล้ว…หยิบกระทะคว้าตะหลิว ไปเข้าครัวกันเลย

แนะนำเมนูปลาสลิด เมนูข้าวผัด และสูตรอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ หมีซี้ด และ ยูทูบ หมีซี๊ด Bearzeed
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวผัดปลาสลิดแซ่บ ๆ เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย สไตล์เด็กหอ อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2565 เวลา 17:37:41 26,809 อ่าน
TOP