x close

ไข่ต้มกินกับอะไรอร่อย หลากเมนูโดนใจ ทำง่าย กินง่าย โปรตีนเน้น ๆ

           ไข่ต้มกินกับอะไรอร่อย ? ลองมาดูเมนูง่าย ๆ กินได้หลายอย่าง เพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายด้วยเมนูไข่แบบไม่จำเจ
           มีไข่ต้มอยู่หลายฟอง หรือมีไข่ต้มแก้บนเหลือติดตู้เย็นเพียบ แต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี กินกับซอสปรุงรสหรือน้ำปลาพริกก็คงจะบวมโซเดียมและเบื่อหน่ายเกินไป วันนี้เรามีสูตรอาหาร เมนูไข่ จับไข่ต้มไปผสมรวมกินคู่กับเมนูอาหารมากมาย เพิ่มเติมโปรตีน อร่อยได้แบบไม่ซ้ำ ไม่น่าเบื่อ มาพร้อมวิธีต้มไข่ความสุกในระดับต่าง ๆ มาฝากให้ลองทำกันดู ไข่ต้มเหลือทําอะไรได้บ้างลุยเลย

วิธีต้มไข่

           เรามาดูวิธีต้มไข่แบบต่าง ๆ กันก่อนว่าแต่ละคนชอบไข่ต้มแบบไหน แต่ละแบบมีเคล็ดลับอย่างไรในการต้มไข่ให้ออกมาได้ดั่งใจต้องการ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการต้มไข่แบบต่าง ๆ ดังนี้

 • ไข่ลวก : ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำอุณหภูมิห้องลงไปในอัตราส่วน 10:1 แล้วนำไข่ลงไปแช่น้ำร้อน 2-5 นาที จะได้ไข่ขาวสีขาวขุ่นเหมือนวุ้นและไข่แดงยังเยิ้ม

 • ไข่ออนเซ็น : ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำอุณหภูมิห้องลงไปในอัตราส่วน 10:1 แล้วนำไข่ลงไปแช่ในน้ำร้อน 15-25 นาที จะได้ไข่ขาวสีขาวเซตตัวและไข่แดงเยิ้มหรือยางมะตูม

 • ไข่ยางมะตูม : ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำไข่ลงไปต้ม 4-6 นาที จะได้ไข่ขาวค่อนข้างสุกหรือเกือบสุกและไข่แดงยังไม่สุกมาก

 • ไข่ต้ม : ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำไข่ลงไปต้ม 10 นาที จะได้ไข่สุกทั้งใบทั้งไข่แดงและไข่ขาว
   

วิธีต้มไข่เป็ดยางมะตูม ไข่แดงเยิ้ม ๆ ตรงกลาง ปอกง่ายผิวเนียน

เทคนิคการต้มไข่ให้อร่อย

 • ต้มไข่เปลือกไม่ร้าว ให้เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวลงไปในน้ำเล็กน้อย

 • ต้มไข่ให้ปอกเปลือกง่าย ให้เติมเกลือลงไปในน้ำ

 • กะน้ำเวลาต้มไข่ควรใส่น้ำให้สูงกว่าไข่ เพื่อให้ไข่สุกอย่างทั่วถึงและลดความเสี่ยงที่จะทำให้ไข่แตกร้าว

เทคนิคปอกไข่ต้มง่าย ๆ

 • พอตักไข่ขึ้นมาจากน้ำเดือดแล้วควรแช่ลงในน้ำเย็นจัดทันที ทิ้งไว้สักครู่พอหายร้อนค่อยปอกเปลือก ซึ่งจะช่วยทำให้ปอกเปลือกไข่ออกได้ง่ายขึ้น

 • นำไปใส่ในกะละมังหรือหม้อ ปิดฝาแล้วค่อย ๆ เขย่าให้เปลือกไข่แตก จะช่วยให้ลอกเปลือกไข่ออกง่ายขึ้น

 • หลังจากที่นำไข่ไก่ขึ้นจากน้ำร้อน ควรจะนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อหยุดการสุกของไข่ไก่เอาไว้ให้ได้ตามที่ต้องการ
   

วิธีต้มไข่ ต้มอย่างไรให้เพอร์เฟกต์

ไข่ต้มกินกับอะไรดี

1. ไข่ต้มกับน้ำปลาพริก

ไข่ต้มกับน้ำปลาพริก

          คลาสสิกสุด ๆ ไปเลยสำหรับไข่ต้มกับน้ำปลาพริก เมนูไข่ต้มราดพริกง่าย ๆ ไม่ต้องคิดอะไรให้มากความ เพียงแค่ปรุงน้ำปลาพริกให้อร่อยตามแบบฉบับที่ชอบ ได้ข้าวสวยร้อน ๆ เพิ่มอีกสักจานก็จบไปอีกหนึ่งมื้อแล้ว
 

ดูวิธีทำ น้ำปลาพริก

2. ขนมจีนน้ำปลาไข่ต้ม

ขนมจีนน้ำปลาไข่ต้ม

           อีกหนึ่งเมนูที่คลาสสิกไม่แพ้กัน ขนมจีนน้ำปลาไข่ต้ม คุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ วิธีทำแทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเลย เพียงแค่มีขนมจีน น้ำปลา และไข่ต้มที่เลือกระดับความสุกตามชอบ ยกไปนั่งกินหน้าทีวี รื้อฟื้นความทรงจำวัยเด็กได้ดีเลย

3. ยำมะเขือยาวไข่ต้ม

ยำมะเขือยาวไข่ต้ม

          เริ่มต้นกันด้วยเมนูยำมะเขือยาวที่นิยมกินกับไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ โดยยำมะเขือยาวสูตรนี้เครื่องแน่นสุด ๆ ใส่ทั้งปลาหมึก กุ้ง และหมูสับ เคล้ากับมะเขือยาวย่างหอม ๆ และราดน้ำยำพร้อมโปะไข่ต้มลงไป อิ่มแน่นอน
 

