x close

วิธีต้มไข่ ต้มอย่างไรให้เพอร์เฟกต์


     ต้มไข่ ใส่ไข่ตอนไหนให้อร่อยที่สุด ? จัดหนักจัดเต็มเอาใจคนชอบกินเมนูไข่ต้ม จะต้มไข่กี่นาทีเรามีเคล็ดลับมาฝากเพียบ

ไข่ต้ม

 

          การต้มไข่ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ที่แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังทำได้ เพียงแค่นำไข่ไก่ใส่น้ำแล้วนำไปตั้งบนเตาเท่านั้น แต่หลายครั้งที่การต้มไข่ที่ว่าง่ายก็ไม่เป็นไปตามที่คิด ต้มไข่กี่นาทีถึงจะอร่อย ? ต้มไข่จับเวลาตอนไหน ? ต้มแล้วไข่ดิบเกินไปบ้าง สุกเกินไปบ้าง ไม่พอดีสักที วิธีต้มไข่เยอะ ๆ ต้องทำยังไง ? ไหนจะปัญหาเกี่ยวกับการปอกเปลือกไข่อีก แกะทีไรไข่ขาวก็ติดออกมากับเปลือกด้วยทุกที ซึ่งหลังจากนี้ทุกปัญหาที่กล่าวมาจะหมดไป เพราะเรามีวิธีต้มไข่สุก วิธีต้มไข่ยางมะตูมยางมะตูม พ่วงด้วยเคล็ดลับวิธีต้มไข่ให้สวยและวิธีต้มไข่ให้ปอกง่ายมาฝาก

ก่อนต้มไข่ต้องเตรียมอะไรบ้าง


          ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า ไข่แดงมีอุณหภูมิต่ำกว่าไข่ขาว โดยอุณหภูมิของไข่แดงอยู่ที่ประมาณ 70 องศาเซลเซียส ในขณะที่อุณหภูมิของไข่ขาวอยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจว่าไข่แดงจะสุกเร็ว ทั้งที่จริงแล้วไข่ขาวต่างหากที่สุกเร็วกว่า เพราะอย่าลืมว่าไข่ขาวนั้นอยู่ภายนอก และสัมผัสกับความร้อนจากน้ำเดือดโดยตรง

ต้มไข่

เทคนิคต้มไข่ / วิธีต้มไข่


          สำหรับเทคนิคการต้มไข่ที่นำมาแนะนำกันในวันนี้ คือ

           ให้เริ่มต้นจากการนำไข่ไก่ที่เพิ่งนำออกมาจากตู้เย็นใส่ลงในหม้อต้ม แล้วเทน้ำสะอาดตามลงไปจนท่วม ให้สูงกว่าไข่ไก่ประมาณ 1 นิ้ว

           จากนั้นก็นำหม้อขึ้นตั้งไฟต้มจนน้ำเดือดถึงจุดสูงสุด ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้ความร้อนค่อย ๆ ซึมเข้าไปในไข่ไก่ โดยในขณะที่อุณหภูมิไข่ไก่เพิ่มขึ้น อุณหภูมิของน้ำก็จะลดลง 

          ด้วยเคล็ดลับดังกล่าวนี้เองที่จะทำให้ได้ไข่ต้มตามที่ต้องการมากขึ้น และในครั้งต่อ ๆ ไปหากต้องการไข่ต้มแบบเดิมในสูตรเดียวกันนี้ ก็ควรจะใช้ไข่ไก่เบอร์เดียวกัน น้ำต้มในปริมาณที่เท่ากัน ในหม้อและความร้อนที่ระดับเดิมด้วย


ต้มไข่กี่นาที ?


