x close

วิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็น ไม่เหม็น ไม่เละ อยู่ได้นาน อร่อยเนียนนุ่ม

           อยากกินทุเรียน แต่กินหมดทีเดียวไม่ได้ มาดูวิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็นให้กินได้นาน ๆ ไม่เละ ไม่มีกลิ่น หวานหอมสดใหม่เหมือนเพิ่งนำออกจากพู

          หน้าทุเรียนมาแล้ว ! ออกไปซื้อทุเรียนมาเป็นลูก ๆ แต่หมอเตือนว่าให้กินทีละน้อย ๆ อย่าหักโหมจนเกินไป ครั้นเก็บไว้ในตู้เย็นทีไร นำออกมากินก็เนื้อเละ ไม่อร่อยเหมือนเดิม แถมกลิ่นยังอบอวลไปทั่วทั้งตู้ ทะเลาะกับคนที่บ้านอีก เอาล่ะ…เรามาดูเคล็ดลับกันว่าจะเก็บทุเรียนในตู้เย็นยังไงไม่ให้มีกลิ่น ไม่รบกวนอาหารอื่น ๆ ในตู้เย็น เนื้อหวานฉ่ำ กรอบนอกนุ่มในเหมือนเดิม
 

กินทุเรียนแบบนี้ไม่ต้องกลัวอ้วน พร้อมวิธีแก้ร้อนในจากทุเรียน

วิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็น

1. เก็บใส่ถุงซิปล็อกหรือภาชนะสุญญากาศ

          นำทุเรียนใส่ในถุงซิปล็อก รีดเอาอากาศออก ปิดถุงให้สนิทแล้วนำเข้าตู้เย็น หรือใส่ในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิทเพิ่มอีกชั้น จะช่วยลดการกระจายของกลิ่นในตู้เย็นได้ หรือนำทุเรียนใส่ในภาชนะสุญญากาศแล้วดูดอากาศออก วิธีนี้จะช่วยแยกกลิ่นทุเรียนออกไป เพื่อไม่ให้กลิ่นทุเรียนแทรกซึมเข้าไปในตู้เย็นได้

2. ห่อด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์

          นำทุเรียนมาห่อด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ หรือกระดาษรองอบ วางเรียงลงในกล่องพลาสติก ปิดทับด้านบนทุเรียนด้วยกระดาษทิชชูอีกหนึ่งชั้น จากนั้นปิดฝากล่องให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็น หากแช่นานหลายวันให้นำออกมาเปลี่ยนกระดาษทิชชูใหม่บ่อย ๆ

3. แรปด้วยพลาสติก

           นำทุเรียนมาแรปด้วยพลาสติกถนอมอาหารให้มิดพูทุเรียน 2 ชั้น จากนั้นนำไปวางเรียงใส่ในกล่องพลาสติกที่รองด้วยกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ ปิดทับด้านบนทุเรียนด้วยกระดาษทิชชูอีกหนึ่งชั้น จากนั้นปิดฝากล่องให้สนิท นำเข้าแช่ตู้เย็น

4. แช่แข็ง

           แกะเนื้อทุเรียนออกจากพู ใส่ในถุงซิปล็อก หรือถุงสุญญากาศ รีดอากาศออกให้หมด นำไปแช่ช่องฟรีซ จะอยู่ได้นานถึง 2 เดือน

วิธีเก็บทุเรียนทั้งเปลือก

          เมื่อทุเรียนสุกตามที่ต้องการแล้ว ให้ผ่าและแบ่งทุเรียนเป็นพู ๆ (ระวังอย่าให้เนื้อทุเรียนสัมผัสอากาศ) หรือฝานเอาหนามที่เปลือกออกให้หมด นำไปใส่ถุงพลาสติก ถุงซิปล็อก หรือแรปด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น เนื้อทุเรียนจะไม่แฉะ และไม่มีหยดน้ำหรือไอน้ำเกาะ

ทุเรียนเก็บในตู้เย็นได้นานกี่วัน

          ทุเรียนเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 2-3 วัน แต่ความอร่อยจะลดลงเรื่อย ๆ ถ้าเป็นทุเรียนแช่แข็งสามารถเก็บได้นานประมาณ 1-2 เดือน แต่อุณหภูมิในการแช่แข็งดีที่สุดควรอยู่ที่ประมาณ -40 ถึง -60 องศาเซลเซียส จะทำให้เนื้อทุเรียนและน้ำไม่แยกออกจากกัน เนื้อทุเรียนยังคงอร่อยอยู่

วิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็น

วิธีลดกลิ่นทุเรียนในตู้เย็น

  • ซ้อนถุง 2 ชั้นก่อนใส่ลงในกล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิทก่อนนำเข้าตู้เย็น

  • ห่อทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อีกชั้นก่อนใส่กล่องพลาสติก เพื่อช่วยลดกลิ่น

  • วางเบกกิ้งโซดาหรือกากกาแฟไว้ในตู้เย็นข้าง ๆ ทุเรียน วิธีนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นทุเรียนและกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกจากตู้เย็นได้

ทุเรียนแช่แข็ง กินยังไง

ทุเรียนแช่แข็ง กินยังไง

  • นำทุเรียนแช่แข็งไปแช่ไว้ในช่องปกติข้ามคืน 

  • นำทุเรียนออกมาวางให้คลายความเย็นประมาณ 10-15 นาที

  • นำทุเรียนแช่แข็งใส่ภาชนะแล้วไปวางไว้ในน้ำเย็น ปล่อยให้เนื้อทุเรียนค่อย ๆ ละลาย

           คราวนี้ถ้าไปบุกสวนทุเรียนได้มาเยอะก็ไม่ต้องกลัวเหลือทิ้งกันแล้ว จับเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้ยาว ๆ หรือแช่แข็งไปเลยก็ดี

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทุเรียน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเก็บทุเรียนในตู้เย็น ไม่เหม็น ไม่เละ อยู่ได้นาน อร่อยเนียนนุ่ม อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:48:40 202,186 อ่าน
TOP