x close

น้ำมันสำหรับทอด ยี่ห้อไหนดี เลือกชนิดที่ใช่กรอบอร่อยทุกเมนู

แนะนำน้ำมันสำหรับทอด หลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด เหมาะทำอาหารเมนูทอด มีติดครัวไว้ทอดเมนูไหนก็อร่อย

น้ำมันสำหรับทอด

ทุกบ้านที่ประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูทอด จะขาดน้ำมันไปไม่ได้เลย ในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อ แล้วแบบนี้จะเลือกอย่างไรดี วันนี้เราขอแนะนำน้ำมันสำหรับทอด เพื่อให้เลือกซื้อเลือกใช้อย่างถูกต้องและดีต่อสุขภาพ ก่อนที่จะไปเลือกซื้อน้ำมัน เรามาส่องเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับน้ำมันสำหรับทอดกันดีกว่า

ทำไมต้องเลือกใช้น้ำมันสำหรับทอดโดยเฉพาะ

การทอดอาหาร เช่น หมูทอด ไก่ทอด เปาะเปี๊ยะทอด ลูกชิ้นทอด เฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น ต้องใช้น้ำมันปริมาณมาก (Deep Frying) ใช้ความร้อนสูง และใช้เวลาค่อนข้างนาน ดังนั้น น้ำมันที่เหมาะสมต้องเป็นชนิดทนความร้อนได้ มีจุดเกิดควันสูง เพราะหากเราใช้น้ำมันไม่ทนความร้อน มีจุดเกิดควันต่ำ จะมีโอกาสเกิดสารก่อมะเร็ง โรคหลอดเลือด และโรคหัวใจได้ 

น้ำมันอะไรที่เหมาะกับการทอด

การทอดโดยปกติต้องเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไม่มีกลิ่นหืน ไม่เกิดควันเมื่อทอดอาหารที่อุณหภูมิสูง ส่วนน้ำมันที่เหมาะกับการทอด ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันหมู แต่ทั้งนี้ถ้ากินของทอดเกินปริมาณที่พอดีอาจทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพได้ 

คุณสมบัติของน้ำมันปาล์ม

น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันพืชที่เหมาะกับการนำมาทำอาหารเมนูทอด มีจุดเกิดควันที่อุณหภูมิประมาณ 230 องศาเซลเซียส จึงทนความร้อนได้สูง ไม่เกิดควัน ไม่เหม็นหืนง่าย มีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ควรเลี่ยงใช้ให้น้อยที่สุด เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ

คุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวที่ใช้ปรุงอาหารควรเลือกชนิดสกัดเย็น เนื่องจากไม่เติมสารเคมีและไฮโดรเจน มีจุดเกิดควันที่อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส ดังนั้นจึงทนความร้อนได้สูง ทอดอาหารไม่มีกลิ่นหืน และไม่ทำให้ของทอดอมน้ำมัน จุดเด่นคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีกรดไขมันอิ่มตัวชนิดที่มีประโยชน์ หรือ MCT (Medium Chain Triglyceride) ทำให้มีไขมันสะสมในร่างกายน้อยเมื่อเทียบกับน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น 

คุณสมบัติของน้ำมันหมู

น้ำมันหมูเป็นน้ำมันที่ได้จากไขมันของสัตว์ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติ เหมาะกับการนำมาทำอาหารเมนูทอด จุดเกิดควันที่อุณหภูมิประมาณ 205 องศาเซลเซียส จึงทนความร้อนได้สูง ไม่เกิดควัน มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง หากตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจะเป็นไขได้ง่าย เมื่อเจออากาศเย็นก็จะยิ่งเป็นไขเร็วและมีกลิ่นหืน แต่เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลสูง ถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดและหัวใจ

แนะนำน้ำมันสำหรับทอด ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

1. น้ำมันปาล์ม ตรามรกต

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : morakot.com

น้ำมันสำหรับทอดสกัดจากเนื้อปาล์ม 100% ผลิตจากกรรมวิธีทันสมัย มีสีเหลืองใสบริสุทธิ์ ปราศจากกลิ่นเหม็นหืน เหมาะสำหรับทอดอาหารใช้ความร้อนสูง คงกลิ่นรสชาติอาหารแท้ ๆ ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 56 บาท