ต้มไข่กี่นาที

          และก็มาถึงสิ่งที่หลาย ๆ คนรอคอย และอยากจะรู้กันแล้วว่า จะต้มไข่ให้ได้ตามที่ใจต้องการนั้น ไม่ว่าจะเป็นไข่ลวก ไข่ต้มยางมะตูม หรือไข่สุก ต้องใช้เวลาต้มนานเท่าไหร่กัน ตามมาดูกันเลย
 
          ► ต้มไข่ 2 นาที = "ไข่ลวก" ไข่ขาวยังไม่สุกดีนัก และไข่แดงก็ยังดิบอยู่

          ► ต้มไข่ 4 นาที = "ไข่ต้มยางมะตูม" ไข่ขาวสุกเริ่มดีแล้ว ในขณะที่ไข่แดงก็ยังกึ่งสุกกึ่งดิบและเหลวอยู่ หรือ 

          ► ต้มไข่ 6 นาที = ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็เกือบจะสุกแล้ว แต่บริเวณกึ่งกลางยังเหนียวอยู่เล็กน้อย

          ► ต้มไข่ 8 นาที = ไข่ขาวสุกเต็มที่ และไข่แดงก็เกือบสุกแล้วเช่นกัน แต่ยังอ่อนตัวอยู่เล็กน้อย

          ► ต้มไข่ 10 นาที = "ไข่สุก" ทั้งไข่ขาวและไข่แดงสุกเต็มที่
 

          หลังจากที่นำไข่ไก่ขึ้นจากน้ำร้อน ควรจะนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อหยุดการสุกของไข่ไก่เอาไว้ให้ได้ตามที่ต้องการ เพราะอย่าลืมว่า ความร้อนภายในไข่ไก่นั้นยังคงแพร่กระจายอยู่ถึงแม้จะนำออกจากหม้อแล้วก็ตาม
 

วิธีปอกไข่ต้ม


วิธีปอกเปลือกไข่

          การเลือกไข่ไก่สดและไข่ไก่เก่ามีผลต่อการปอกเปลือกไข่ให้ออกมาสวยงามนะคะ เพราะถ้าเป็นไข่ไก่สดใหม่จะมีค่าความเป็นกรดสูง จึงทำให้ไข่ขาวยึดติดกับเยื่อหุ้มมากกว่าไข่ไก่เก่าที่มีค่าความเป็นกรดต่ำนั่นเอง ส่งผลให้เวลาปอกเปลือกไข่มักจะมีไข่ขาวติดออกมาด้วย แต่ก็คงไม่มีใครอยากทิ้งไข่ไก่ไว้จนเก่าแล้วค่อยนำมาต้ม เพียงเพื่อให้ปอกเปลือกออกได้ง่าย ๆ หรอกจริงไหม ?

เทคนิคปอกเปลือกไข่ต้มออกง่าย ๆ

 
          ก่อนนำไข่ไก่ไปต้มให้ใช้วัสดุแข็ง ๆ หน่อย ได้แก่ ไม้ปลายแหลม หรือปลายสาก หรือวัตถุที่มีความโค้งมน ค่อย ๆ กะเทาะตรงก้นไข่ไก่ให้เป็นรอยแตกเล็ก ๆ แต่ไม่ควรกะเทาแรงจนแตกถึงเยื่อหุ้มภายใน โดยรอยแตกนั้นก็จะขยายใหญ่ขึ้นในระหว่างการต้ม ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปความชุ่มชื่นในไข่ขาวก็ค่อย ๆ แพร่กระจายออกมาผ่านรูเล็ก ๆ บนเปลือกไข่ และมีอากาศเข้าไปแทนที่ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเยื่อหุ้มกับไข่ขาว ซึ่งจุดนี้เองก็จะทำให้แกะเปลือกออกจากไข่ขาวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

          และหากคุณไม่สามารถแกะเปลือกไข่ครึ่งบนออกได้ ให้แก้ปัญหาโดยใช้ของแข็ง เช่น หลังช้อนกะเทาะรอบเปลือกไข่กระทั่งเกิดเป็นรอยร้าวจนทั่วหลังจากต้มไข่ เสร็จแล้วก็นำไปแช่น้ำเย็นต่ออีก 30 นาที จึงค่อยนำมาปอกเปลือก แล้วเปลือกไข่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายเหลือเชื่อ
         
          จากนี้ไปการต้มไข่ให้ได้ดั่งใจที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็นไข่ยางมะตูมหรือไข่ต้มสุกก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณทำตามขั้นตอนที่เรานำมาฝากข้างต้นเท่านั้นเอง


บทความอื่น ๆ เกี่ยวกับไข่ต้ม และเมนูไข่ต้มอื่น ๆ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีต้มไข่ ต้มอย่างไรให้เพอร์เฟกต์ อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 10:02:47 763,366 อ่าน
TOP