ดูวิธีทำ ยำมะเขือยาวไข่ต้ม

4. ยำผักบุ้งไข่ต้มยางมะตูม

ยำผักบุ้ง

ภาพจาก : นิตยสารแม่บ้าน

          เมนูยำผักบุ้งรสชาตินัว ๆ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน นำผักบุ้งไปลวกกับกะทิ ใส่กุ้งลวกและเครื่องยำต่าง ๆ เคล้ากับน้ำยำ ปิดท้ายราดหัวกะทิ กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูม อิ่มแบบไม่ต้องพึ่งคาร์โบไฮเดรตเลย
 

ดูวิธีทำ ยำผักบุ้งไข่ต้มยางมะตูม

5. น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ไข่ต้มยางมะตูม

น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

ภาพจาก : นิตยสารแม่บ้าน

          ไข่ต้มก็ต้องกินกับน้ำพริกถึงจะเข้ากันดี แต่ถ้าใครอยากลดความอ้วนลองมาทำเป็นน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม แนมด้วยผักสด อิ่มอร่อยมื้อเย็นไม่อ้วน
 

ดูวิธีทำ น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

6. น้ำพริกไข่ต้ม

น้ำพริกไข่ต้ม

ภาพจาก : คุณพี่ขวดเข้าครัว

          ถึงแม้ไข่ต้มจะกินกับพริกน้ำปลาก็อร่อยแล้ว แต่จะแซ่บกว่าเดิมถ้าเราจับมาทำน้ำพริกไข่ต้ม สูตรจาก คุณพี่ขวดเข้าครัว นำไข่ต้มมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องโขลกจากสมุนไพรคั่ว ปรุงรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามชอบ แกล้มกับผักต่าง ๆ หรือกินกับข้าวสวยก็แจ่มเลย
 

ดูวิธีทำ น้ำพริกไข่ต้ม

7. ยำไข่ต้ม

ยำไข่ต้ม

          ถ้าคิดอะไรไม่ออกก็จับไข่ต้มมาทำยำไข่ต้มซะเลย ปรุงรสน้ำยำให้แซ่บ ๆ ใส่ผักเพิ่มเข้าไปอย่างขึ้นฉ่าย ผักชี ต้นหอม ซอยหอมแดงเพิ่มนิด ใส่พริกเพิ่มหน่อย กินกับข้าวต้มก็ดี ข้าวสวยก็เริด หรือกินเปล่า ๆ เป็นกับข้าวเลยก็แจ่มจ้า
 

ดูวิธีทำ ยำไข่ต้ม

8. ข้าวคลุกไข่ต้มและอกไก่

ข้าวคลุกไข่ต้มและอกไก่

ภาพจาก : คุณ in_runk สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          อีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ แถมยังเป็นอาหารคลีนได้ด้วย เพียงจับไข่ต้มมาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วคลุกกับข้าว สูตรจาก คุณ in_runk สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เสริมด้วยไก่ย่างลงไปอีกหน่อย ยิ่งถ้าได้น้ำจิ้มแจ่วก็ยิ่งอร่อยเลยค่ะ
 

ดูวิธีทำ เมนูอาหารลดน้ำหนัก สูตรไมโครเวฟ

9. สลัดไข่ต้ม

สลัดทูน่าไข่ต้ม

          ไข่ต้มกินกับอะไรไม่อ้วน นี่ไง…สลัดทูน่า ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยมนำไข่ต้มมาแซม ๆ เพิ่มโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก สลัดผลไม้ ก็สามารถกินคู่กันได้ แถมยังได้ประโยชน์ เติมโปรตีนให้กับร่างกายได้เน้น ๆ
 

ดูวิธีทำ สูตรสลัดสไตล์ฝรั่ง

10. กะเพราหมูสับไข่ต้มน้ำปลาพริก

กะเพราหมูสับ

          ใครว่ากะเพราหมูสับต้องกินกับไข่ดาวหรือไข่เจียวเท่านั้น ลองเปลี่ยนเป็นไข่ต้มกินกับกะเพรา ไข่แดงเป็นยางมะตูมเยิ้ม ๆ สักฟอง รับรองว่าฟินไม่แพ้กัน ตักน้ำปลาพริกเหยาะลงไปอีกหน่อย บอกเลยว่าเกลี้ยงจาน
 

ดูวิธีทำ กะเพราหมูสับ

11. ข้าวปลาแกะไข่ต้ม

ข้าวปลาแกะ

          แค่เห็นก็ฟินแล้วสำหรับข้าวปลาแกะร้อน ๆ กรอบ ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำปลาพริกเปรี้ยวเค็มนัว ท็อปด้วยไข่ต้มสักฟอง กินได้เพลิน ๆ เต็มอิ่มโปรตีนทั้งจากปลาและไข่ต้ม
 

ดูวิธีทำ ข้าวปลาแกะ

           ถึงจะดูเป็นเมนูอาหารง่าย ๆ จากไข่ต้มเหลือ ๆ แต่สามารถนำมากินกับอาหารอื่น ๆ ได้มากมาย ทั้งอร่อยและเพิ่มโปรตีน ทำให้จานอร่อยของเรามีคุณค่ามากขึ้นด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับไข่ต้ม เมนูไข่อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่ต้มกินกับอะไรอร่อย หลากเมนูโดนใจ ทำง่าย กินง่าย โปรตีนเน้น ๆ อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา 08:40:23 42,641 อ่าน
TOP