x close

ไข่เก่า ไข่ใหม่แยกอย่างไร ? วิธีดูคุณภาพไข่ไก่ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

          แชร์ทริคเลือกไข่ไก่ ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่นำมาใช้ในการทดสอบไข่ใหม่ ไข่ไก่เก่า อยากได้ไข่คุณภาพดีในการทำอาหาร เลือกแบบไหน เรามีคำตอบ
ไข่ไก่สด

          ไข่ไก่ มีความสำคัญทั้งในด้านคุณค่าทางอาหาร เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน ไขมัน วิตามิน และ เกลือแร่หลายชนิด และแทบจะเป็นวัตถุดิบหลักที่ทุกครัวเรือนต้องมีก็ว่าได้ เพราะหาซื้อได้ง่าย มีขายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เบเกอรี่ ซึ่งไข่ที่ดีและเหมาะในการนำมาประกอบอาหารควรจะเป็นไข่ที่สดและใหม่ ดังนั้นในการเลือกซื้อไข่ไก่แต่ละครั้งนั้น จึงต้องมีหลักหรือวิธีในการดูว่าไข่นั้นเก่าหรือใหม่ ดังนี้

ไข่ไก่ กี่วันถึงจะเรียกว่า “ไข่เก่า”

          สำหรับไข่ไก่สดจากการเลี้ยงแบบธรรมชาติ หากรักษาในอุณหภูมิน้อยกว่า 20 องศาเซลเซียส ไข่ที่มีอายุไม่เกิน 7-10 วัน ถือว่าเป็นไข่ใหม่ หากไข่อายุ 10-12 วัน ถือว่าไข่เริ่มเก่าแล้ว และหากไข่อายุเกิน 21 วัน ถือว่าหมดอายุ จะมีกลิ่นคาวและไม่ควรนำมาทำอาหารแล้ว แต่ถ้านำไปแช่ในตู้เย็น จะสามารถยืดอายุออกไปได้ถึง 30-45 วัน

ล้างไข่ไก่ก่อนแช่ได้ไหม ?

          อย่างไรก็ตาม หากไข่ไก่เปียกน้ำ หรือมีการล้างไข่ไก่มาก่อนหน้านี้ จะทำให้อายุการเก็บลดลง เนื่องจากบริเวณผิวด้านนอกของไข่ไก่จะมีเมือกแห้ง ๆ เคลือบผิวอยู่ ซึ่งเมือกเหล่านี้ทำหน้าที่ป้องกันแบคทีเรียที่จะเข้าไปทำปฏิกิริยาทำให้ไข่ไก่เสีย เมื่อไม่มีเมือกแห้ง ๆ นั้นแล้ว ไข่ไก่ก็ไร้เครื่องป้องกันทำให้เสียได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ไข่ใหม่คือ ไข่ที่มีอายุไม่เกิน 7-10 วัน (จากการเลี้ยงแบบธรรมชาติ)

วิธีการดูไข่ใหม่-ไข่เก่า

ตรวจสอบวันหมดอายุ

ตรวจสอบไข่ไก่ด้วยวันหมดอายุ

          วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการระบุไข่ไก่สดที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตของไทย เราสามารถตรวจสอบวันหมดอายุของไข่ไก่ที่พิมพ์อยู่บนกล่องไข่หรือบนตัวไข่โดยตรง

ทดสอบด้วยการแช่น้ำ

ทดสอบไข่ไก่ด้วยการแช่น้ำ

          วิธีการทดสอบไข่ไก่ว่าใหม่หรือเก่าด้วยการแช่น้ำ คือให้หย่อนไข่ลงไปในภาชนะที่ใส่น้ำเย็น แนะนำว่าควรเป็นภาชนะที่มีความสูงเล็กน้อย โดยตรวจสอบได้ดังนี้
  • หากไข่ตกลงไปที่ก้นภาชนะในลักษณะตะแคง แสดงว่ามีช่องอากาศขนาดเล็ก แปลว่าเป็น “ไข่ไก่ที่สดมาก” 
  • หากไข่ลอยขึ้นมาเล็กน้อย หรือเอียงปลายไปในน้ำด้านใดด้านหนึ่งแต่ยังไม่ได้ลอยขึ้นมาเหนือน้ำ แสดงว่าช่องอากาศใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แปลว่ายัง “ค่อนข้างสด” อยู่ 
  • หากหย่อนไข่ลงไปแล้ว บริเวณด้านที่แคบของไข่ไก่ทิ่มลงน้ำ แสดงว่าช่องอากาศเริ่มใหญ่ขึ้น แปลว่าเป็น “ไข่เก่า” หรือ “ไข่ที่ไม่สด” แล้ว 
  • หากไข่ลอยขึ้นมา หรือด้านป้านของไข่ลอยพ้นน้ำ แสดงว่ามีฟองอากาศอยู่เป็นจำนวนมาก แปลว่าเป็น “ไข่ที่หมดอายุแล้ว”