2. น้ำมันปาล์ม ตราผึ้ง

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : naturalpalm.com

น้ำมันปาล์มสำหรับทอด ผลิตจากปาล์มที่ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี ผ่านการกลั่นด้วยระบบไอน้ำภายใต้สุญญากาศ โดยใช้พลังงานทดแทนที่ผลิตขึ้นเอง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดภาวะโลกร้อน ปราศจากกลิ่นหืน ไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ ตอบโจทย์ทุกการปรุงเมนูทอดและผัด ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 57 บาท

3. น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : suksomboon.com

น้ำมันสำหรับทอด ผลิตจากเนื้อปาล์มแท้ ผ่านกรรมวิธีผลิตที่ได้มาตรฐาน ปราศจากสารเจือปน มีเบต้าแคโรทีน โอเมก้า 5, 6, 9 และวิตามินอี ให้ความกรอบนาน ใช้ทอดได้หลายครั้ง ไม่มีกลิ่นหืน ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 50 บาท

4. น้ำมันปาล์ม ตราโอลีน

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : bigc.co.th

น้ำมันปาล์มผลิตจากปาล์มสดจากไร่ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ อุดมด้วยวิตามินอี โทโคไตรอีนอล (Tocotrienol) ที่ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง มีความสะอาด ปลอดภัย ทอดอาหารได้กรอบนาน ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 50 บาท

5. น้ำมันปาล์ม ตราเกสร

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : gaysornbrand.com

น้ำมันปาล์มที่สกัดจากเนื้อปาล์มสกัด ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยระบบทันสมัย ปราศจากไขมันทรานส์ และไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยวิตามินอี โอเมก้า 3, 6, 9 เหมาะกับอาหารทั้งผัดและทอด ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 50 บาท

6. น้ำมันปาล์ม ตราหยก

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : lamsoon.co.th

น้ำมันสำหรับทอดทำจากปาล์มสด อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน, โอเมก้า 3, 6, 9 และวิตามินอี เหมาะสำหรับเมนูทอดทุกประเภท ใช้ทอดได้หลายครั้ง ไม่มีกลิ่นหืน อาหารไม่อมน้ำมัน ให้ความกรอบนานและมีสีเหลืองทอง ภายในขวดอาจจะเกิดไขได้หากเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 50 บาท

7. น้ำมันปาล์ม ตรามรกต ไลท์

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : morakot.com

น้ำมันปาล์มผสมน้ำมันถั่วเหลือง ทางเลือกเพื่อสุขภาพ ลดไขมันอิ่มตัวลง 25% แต่ยังคงคุณสมบัติทนความร้อน ถ้าทอดไว้นานก็ไม่มีกลิ่นหืน ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 65 บาท 

8. น้ำมันมะพร้าว ตรา Naturel

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : gourmetmarketthailand.com

น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร สีขาวใส มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากมะพร้าวแท้ มีโอเมก้า 3, 6, 9 ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีกลิ่นหืน ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับเมนูทอด ผัด ปิ้ง ย่าง และสลัด ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 135 บาท 

9. น้ำมันมะพร้าว ตราหยกเอ็กซ์ตร้า

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : lamsoon.co.th

น้ำมันมะพร้าว สกัดจากเนื้อมะพร้าวคุณภาพ ผลิตด้วยกรรมวิธีสะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันทรานส์ มีไขมันดี ไม่สะสมในร่างกาย ดีต่อสุขภาพ ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับเมนูทอด ผัด สลัด ปิ้ง ย่าง ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 120 บาท

10. น้ำมันมะพร้าว ตรารอยไทย

น้ำมันสำหรับทอด

ภาพจาก : goodlifeforyou.com

น้ำมันมะพร้าวทำอาหาร สกัดจากเนื้อมะพร้าวพันธุ์ดี ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ดี ปริมาณ 1 ลิตร ราคา 115 บาท

 สำหรับใครที่กำลังมองหาน้ำมันสำหรับทอดที่ใช้ความร้อนสูง ลองดูตัวอย่างน้ำมันที่เรานำมาฝากวันนี้เป็นตัวเลือกได้เลย รับรองว่าได้อาหารกรอบ อร่อย ไม่มีกลิ่นหืน และไม่เสี่ยงต่อโรคภัยในอนาคต

แนะนำเคล็ดลับทอดอาหาร น้ำมันสำหรับผัด วิธีเลือกซื้อแป้งทอดกรอบ ซอสพริก และวิธีทำน้ำมันหมู ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันสำหรับทอด ยี่ห้อไหนดี เลือกชนิดที่ใช่กรอบอร่อยทุกเมนู อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 14:52:59 156,887 อ่าน
TOP