x close

คุกกี้บราวนี่ สูตรขนมน่ารัก รสเข้มอร่อยกรอบนุ่ม

           วันหยุดมาอบขนมเพลิน ๆ กันเถอะ ชวนทำคุกกี้บราวนี่สุดมุ้งมิ้ง หน้าฟิล์มแตกมันวาวสวย เนื้อหนึบอร่อยเข้มข้น คุ้มค่ากับเวลาที่ได้ลองทำจริง ๆ
           ใครชอบกินบราวนี่ ขนม จากช็อกโกแลตบ้างเอ่ย ถ้าเบื่อหน้าตาซ้ำเดิม ลองเติมความน่ารักลงไปหน่อยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำคุกกี้บราวนี่ ใส่ดาร์กช็อกโกแลต อร่อยนุ่มหนึบ ทำเอาไว้กินเพลิน ๆ กันเลยจ้า
คุกกี้บราวนี่

แชร์สูตรบราวนี่คุกกี้ และเทคนิคหน้าฟิล์มสำหรับเตาอบขนาดเล็กค่ะ
โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           สวัสดีค่ะ เอาสูตรและวิธีทำบราวนี่คุกกี้มาฝากค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนดูคลิปแล้วคิดว่าทำง่าย แต่พอได้ทำจริง ๆ แล้วยากกว่าที่คิดไว้เยอะ ไหนจะทั้งหน้าฟิล์ม หน้าแตก และไม่แบน แถมเตาอบก็อบได้ทีละถาดอีก เราเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ลองเป็นสิบ ๆ รอบจนจับเทคนิคได้ มาลองดูกันค่ะ ว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

ส่วนผสม คุกกี้บราวนี่

 • ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม
 • เนยจืด 30 กรัม
 • ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
 • น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
 • เกลือหยิบมือ
 • น้ำตาลทรายสำหรับทำเบเกอรี่ หรือน้ำตาลทรายธรรมดา 25 กรัม
 • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
 • แป้งอเนกประสงค์ 35 กรัม
 • ผงโกโก้  5 กรัม
 • ผงฟู 2 กรัม
 • ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 30 กรัม (ถ้าหาไม่ได้ ใช้ช็อกโกแลตชิพธรรมดาก็ได้ค่ะ)
 • ไวท์ช็อกโกแลตชิพ

  หมายเหตุ : ในสูตรใช้ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับทำดวงตานะคะ แต่ไม่แนะนำถ้าจะทำขายค่ะ เมืองไทยอากาศร้อนละลายหมดค่ะ แนะนำให้ไปหาซื้อ candy eyes ที่ทำจากน้ำตาลตามร้านเบเกอรี่มาตกแต่งค่ะ

วิธีทำคุกกี้บราวนี่

     ละลายเนยจืดและช็อกโกแลตให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใช้ไมโครเวฟได้นะคะ แต่ระวังอย่าใช้ไฟแรงนะคะ

     เคล็ดลับ 1 : เพื่อที่จะไม่ให้คุกกี้แบน ช็อกโกแลตที่ใช้จะต้องเป็นของแท้ค่ะ ไม่เอาแบบ compound chocolate เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันค่อนข้างเยอะ ทำให้เวลาเจอความร้อนในเตาอบแล้วละลาย คุกกี้จะแบนและแผ่ออกเยอะมาก ๆ ค่ะ ราคาของ compound ถูกกว่าเยอะก็จริงแต่ใช้ไม่ได้นะคะ

     เคล็ดลับ 2 : หลังจากที่ละลายช็อกโกแลตแล้ว ต้องคอยสังเกตไม่ให้ช็อกโกแลตเซตตัวค่ะ ช็อกโกแลตที่ละลายแล้วจะต้องมีความมันวาวในทุกขั้นตอนที่ทำค่ะ อย่างในคลิปเราเอาชามแช่น้ำอุ่นรักษาอุณหภูมิตลอดค่ะ ถ้าเริ่มเซตตัวจะไม่มีหน้าฟิล์มค่ะ (อันนี้หมายถึงสูตรเรานะคะ เราเห็นบางสูตรก็เอาส่วนผสมที่เสร็จแล้วไปแช่เย็นจนแข็งก่อนอบเหมือนกัน)

