x close

หมูทอดซอส สูตรเด็ดเนื้อหมูนุ่มกลิ่นหอมเย้ายวน

สูตรหมูทอดซอส เมนูหมูสุดง่ายทอดร้อน ๆ กลิ่นหอม ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อย กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยอิ่มท้อง

เมนูหมูทอด อาหารไทยที่กินได้ทุกวัยและทำเองที่บ้านได้อย่างง่าย ๆ สำหรับใครที่ยังไม่มีสูตรหมูทอดประจำบ้านหรือสูตรหมูทอดทำขาย อยากให้มาลองทำหมูทอดซอสสูตรนี้ โดยมาพร้อมส่วนผสมหมักหมูนุ่มและหอมจากเครื่องปรุง กินตอนร้อน ๆ ยิ่งอร่อย โปะบนข้าวสวย กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวผัด อิ่มไปอีกมื้อ

วิธีเลือกน้ำมันสำหรับทอดหมู

การทอดหมูต้องใช้ความร้อนสูงและทอดนาน ดังนั้นน้ำมันที่เหมาะกับการทอด คือ น้ำมันปาล์มและน้ำมันหมู แต่เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวมาก ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณพอเหมาะ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี (Light olive oil) ทนความร้อนได้ สามารถเอามาทอดอาหารได้

วิธีทอดหมูไม่ให้น้ำมันกระเด็น

 1. โรยเกลือลงบนกระทะแล้วทำการคั่วเพื่อให้เกลือดูดความชื้น ไม่ทำให้น้ำมันกระเด็นและช่วยให้หมูไม่ติดกระทะด้วย

 2. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปเล็กน้อยในน้ำมันที่ไม่ร้อน จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น 

 3. ก่อนทอดให้นำเนื้อหมูไปคลุกแป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งมันก่อน เพื่อลดความชื้นที่ผิวด้านนอกของเนื้อหมู จะช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็น

วิธีทอดหมูให้กรอบ

 1. ต้องทำให้เนื้อหมู เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบที่จะนำไปทอด มีความชื้นน้อยหรือแห้งก่อน โดยอาจซับอาหารให้แห้ง หรือถ้าชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังต้องให้เคลือบผิวจนทั่ว จะช่วยทำให้อาหารกรอบนานขึ้นและช่วยลดน้ำมันกระเด็นได้ด้วย

 2. ควรเลือกน้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอด ทนต่อความร้อนสูง สามารถกะเวลาทอดให้พอเหมาะและกรอบนาน

 3. ก่อนนำอาหารลงไปทอดควรรอให้น้ำมันร้อนจัดก่อน โดยตั้งไฟปานกลาง รอจนความร้อนประมาณ 170-210 องศาเซลเซียสขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับอาหารและระยะเวลาที่ใช้ในการทอดด้วย ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้จะทำให้ใช้เวลาในการทอดนานและอาจทำให้อาหารอมน้ำมัน แต่ถ้าอุณหภูมิสูงเกินไป น้ำมันที่ใช้ในการทอดจะปล่อยสารก่อมะเร็งออกมาได้

 4. ระหว่างทอดอาหารควรรอให้ด้านใดด้านหนึ่งสุกจนเป็นสีเหลืองทองก่อนแล้วค่อยพลิกกลับด้าน จะช่วยให้อาหารทอดกรอบนาน การพลิกกลับด้านบ่อย ๆ จะทำให้อาหารอมน้ำมัน 

 5. การใช้ส้อมจิ้มระหว่างทอดจะทำให้อาหารเสียความชื้นจนแข็งกระด้าง และอาจทำให้น้ำมันแทรกซึมเข้าไปในเนื้ออาหาร อีกทั้งยังทำให้อมน้ำมัน 

 6. การทอดอาหารแต่ละครั้งควรใส่อาหารปริมาณพอดีลงไปทอด ไม่ควรใส่เยอะเกินไป เพราะจะคุมความสุกยาก ทางที่ดีควรหั่นเป็นชิ้นเท่า ๆ กัน จะช่วยให้สุกพร้อมกัน

 7. การหยดน้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อยจะช่วยให้เมนูทอดกรอบนานและไม่อมน้ำมัน

 8. หากทอดอาหารจนสุกกรอบแล้วให้สังเกตจากฟองอากาศที่อยู่รอบ ๆ อาหารจะหมดไป และอาหารจะลอยขึ้นบนผิวน้ำมัน ควรตักขึ้นมาวางพักไว้บนตะแกรงหรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน เพื่อเอาน้ำมันส่วนเกินออกไป จะทำให้อาหารทอดกรอบนาน ไม่นิ่มเร็ว

 9. หากต้องการบรรจุอาหารทอดลงในภาชนะควรใช้แบบที่มีรูระบายอากาศ เพื่อให้ไอร้อนระบายออกมาได้ ถ้าหากปิดมิดชิดจะทำให้หยดน้ำโดนอาหาร ทำให้แฉะและนิ่มเร็วขึ้น

วิธีทำหมูทอดซอส

หมูทอด

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สูตรหมูทอดซอสเนื้อนุ่มกลิ่นหอม สูตรบ้าน ๆ ง่าย ๆ กินได้อร่อยด้วย ทำขายได้อีก มาลองดูกันนะครับ

โดย คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์สูตรหมูทอดซอสเนื้อนุ่มกลิ่นหอม สูตรบ้าน ๆ ง่าย ๆ กินได้อร่อยด้วยของบ้านผมครับ นอกจากทำกินแล้วยังทำขายได้อีก มาลองดูกันนะครับผม

ส่วนผสม หมูทอดซอส

 1. เนื้อหมูหั่นชิ้น 500 กรัม

 2. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

 3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

 4. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

 5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

 6. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

 7. แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูทอดซอส

 1. นำเนื้อหมูหั่นเป็นแผ่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร แล้วนำไปหมักกับเครื่องหมักต่าง ๆ นำไปแช่เย็นประมาณ 20 นาที 

 2. พอครบเวลาแล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันท่วม ๆ ใช้ไฟกลาง ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูหมูทอดซอสอร่อย ๆ แล้วจะกินกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือกินเป็นกับแกล้มก็ได้เลย 

หมูทอด

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

จบไปแล้วสำหรับวิธีทำหมูทอดซอส ถ้าชอบกินรสเผ็ดลองโรยพริกปาปริก้าหรือทำน้ำจิ้มแจ่วเพิ่มความแซ่บได้เลยจ้า 

แนะนำเมนูหมูทอดและวิธีหมักหมูที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมูทอดซอส สูตรเด็ดเนื้อหมูนุ่มกลิ่นหอมเย้ายวน อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2566 เวลา 15:31:26 45,068 อ่าน
TOP