x close

ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี อร่อยมีประโยชน์ หุงง่ายขึ้นหม้อ

แนะนำข้าวกล้องยี่ห้อไหนดี ให้สัมผัสเหนียวนุ่มไม่แข็ง อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ พร้อมวิธีหุงให้นุ่มอร่อย

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง อาหารสุขภาพมีประโยชน์มากมาย หุงง่าย มีความนุ่มและความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะทั้งกินกับเมนูกับข้าวและนำไปทำข้าวผัด ใครกำลังมองหาข้าวกล้องลองมาส่องกัน แต่ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อข้าวกล้อง เรามาส่องประโยชน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับข้าวกล้องกันดีกว่า

ข้าวกล้อง คืออะไร

ข้าวกล้อง คือ ข้าวสายพันธุ์อะไรก็ได้ที่ผ่านกระบวนการสีเพียงครั้งเดียว โดยยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ จะมีสีน้ำตาลอ่อน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

ข้าวกล้อง ประโยชน์

 • มีใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก ช่วยป้องกันลำไส้อักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่

 • อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา มีประโยชน์ต่อหัวใจ และเส้นประสาท วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน

 • ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยบำรุงผิวพรรณและระบบประสาท ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 

กินข้าวกล้องทุกวันดีไหม

ข้าวกล้องสามารถกินทุกวันได้ เนื่องจากอุดมด้วยเส้นใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ แต่ควรระวังในผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เนื่องจากมีฟอสฟอรัสสูง รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือต้องกินยาบางชนิด และหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชการ

ข้าวกล้องอ้วนไหม

การกินข้าวกล้องไม่ทำให้อ้วน แต่ยังช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะมีไฟเบอร์หรือเส้นใยสูงมาก ทำให้กินแล้วอิ่มเร็วและอิ่มนาน แถมยังมีแคลอรีต่ำ

วิธีหุงข้าวกล้อง

 1. ใช้อัตราส่วนข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน และก่อนนำไปหุงให้แช่ข้าวกล้องทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อทำให้ข้าวกล้องนุ่มมากขึ้น

 2. บีบมะนาวเล็กน้อยหรือน้ำส้มสายชูลงไปก่อนหุงข้าว เพื่อช่วยให้ข้าวนุ่มฟูขึ้นหม้อ

 3. สำหรับมือใหม่หัดกินอาจผสมข้าวขาวอัตราส่วน 1 ต่อ 4 เพื่อให้ข้าวกล้องมีความนุ่มขึ้น

 4. เมื่อข้าวสุกแล้วควรปล่อยให้ระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอมและนุ่ม

ข้าวกล้องยี่ห้อไหนดี

1. ข้าวกล้องหอม 100% ข้าวแสนดี

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : sandeerice.com

ข้าวกล้องหอมเพื่อสุขภาพ เมล็ดข้าวคัดพิเศษเต็มเมล็ด มีสีน้ำตาลอ่อน หุงขึ้นหม้อ เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความนุ่ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีไฟเบอร์สูง และวิตามินอีกหลายชนิด นำมาทำข้าวซูชิ ข้าวต้ม หรือข้าวผัดก็อร่อย

 • ราคา : ขนาด 1 กก. ราคา 90 บาท / ขนาด 2 กก. ราคา 105 บาท / ขนาด 5 กก. ราคา 270 บาท 

 • เว็บไซต์ : sandeerice_officialstore

2. ข้าวกล้องหอมมะลิ 100% พนมรุ้ง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : Panomrungrice

ข้าวกล้องหอมมะลิจากพันธุ์ดอกมะลิ 105 ใหม่ ข้าวเต็มเมล็ดยังไม่ผ่านการขัดสี มีเส้นใยและอุดมด้วยคุณค่าทางอาหาร เมื่อหุงสุกแล้วจะนุ่มหอม สามารถเก็บในกล่องพลาสติกสุญญากาศและนำไปแช่เย็นช่องธรรมดาเพื่อกันมอดขึ้นข้าวสารได้

 • ราคา : ขนาด 2 กก. ราคา 100 บาท / ขนาด 5 กก. ราคา 245 บาท 

 • เว็บไซต์ : panomrungrice_officialshop

3. ข้าวกล้องหอมใหม่ 100% หงส์ทอง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : shop.hongthongrice.com

ข้าวกล้องคัดพิเศษเต็มเมล็ด เมล็ดเรียวยาวมีสีน้ำตาลอ่อน เมื่อหุงสุกแล้วจะเหนียวนุ่ม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาวหอมมะลิถึง 5 เท่า ช่วยควบคุมน้ำหนัก น้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ 

 • ราคา : ขนาด 2 กก. ราคา 129 บาท / ขนาด 5 กก. ราคา 265 บาท 

 • เว็บไซต์ : shop.hongthongrice.com

4. ข้าวกล้องหอมใหม่ 100% มาบุญครอง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : prg.co.th