ดูที่ผิวเปลือกไข่

ดูไข่เก่าที่เปลือกไข่

          ไข่ไก่ที่สดใหม่ ยิ่งถ้าเป็นไข่จากฟาร์มหรือเพิ่งออกจากแม่ไก่ใหม่ ๆ จะมีสารเหนียว ๆ เคลือบเปลือกอยู่  เมื่อถูกอากาศ สารนี้จะแข็งตัวเคลือบเปลือกไข่ ทำให้รูพรุนของเปลือกไข่ลดลง ช่วยป้องกันจุลินทรีย์ไม่ให้เข้าไปในเปลือกไข่ซึ่งจะทำให้ไข่เน่าได้ สารเคลือบที่ว่านี้มีโพแตสเซียมไฮดรอกไซด์เป็นส่วนประกอบ ทำให้ผิวเปลือกไข่มีลักษณะด้าน ขรุขระ ไม่เรียบ เหมือนมีผงแป้งติดอยู่ เวลาจับแล้วจะสากมือ ไม่ลื่น แต่ถ้าเป็นไข่ที่ไม่สดหรือเก่าแล้ว เปลือกอาจหยาบหรือมีรอยแตกเล็กน้อย บ่งบอกถึงความแห้งและอาจสูญเสียความสด รวมถึงบริเวณเปลือกไข่จะมีจุดสีเทา ๆ ดำ ๆ ด้วย นอกจากนี้ สีของเปลือกไข่ก็สามารถแยกได้ว่าไข่ใบนี้เป็นไข่ใหม่หรือเก่า โดยไข่ใหม่จะมีสีที่เข้มกว่าไข่เก่านั่นเอง

เขย่าและฟังเสียง

          ลองตรวจสอบด้วยการนำไข่มาเขย่าเบา ๆ แล้วดูว่าด้านในมีการสั่นคลอนหรือไม่ เพราะหากเป็นไข่ใหม่ จะไม่ค่อยเกิดการสั่นคลอน เนื่องจากเนื้อภายในจะยังแน่นและติดอยู่ที่เปลือก แต่ถ้าเขย่าแล้วรู้สึกหลวม หรือได้ยินเสียงน้ำสั่นอยู่ภายในไข่ ก็แสดงว่าเป็นไข่เก่านั่นเอง

ส่องไฟ

ส่องไฟดูไข่เก่า

          การใช้แสงไฟส่องเข้าไปในไข่เพื่อตรวจดูคุณภาพเบื้องต้นของเปลือกไข่ และเช็กดูว่าภายในไข่มีการผสมแล้วหรือยัง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มืออาชีพใช้มากกว่า โดยใช้ไฟฉายที่มีหลอดไฟ LED ให้ความสว่างสูงในห้องมืด หากเห็นเป็นเส้นเลือดแดงประสานกันเป็นร่างแห และมีจุดตรงกลางเป็นตัวอ่อน มีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย เป็นไข่เชื้อที่มีชีวิต จะมีการพัฒนาเป็นตัวอ่อนภายในระยะเวลา 21 วัน และเติบโตเป็นลูกเจี๊ยบได้ แต่ถ้าส่องแล้วมีสีซีด เป็นรูปวงแหวน ไม่มีเส้นเลือดที่เป็นร่างแห มีจุดดำติดที่เปลือกไข่แสดงว่าเป็นไข่เชื้อตาย สามารถจำหน่ายหรือบริโภคเป็นอาหารได้ หากใครที่จะลองใช้วิธีนี้ให้สังเกตดูว่า
  • ไข่สด : ไข่แดงจะมีลักษณะเล็กและอยู่ตรงกลาง มีสีขาวใส 
  • ไข่เก่า : ไข่แดงจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เคลื่อนตัวได้อิสระมากขึ้น และไข่ขาวอาจมีสีขุ่น

ดมกลิ่น

ดมกลิ่นเช็กไข่เก่า ไข่ใหม่

          วิธีนี้ให้ตอกไข่ใส่จานหรือชามที่สะอาด จากนั้นก็ดมกลิ่นได้เลย ซึ่งไข่ไก่ที่สดใหม่จะไม่มีกลิ่น แต่ถ้าเป็นไข่ที่เก่า หมดอายุแล้ว จะมีกลิ่นกำมะถันหรือกลิ่นฉุน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่านี่เป็นไข่ที่ไม่ปลอดภัยในการนำไปประกอบอาหาร

สังเกตสีไข่แดง

          นอกจากนี้ เมื่อตอกไข่เสร็จแล้ว ยังสามารถดูความสดใหม่ของไข่ได้จากสีของไข่แดงได้อีกด้วย
  • ไข่ใหม่ : ไข่แดงกลมนูนเต่งตั้งขึ้นมาชัด / ไข่ขาวจับตัวเป็นก้อนอยู่รอบ ๆ
  • ไข่เก่า : ไข่แดงจะแบน ยิ่งเก่ายิ่งแบนราบแทบจะเป็นระนาบเดียวกับไข่ขาว และไข่ขาวก็จะเหลว ๆ เหมือนเป็นน้ำวุ้นใส ๆ ไม่จับตัวเป็นก้อน หากเป็นไข่เก่ามาก ๆ ไข่แดงอาจจะแตกด้วย
          การดูว่าไข่ไก่ใบไหนเป็นไข่ใหม่หรือไข่เก่า สดหรือไม่สด สามารถทำได้ไม่ยาก ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่เราแนะนำไป ใครชอบวิธีไหนก็เลือกไปทำกันได้เลย อย่างไรก็ตาม ควรเลือกไข่ไก่ที่สดและใหม่มาใช้ทำอาหารทุกครั้ง เพื่อให้ได้คุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อร่างกายนะคะ
บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องไข่ การต้มไข่ และเมนูจากไข่

ขอบคุณข้อมูลจาก :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่เก่า ไข่ใหม่แยกอย่างไร ? วิธีดูคุณภาพไข่ไก่ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18:06:51 12,985 อ่าน
TOP