คุกกี้บราวนี่

คุกกี้บราวนี่

     ตีไข่และน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน โดยจะต้องให้น้ำตาลทรายแดงละลายให้หมดนะคะ จากนั้นเติมน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และเกลือหยิบมือ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาที จุดที่ต้องสังเกต ก่อนตีคือส่วนผสมจะมีสีน้ำตาลเข้มของน้ำตาลทรายแดง เมื่อผ่านไป 5 นาทีแล้วส่วนผสมจะฟูและสีจางลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

     เคล็ดลับ 3 : จะต้องตีให้น้ำตาลทรายแดงละลายให้หมดค่ะ ถึงจะได้หน้าฟิล์ม

คุกกี้บราวนี่

คุกกี้บราวนี่

     ผสมช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงไป และตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไฟฟ้าสปีดระดับกลางประมาณ 1 นาที
คุกกี้บราวนี่

     ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และผงฟู ลงไปในส่วนผสมของเหลว จากนั้นตะล่อมให้ไม่เห็นแป้งขาว ๆ แล้วใส่ช็อกโกแลตชิพลงไปค่ะ ผสมให้เข้ากันแล้วหยุดมือ อย่าคนเยอะ เนื้อคุกกี้จะไม่อร่อยค่ะ
คุกกี้บราวนี่

     ตักคุกกี้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วแผ่ให้เป็นรูปวงกลม จุดสังเกตคือ ส่วนผสมจะต้องมันวาวนะคะ สำหรับคนที่มีเตาอบมืออาชีพ หรือ convention oven ให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที

     ส่วนคนที่ใช้เตาเล็กหรือเตาติ๊งและอบได้ทีละ 1 ถาด (อย่างของเราเป็นเตาติ๊ง 21 ลิตรค่ะ) ถ้าจะให้คุกกี้หน้าแตกจะต้องใช้อุณหภูมิประมาณ 190-200 องศาเซลเซียส ใน 2-3 นาทีแรก และลดลงมาอบที่ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 7-8 นาที (เนื่องจากเตามีขนาดเล็กและอุณหภูมิไม่คงที่เหมือนเตาเทพ ฉะนั้นหน้าที่แตกจะไม่สวยเท่าเตาอบมืออาชีพค่ะ) ต้องขอบอกว่าใครใช้เตาเล็กแบบเราต้องคอยเฝ้าค่ะ หน้าแตกปุ๊บลดอุณหภูมิอบเลย

     สำหรับเตาเล็กที่อบได้ทีละ 1 ถาด ระหว่างรอถาดแรกอบ จะต้องมั่นใจว่าส่วนผสมคุกกี้ยังมันวาวอยู่นะคะ ของเราแช่น้ำอุ่นตอนรอถาดแรกอบค่ะ แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องถาดแรกมีหน้าฟิล์ม แต่ถาดที่ 2 หน้าฟิล์มหาย

คุกกี้บราวนี่

     ตกแต่งด้วยไวท์ช็อกโกแลตค่ะ
คุกกี้บราวนี่

     ลองทำกันดูนะคะ อร่อยเข้มข้นคุ้มค่าเวลาที่เสียไปค่ะ
คุกกี้บราวนี่

          เคลียร์คิววันหยุดและจองครัวรอทำคุกกี้บราวนี่กันเถอะ สามารถเปลี่ยนรสชาติและแต่งหน้าได้ตามสไตล์เลยค่ะ

แนะนำเมนูบราวนี่อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุกกี้บราวนี่ สูตรขนมน่ารัก รสเข้มอร่อยกรอบนุ่ม อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2565 เวลา 18:08:01 16,429 อ่าน
TOP