ข้าวกล้องหอมใหม่จากสายพันธุ์ข้าวหอมชั้นดี เก็บเกี่ยวใหม่ภายใน 3 เดือน เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความนุ่ม กินง่าย อุดมด้วยวิตามินบี 1 ธาตุเหล็ก พร้อมมีไฟเบอร์ ช่วยเรื่องระบบการย่อย เหมาะกับคนรักและใส่ใจสุขภาพ

5. ข้าวกล้องหอมนพคุณ มาบุญครอง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : prg.co.th

ข้าวกล้องหอมนพคุณ ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิพันธุ์ดี บรรจุในถุงสุญญากาศเพื่อความสดใหม่ ได้รับการรับรองมาตรฐานดีพิเศษจากกระทรวงพาณิชย์ หุงโดยไม่ต้องแช่น้ำ ไม่ต้องซาวข้าว เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร เมื่อหุงสุกแล้วจะมีความหอมนุ่ม อุดมไปด้วยวิตามิน 

6. ข้าวกล้อง เฮงาะเลอทิญ โครงการหลวง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : royalproject.org

ข้าวกล้องจากโครงการหลวง ผลิตจากพันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าลัวะหรือละว้า คำว่า "เฮงาะ" ในภาษาละว้า หมายถึง ข้าว จุดเด่นของข้าวพันธุ์นี้คือ เมล็ดสั้นและใหญ่ ซาวข้าวเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอเพื่อคงคุณค่าของวิตามิน พอหุงสุกแล้วจะนิ่มและฟูขึ้นหม้อ เหมาะสำหรับอาหารญี่ปุ่น เช่น แกงกะหรี่ ข้าวหน้าต่าง ๆ เป็นต้น

 • ราคา : ขนาด 1 กก. ราคา 60 บาท 

 • เว็บไซต์ : royalproject

7. ข้าวกล้องไก่ป่า โครงการหลวง

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : royalproject.org

ข้าวกล้องไก่ป่า หรือ บือซอมี เป็นพันธุ์ข้าวของชนเผ่าปกาเกอะญอ เมล็ดยาวเรียวคล้ายข้าวหอมมะลิ เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ มีความนุ่ม กินง่าย มีสรรพคุณจากสารแกมมาโอรีซานอล ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ และลดคอเลสเตอรอล มีปริมาณธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงประสาท 

 • ราคา : ขนาด 1 กก. ราคา 60 บาท 

 • เว็บไซต์ : royalproject

8. ข้าวกล้องหอมมะลิ ตราฉัตร

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : khaotrachat.com

ข้าวกล้องหอมมะลิใหม่ ปลูกในแปลงนาคุณภาพ จัดเก็บรักษาข้าวด้วยเทคโนโลยี Grain Cooler รักษาความสดใหม่ให้มีความหอมนุ่ม ใช้นวัตกรรม Oxygen Absorber ในการบรรจุแบบสุญญากาศ เพื่อป้องกันกลิ่นหืน มีประโยชน์จากวิตามินบี 1 ฟอสฟอรัส ไนอะซิน แมกนีเซียม และกากใยอาหาร

 • ราคา : ขนาด 2 กก. ราคา 110 บาท 

 • เว็บไซต์ : khaotrachat.com

9. ข้าวกล้องหอมมะลิ ซันลี

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : sunleethailand.com

ข้าวกล้องหอมมะลิ คัดสรรข้าวจากแหล่งปลูกข้าวที่ดีที่สุด บรรจุถุงสุญญากาศเพื่อถนอมความสดใหม่ หุงสุกแล้วจะมีความหอมและเหนียวนุ่ม อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ใยอาหาร ธาตุเหล็ก โฟเลต วิตามินบี เป็นต้น

10. ข้าวกล้องหอมมะลิ ธรรม

ข้าวกล้อง

ภาพจาก : thammrice

ข้าวกล้องหอมใหม่ต้นฤดู คุณภาพคัดพิเศษจากแหล่งเพาะปลูกที่มีระบบนิเวศดีเยี่ยม เมื่อหุงสุกจะมีความนุ่มนวล อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งใยอาหาร โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพ

 • ราคา : ขนาด 1 กก. ราคา 129 บาท / ขนาด 5 กก. ราคา 330 บาท

 • เว็บไซต์ : thammrice

ใครอยากเริ่มต้นกินข้าวกล้อง หรืออยากลองข้าวยี่ห้ออื่น ๆ ดูบ้าง ลองมาส่องยี่ห้อข้าวกล้องที่เราแนะนำกันเลย และนำเทคนิคการหุงข้าวกล้องให้นุ่มไปใช้ด้วย รับรองกินเพลินแน่นอนจ้า

เมนูข้าวกล้องงอก และวัตถุดิบในครัวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : theptarin.compobpad.com
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : sandeerice.com, Panomrungrice, shop.hongthongrice.com, prg.co.th (1), prg.co.th (2), royalproject.org (1),royalproject.org (2), khaotrachat.com, sunleethailand.com, thammrice 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้าวกล้อง ยี่ห้อไหนดี อร่อยมีประโยชน์ หุงง่ายขึ้นหม้อ อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:37:02 30,782 อ่าน
TOP